HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện vợ chồng chị Lan
Ngày đăng 27/07/2020 | 18:34  | Lượt xem: 143

Đến hôm nay chị Lan thấy mình thật may mắn, ngồi thầm nghĩ về chuyện đã qua, chị thấy cuộc sống đã mất niềm tin thì lấy lại thật khó, cũng may có chị Loan, tổ trưởng hòa giải thôn giúp chị, thì giờ đây cuộc sống của chị mới yên ấm trở lại. Ký ức về câu chuyện cũ cứ ùa về trong chị, đó là vào một buổi chiều.

- Mày giờ đừng bảo tao gửi tiền nữa nhé?

- Anh không gửi về thì tôi lấy gì nuôi con.

- Rồi, thế sao lúc đầu mày không nhận việc mình đã làm đi.

- Thì tôi còn nghi ngại anh.

Câu chuyện đang xung đột lớn thì chị Loan xuất hiện, chị nhẹ nhàng nói:

- Sao hai vợ chồng làm gì mà sáng sớm đã om tỏi lên thế?

- Đấy chị xem, là phụ nữ với nhau, chị xem nhà em có được như chị không?

- Có chuyện gì chú cứ nói?

- Dạ, là thế này, em thì đi làm ăn xa, thường gửi tiền về cho vợ em qua cô ruột nhà em. Sau mỗi lần gửi về em đều nhờ cô chuyển sang cho vợ. Sau đó gọi về, vợ em cũng bảo nhận được. Em cũng bảo vợ em ở nhà là tiết kiệm tiền, gắng nuôi con. Sau khi đi xa về, em hỏi vợ em là gia đình có bao tiền thì vợ em bảo là hết tất rồi. Em cũng đã chuyện trò, tình cảm, bảo em chi tiêu bao nhiêu anh không cấm, nhưng vợ em tiêu bảo là bảo không có đồng nào. Em xem kỹ rồi, và cũng biết việc ở nhà, nhưng vợ em nhất quyết bảo hết tiền

- Anh có ở nhà đâu mà biết, tôi phải chi tiêu, tiền cưới, tiền treo, tiền khóc, tiền cười, con ốm, con đau.

- Tôi biết chứ, nhưng cũng không thể tháng nào tôi gửi về 20 triệu cô cũng tiêu hết với mức sinh hoạt ở quê.

- Anh không tin tôi thì thôi.

- Tin thế nào được, tôi biết chuyện cô rồi.

-Chuyện gì à, chuyện cô gửi tiền hai vợ chồng cho chị Liệu, chị gái của cô, anh Hoàng chồng chị Liệu, đồng hao với tôi.

- Rồi, giờ thì tôi hiểu mọi chuyện rồi, anh chị nghe tôi nói không?

-Vâng, chị giải quyết cho vợ chồng em, thế này chỉ có nước là ly hôn thôi.

- Nào cô Lan, tôi thấy cô chưa có ý kiến gì?

- Dạ, em thì nghe nói đàn ông đi làm ăn xa thường tư riêng, bồ bịch nên em nghe theo mọi người là nên để tư riêng mà phòng thân chị à.

-Rồi, hai người nghe tôi nói nhé. Đó chuyện hai người không tin nhau, thì chắc 100% sẽ ra Tòa án ly hôn. Việc chồng chị đòi hỏi là chuyện tiền là đúng, còn chị cũng chỉ vì nghi ngờ không căn cứ, nghe người khác nói lại tư riêng này nọ, cất tiền đi thì vợ chồng xảy ra mâu thuẫn là đúng. Còn anh, tuy là người có chí thú làm ăn, nhưng về nhà chỉ hỏi tiền vợ là cũng chưa được, phải hỏi cặn kẽ vì sao vợ lại thế, xem mình thế nào, vợ ở nhà lo tất cho mình mọi chuyện vất vả lắm, nên điều đó anh cũng chưa tâm lý lắm. Thế nên hai vợ chồng phải nhìn về một hướng để điều chỉnh và tin vào nhau. Có gì hai vợ chồng cứ nghĩ kỹ điều tôi nói, tháng sau sang nhà tôi uống nước. Tôi về đây, đừng nói nhau, cãi nhau, ảnh hưởng đến bọn trẻ.

- Vâng, cám ơn chị, chị về ạ.

Đúng gần tháng sau, khi đang trồng rau ngoài vườn, vợ chồng chị Lan sang nhà chị Loan chơi

- Dạ, cám ơn chị đã cho bọn em một bài học, đúng là hai vợ chồng em có cái đúng, cái sai, đều phải điều chỉnh, đúng là phải tin nhau thì mới hạnh phúc được chị à

- Rồi, hai em nói thế là chị vui rồi, cuộc sống vợ chồng mà, càng thấu hiểu, thì mới sẽ chia, thì mới hạnh phúc bền lâu.

- Dạ, đúng là chị hòa giải thôn.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 40. Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Hồng Đạt (Đài Truyền Thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)