HÒA GIẢI CƠ SỞ

Cơm sôi thì bớt lửa
Ngày đăng 09/03/2023 | 17:32  | Lượt xem: 42

Vào một buổi tối mùa thu năm 2018, tôi đang ăn cơm,có tiếng người gọi cổng : “chị ơi, mở cổng cứu em, cho em vào, không chồng em đánh chết em!” . Tôi đứng lên, đi ra mở cổng, mời em vào. Người đó tên M, chồng tên T. Vào nhà ngồi, tôi bảo M : “bình tĩnh, kể lại chị nghe, sao chồng lại đánh”. Sau khi nghe xong câu chuyện của Mến, tôi bảo Mến ngồi xuống, ăn cơm cùng gia đình, xong sẽ  đưa em ấy về, không phải lo sợ gì hết. M cũng ngồi xuống, ăn cơm cùng gia đình tôi. Ăn uống  xong, tôi cùng M về.

Trên đường đi, tôi là người trong tổ hoà giải,  đã gọi điện cho  tất cả thành viên ở tổ hòa giải. 5 phút sau, tôi cùng M về đến cổng nhà M, thì các tahnfh viên trong tổ hòa giải cũng có mặt ở đó. Từ ngoài cổng chúng tôi đã nghe thấy tiếng chồng M đang nói gì đó rất to, vẻ bực tức. Khi thấy mọi người đưa vợ về, thì anh chồng mời chúng tôi vào uống nước, mà không quên bảo vợ “ Mày không chết luôn đi, còn về làm gì?!”.

Vào nhà ngồi uống nước, tôi nói với T: “Thấy hai vợ chồng to tiếng mà lại đánh nhau, chúng tôi trong tổ hòa giải đến, hỏi xem lý do tại sao hai vợ chồng lại đánh nhau, để vợ chạy khắp làng.

Tỵ nói: “Em không giấu gì các bác, vợ em nó đi làm, tháng 20 đến 25 ngày công, tháng nào ít cũng 15 ngày công. Sáng nay, em mua cặp bò thiếu tiền, em bảo vợ đưa thêm cho em mấy triệu, vợ bảo không có tiền. Em bực mình lắm rồi! Vợ em đi làm tối mịt mới về, em hỏi sao về tối, nó còn bực với em”. Chồng vừa nói xong, thì người vợ phân trần với chúng tôi “ em đi làm phụ hồ công được bao nhiêu đâu, mà hàng ngày, em đã phải lo ăn uống chi tiêu. Chồng em đi làm có đưa cho em đồng nào đâu, mà em có tiền”.

Cảnh đi làm thuê, ráo mồ hôi là hết tiền. Hai vợ chồng, đều làm tự do, công việc không ổn định, chỉ đủ ăn. Sau khi nghe hai vợ chồng nói chuyện, chúng tôi, đã hiểu và nắm rõ sự việc. Do công việc không ổn định, người chồng lại hay ghen tuông vô lý, vợ đi làm về đã mệt mỏi, vất vả, chồng không hiểu và thông cảm cho vợ mà lại còn to tiếng. Người vợ trong lúc bực tức không kiềm được, hai vợ chồng cãi cọ, xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc nóng giận, anh chồng đã tát vợ tím má và cầm thanh củi đánh vào đùi vợ. Có thể nhận thấy, một phần kinh tế eo hẹp, đã góp phần làm nên mâu thuẫn giữa đôi vợ chồng này.

Sau khi nghe vợ chồng tâm sự xong, tôi đã phân tích trái phải, đúng sai, kết hợp giữa tình và lý, để hai vợ chồng hiểu:

Thứ nhất, chưa biết ai đúng, ai sai, nhưng đánh vợ như vậy là quá sai. Anh T đã vi phạm pháp luật, cụ thể là luật phòng chống bạo lực gia đình.

Thứ hai, có mẹ già 90 tuổi, muốn để mẹ khỏe mạnh, sống lâu bên con cháu thì gia đình phải hạnh phúc. Hai con đã lớn, nếu bố mẹ mâu thuẫn cãi nhau, khi các cháu đi ra ngoài sẽ xấu hổ với bạn bè, làng xóm. Vợ chồng sống làm sao để con cái nó có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, tự hào về bố mẹ.

Thứ ba, vợ là người nơi khác về, bố mẹ, anh chị ruột không có ai ở đây, lấy chồng chỉ biết nhờ chồng. Lẽ ra, bình thường, anh thương vợ 10, nhưng vợ không có nội ngoại ở gần, thì anh phải thương vợ 15, 20. Chuyện to thì cho nhỏ lại, chuyện nhỏ coi như không có gì.

Về phần vợ, tôi bảo vợ vào trong buồng ngồi nói chuyện. Tôi có phân tích cho M, chồng ghen là chồng rất yêu thương vợ, vợ chồng lấy nhau đã 16 năm rồi, phải hiểu tính chồng, cơm sôi thì bớt lửa, thấy chồng nóng giận phải đi chỗ khác, nhường nhịn chồng, chồng tiến thì vợ phải lui cho êm cửa, êm nhà.

Sau đó, thì cả hai vợ chồng cùng chúng tôi ngồi uống nước, nói chuyện hồi lâu. Người chồng nói: “ vợ chồng em hứa với các bác, từ nay, chúng em sẽ không đánh nhau nữa, bảo nhau làm ăn, lo tương lai cho các cháu sau này. Tối nay, để các bác đến nhà giải quyết chuyện gia đình, em thấy xấu hổ và ngại quá”. Ngồi chơi, uống nước xong, chúng tôi ra về, mà không quên chúc cho hai vợ chồng:

Dù cho sông cạn đá mòn

Tình chồng nghĩa vợ vẫn còn vẹn nguyên

Đã mấy năm trôi qua, vợ chồng , T đến nay đã xây được 4 gian nhà mái bằng, mẹ đã 95 tuổi, con gái đã lấy chồng, con trai sắp lấy vợ, gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Có lần người chồng nói đùa với chúng tôi rằng: “ mấy năm rồi, các bác tổ hòa giải chưa uống nước nhà em. Hôm nào, em phải đuổi vợ, tẩn cho một trận, không thì các bác quên cổng nhà em”.

Nguyễn Thị Vân, tô hoà giải thôn Hà Tân, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây