HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện ở Ngõ cô Liên phòng, chống dịch COVID-19
Ngày đăng 03/09/2021 | 10:53  | Lượt xem: 366

Mấy tuần nay thực hiện Ngõ an toàn bảo vệ vùng Xanh phòng chống dịch, gia đình cô Liên cũng như các gia đình trong Ngõ đã phân chia nhau trực để bảo vệ ngõ mình theo mô hình Ngõ an toàn do các cấp phát động trong thời gian Thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Hôm nay đến phiên cô Liên trực. Đang trực thì cô Liên thấy một xe máy định vào Ngõ, cô Liền ra tín hiệu dừng.

Người được dừng xe là anh Hiệu, có họ với bà Hòa ở Ngõ, anh này liền nói:

- Dạ cháu lên nhà bà Hòa chút ạ. Cháu lên đưa cho bà ấy chút hoa quả ạ.

- Không được, quy định là người ngoài Ngõ không được vào.

- Dạ cháu lên tý thôi ạ, cháu về luôn.

- Đã bảo không được là không được.

- Cô làm gì mà khó tính thế.

-Thế à, để cô giải thích cho cháu nhé. Ngõ an toàn này quy định, là các thành viên trong Ngõ tự quản, hàng ngày ghi chép đầy đủ việc đi, đến của các thành viên trong ngõ. Đặc biệt là không cho ai vào ngõ, nếu không có việc cần thiết. Cháu định lên nhà bà Hòa, hoa quả cháu cứ gửi đây, cô sẽ chuyển cho. Không cần thiết thì thôi, còn cháu muốn hỏi thăm cô ấy thì hỏi qua điện thoại bằng Zalo, Facebook. Chứ mà cháu lên là cô không muốn, bởi mặc dù ở nông thôn, quê mình chưa có dịch, nhưng nhất thiết phải làm thế.

Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ngày 23/7/2021 quy định về những nội dung người dân cần tuân thủ trong thời gian giãn cách xã hội:

"Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone. Liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...

Trường hợp người dân khi di chuyển vào Thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định của Thành phố.

Quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”; ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này vô cùng quan trọng, để cùng cộng đồng, chính quyền các cấp quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

Đề nghị mỗi người dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Thành phố đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết, Nhân dân không cần thiết tích trữ hàng hóa. Ra ngoài đường khi không cần thiết trong lúc này có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Đồng thời các hộ gia đình, Ban quản lý các tòa nhà chung cư, các nhà máy, cơ sở sản xuất tăng cường công tác kiểm tra các thiết bị điện, các thiết bị PCCC đảm bảo không để xảy ra các sự cố chập điện, cháy nổ".

Cháu như thế này là vi phạm quy định phòng chống dịch theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đó.

- Dạ vâng ạ.

- Ừ, hết dịch cháu đến chơi, đừng lo gì nhé.

Hồng Đạt