HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện vợ chồng anh Điệp
Ngày đăng 04/05/2022 | 09:36  | Lượt xem: 78

Mấy hôm nay, khi nghe tin anh Điệp và chị Thu là vợ chồng đứa cháu có ý định ly hôn, bà Làn là cô ruột của hai vợ chồng liền đến gặp gỡ hai người, xem có giải quyết được gì cho hai người không. Vừa đến cổng nhà, bà Làn đã nghe hai vợ chồng to tiếng.

- Tôi và cô nên ly hôn.

- Anh nói đúng đó, tôi cũng thấy chúng ta phải ly hôn thôi.

- Rồi, sang tuần tôi bảo bố mẹ hai bên.

- Anh yên tâm, ông bà ngoại cũng biết rồi.

- Ồ thế tốt quá, ta không nên níu kéo, để tối tôi viết đơn cô ký.

- Rồi, tôi cũng mong anh viết nhanh tôi ký, mà anh bận để tôi viết.

 Thấy tình hình căng thẳng bà Làn liền xen vào.

- Thôi nào hai cháu của cô, cô sang chơi mà lại cãi cọ thế.

- Dạ, cô đây rồi, cô giải quyết hộ cho vợ chồng cháu.

- Rồi, anh Điệp nói đi nào.

- Dạ, cô cũng biết là cháu làm lãnh đạo cơ quan nên cũng bận suốt, vợ cháu thì cũng bận, nên cả hai chúng cháu bận nên cháu thấy không còn yêu cuộc sống gia đình này ạ. Cháu muốn giải thoát cho Thu.

- Ừ, còn Thu cháu thế nào.

- Dạ cháu nói thật, cháu cũng bận túi bụi công việc, về thì hai vợ chồng ăn uống bữa tối với nhau thất thường. Hai vợ chồng cháu không có ai ngoài luồng cả, nhưng thấy ai cũng như vậy, con cái thì quan tâm không nhiều nên từ đó cứ giãn nhau ra, chẳng ai buồn nói với nhau.

- Rồi cô hiểu, để cô nói cho hai cháu biết nhé.

- Dạ vâng, cô có thể giúp bọn cháu ạ.

-  Cô vẫn còn nhớ ngày chúng mày yêu nhau, vượt qua bao khó khăn mới đến với nhau, cả hai gia đình phản đối nào thì nhà anh Điệp nghèo, nhà anh Điệp bảo cô Thu người thành phố không hợp với người nhà quê. Rồi ở quê nhiều gia đình muốn làm thông gia với gia đình anh Điệp. Nhưng vượt qua cái đó, hai cháu đã về bên nhau. Cô biết các cháu đã rất nỗ lực để có chung cư như ở dưới thành phố, bố mẹ cháu thì mất rồi, vợ chồng cháu đã làm được ngôi nhà bề thế ở quê. Rồi hai đứa con thì ngoan ngoãn, học giỏi, ai nhìn chẳng mơ ước, chông gai đã vượt qua. Thế mà giờ ai cũng đã gần 40 tuổi, đang tất cả mọi thứ tốt đẹp thế mà hai cháu lại định ly hôn. Đúng là cuộc sống vợ chồng không dưỡng nó thì sẽ tắt, hai cháu cứ xem lại tất cả ký ức về nhau đi, hai người hãy nhìn những gì mình đã trải qua để hướng về hạnh phúc. Để giữ hạnh phúc hôn nhân, vợ chồng không chỉ cần quan tâm, chăm sóc cho nhau trong đời sống vật chất, mà còn cần phải vun đắp đời sống tinh thần, lắng nghe và chia sẻ tâm tư của bạn đời. Bởi một khi vợ chồng ngừng việc chia sẻ, lắng nghe nhau, không có những động thái làm mới tình cảm thì sẽ tạo nên một cuộc hôn nhân có bề mặt phẳng lặng, nhưng bên trong lại cuồn cuộn sóng ngầm, có thể dâng lên đổ vỡ bất cứ lúc nào. Cô nói thế để hai cháu bình tâm, nhìn lại tất, bởi đập đi xây lại liệu có ổn không, trong khi đó ta thiếu gia vị của tình yêu, quan tâm...

- Dạ, dạ... cô nói vậy cháu sẽ xem lại ạ.

- Ừ, còn Thu thì sao, dạ...cháu và anh Điệp chắc phải xa nhau một thời gian để nhìn lại ạ.

- Ừ, đúng đó, hai cháu cứ xem nhé, cô thì chỉ nghĩ bên ngoài, còn thật lòng các cháu phải nhìn tổng thế, khách quan về nhau. Có gì hôm nào về quê qua cô chơi.

Mấy tháng sau, khi về quê, anh chị Điệp Thu sang nhà bà Làn chơi. Vừa gặp hai vợ chồng đã khoe.

- Cô, vợ chồng cháu cám ơn cô, đúng như cô nói, chúng cháu thấy mình có lỗi với bản thân, với nhau quá, nhờ cô giải thích mà cuộc sống vợ chồng cháu giờ ổn hơn rất nhiều, cháu không có ý định ly hôn ạ.

- Ừ, hai vợ chồng như vậy là cô mừng lắm, cố gắng giữ lửa nhé.

- Dạ vâng cô.

Hồng Đạt