HÒA GIẢI CƠ SỞ

Con vàng đeo rọ mõm
Ngày đăng 14/10/2020 | 11:08  | Lượt xem: 91

Hôm nay đi bộ cùng mấy bà trong ngõ, bà Thêm khoe con vàng nhà bà mới đẻ được ba chú cún con, trông rất đẹp. Như bà Thêm tả, một con có bộ lông màu vàng giống mẹ nó, một con có bộ lông màu vừa vàng vừa hung, một con có bộ lông màu hung.

Nghe bà Thêm tả về mấy chú cún mới sinh, các bà trong nhóm đi bộ đều muốn ghé qua nhà bà Thêm để được nhìn tận mắt xem chúng đẹp thế nào. Vừa bước vào sân nhà bà Thêm, bà Thuần đã hỏi:

- Bà đã nhốt hay xích con vàng chưa?

- Bà yên tâm, có tôi đây rồi nó không cắn các bà đâu mà sợ.

Nghe bà Thêm nói thế, bà Thi, bà Chuyên, rồi bà Hà đều nói:

- Chó đẻ là dữ lắm đấy, để mọi người yên tâm thì bà Thêm tạm xích nó lại, được không?

- Các bà cẩn thận quá, thôi thì đành chiều các bà vậy.

Nói rồi bà Thêm nhanh tay xích con vàng lại. Sau động tác xích con vàng của bà Thêm, các bà đều nhớ lại chuyện về con vàng hồi đầu năm ngoái. Chả là hôm ấy bà Thêm cho con vàng ra ngõ, do bị xích cả ngày nên khi được thả, nó chạy quẩng cả chân, mọi người nhìn thấy đều tránh. Thấy thế bà Thuần nhắc bà Thêm:    

- Bà có biết thả chó chạy rông là nguy hiểm lắm không?

- Chó nhà tôi rất hiền, nó có cắn ai bao giờ đâu.

- Dù gì thì bà cũng phải xích chó lại và dắt nó hoặc nhốt ở nhà chứ không thể để nó chạy ra ngoài ngõ được. Bọn trẻ thường chơi ngoài ngõ, lỡ bị chó nhà bà cắn thì sao, bà có đền được không?

- Ngõ là ngõ chung, đâu phải ngõ nhà bà, chó nhà tôi chưa từng cắn ai bao giờ, sao bà nhiều lời thế. Nếu như nó cắn ai đó, tôi sẽ chịu trách nhiệm.

- Bà không thể nói thế được, vì là ngõ chung nên tôi mới nhắc nhở bà. Nếu là ngõ nhà tôi thì chó nhà nhà bà không thể loăng quăng ở đây được. Nó cắn ai đó rồi thì còn nói làm gì, bà đừng chày cối nữa.

Đi ngang qua, thấy hai bà cãi vã, ông Hùng ôn tồn hỏi:

- Có chuyện gì mà hai bà to tiếng với nhau thế?

Thấy ông Hùng, bà Thuần nhanh nhảu:

- Ông thấy đấy, bà Thêm thả chó ra ngoài ngõ, tôi nhắc nhở, bà ấy lại còn lý sự.

- Hóa ra con vàng kia là của nhà bà Thêm à?

- Vâng, chó nhà tôi đấy, mỗi ngày tôi chỉ thả nó khoảng 30 phút thôi, thế mà bà Thuần cứ thắc mắc, sợ nó cắn người. Tôi đã bảo rồi, chó nhà tôi rất hiền, từ khi nuôi đến giờ nó chưa từng cắn ai bao giờ.

Nói rồi bà Thêm vẫy vẫy tay, con chó chạy lại, ngoe nguẩy cái đuôi, rồi rúc đầu vào chân chủ nó.

- Con chó này cũng đáng yêu đấy chứ. Nhưng bà ạ, bà Thuần nói đúng đấy, dù con chó có hiền thì bà cũng không nên thả ra như thế. Bởi nó có thể không chủ cắn ai nhưng với trẻ con, chúng  hiếu động, hay đùa nghịch, vậy là rất có thể bị chó cắn đấy. Nếu đã bị cắn rồi thì hối cũng không kịp. Nghe tôi, bà nên nhốt lại, nếu khi nào thả cho nó ra ngoài một chút thì phải đeo rọ mõm cho nó để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh. 

Mà pháp luật cũng quy định rất rõ, rằng, nếu chủ sở hữu mà thả chó ra nơi cộng cộng thì phải đeo rọ mõm cho chó, nếu không đeo rọ mõm cho chó sẽ bị phạt tiền. Trường hợp để chó nhà mình cắn người khác, thì phải bồi thường đấy, bà ạ.

Nghe ông Trung nói vậy, bà Thêm đã nhận thấy cái sai của mình rồi vui vẻ nói:

- Thôi được, tôi chịu thua ông và bà Thuần rồi, bây giờ tôi sẽ nhốt con vàng này lại, ngày mai con vàng sẽ có một cái rọ mõm để đi chơi ngoài ngõ. Ông thấy thế có được không?

Từ những ngày sau đó, mỗi khi bà Thêm cho con vàng ra ngoài, bà đều đeo rọ mõm cho nó. Giờ nó mới sinh con, như các bà bảo “chó mới đẻ là dữ lắm” nên bà Thêm phải cẩn thận hơn.

Khoản 2, Điều 7 Nghị định s 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017, quy định về vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn, như sau:

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

- Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Khánh An