HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện xưởng gỗ nhà anh Hoàng
Ngày đăng 06/05/2022 | 14:14  | Lượt xem: 44

Mấy hôm nay, thực hiện cuộc thi sáng, xanh, sạch, đẹp, bà Hòa trưởng thôn đi suốt để vận động các hộ cùng chung sức, khi đến cổng nhà anh Hoàng, thì thấy anh Hoàng và anh Quế lời qua tiếng lại.

- Mày làm ăn thế thì ai phục.

- Kệ tôi, của công chứ của ai mà tôi không làm.

- Tao thì có gì đâu, nhưng chẳng nhẽ cứ phải làm thế à.

- Nhưng bác bảo giờ em phải làm ăn thế nào?

Thấy câu chuyện đi vào bế tắc, bà Hòa liền vào, bà nói.

- Sao, mấy sáng ngày ra, hai anh em khó nghĩ cho nhau chuyện gì đó, anh Quế nói xem nào.

- Dạ bà thấy đó, cả xóm này ai cũng biết chú Hoàng làm nghề thợ mộc, mới đầu làm ăn nhỏ lẻ thì chú ấy không cho đồ gỗ ra đường, nhưng giờ khi làm ăn được, chú ấy bắt đầu để gỗ ra đường làm mất mỹ quan đường, gây mất an toàn giao thông. Cháu sang đây nói chuyện đó đấy, nhưng nghe chừng cả hai anh em chưa tìm được tiếng nói chung.

- Còn anh Hoàng thì sao, dạ cháu cũng biết làm như vậy là không ổn, chứ giờ cháu chưa nghĩ ra cách gì.

- Rồi, tôi cũng đang định khuyên anh như thế này đây.

- Dạ, bà tìm hướng cho cháu ạ.

- Các anh đều bảo khó, tôi thấy chẳng qua là các anh chưa vì cộng đồng thôi. Anh Hoàng à, sao nhất thiết cứ làm mà phải ảnh hưởng đến cộng đồng chứ. Nếu thế thì ai mà chẳng làm được. Các anh biết thừa xưởng gỗ làm ảnh hưởng chung mà các anh vẫn làm, hôm trước xưởng gỗ nhà anh Hoàng để gỗ ra đường, chẳng có vụ va chạm nhẹ giao thông ngay tại đây đó. Giờ theo tôi, anh phải tính bài tìm thêm địa điểm thuê ở trong làng này, nhiều gia đình đất rộng, trồng vài cây ăn quả nhưng hiệu quả không cao, hoặc có nhà để đất không. Các anh phải tìm và thỏa thuận để gỗ ở đó, có thế đóng những đồ gỗ ở đó. Tất nhiên là chi phí và lãi sẽ giảm hơn, nhưng tôi thấy ai đi qua nhà anh, nhìn anh với con mắt không thiện cảm đúng không anh Hoàng.

- Dạ, nhưng mà thế thì cháu làm không có công mới ạ.

- Thế ư, nếu thế thì ai cũng như ai, thì thôn quê làm gì có lối đi chung nữa hả anh, làm gì thì làm đừng để như thế. Thôn mình ai cũng muốn thôn đẹp hơn, mọi người đã cố gắng, còn anh tôi nghĩ cũng nên làm như vậy.

Khi anh Hoàng và anh Quế và bà Hà đang nói chuyện thì mọi người bất ngờ nghe tiếng rình một cái. Mọi người nhìn ra cửa thì thấy hai xe đạp tránh xưởng gỗ nhà anh Hoàng đều bị ngã, nhìn thấy thế cả 3 đều ra đỡ và xem ai có bị làm sao không. Sau khi mọi người giải quyết và chỉ là va chạm nhe, ngồi vào nhà anh Hoàng uống nước, bà Lan lên tiếng.

- Thôi anh Hoàng à, hôm nay và hôm trước đều đã có xảy ra va chạm giao thông, không may mà người nhà anh thì sao, theo tôi tùy anh nhé.

- Dạ, cháu nghe bà, cháu về sẽ bàn với vợ cháu

 Vài hôm sau, bà Lan thấy anh Hoàng đã chuyển toàn bộ số Gỗ đi làm cho đường thông hè thoáng.

Hồng Đạt