HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện người em mất năng lực hành vi dân sự của anh Lanh
Ngày đăng 13/11/2023 | 10:31  | Lượt xem: 60

Chiều nay anh Lanh và anh Lương buồn quá, đang ngồi uống nước thì bà Duyên là Tổ trưởng hòa giải thôn đến, thấy hai anh em buồn, không muốn nói bà liên nói:

- Sao hai cháu có gì mà buồn thế?

- Dạ cô ạ, giờ cháu không biết làm thế nào.

- Ừ Lanh cháu nói rõ xem.

-.Dạ bà biết cháu có thằng Cường, nó bị thần kinh từ nhỏ, bao năm qua bố mẹ cháu và anh em chúng cháu chăm sóc nó, cháu đang định làm thừa kế cho cháu và anh Lương, nhưng còn thằng Cường cháu nghĩ thôi cô ạ.

-Còn Lương thì sao cháu?

- Dạ, em Lanh nói rồi, cháu thấy khó quá ạ, hay thôi không chia cho nó, cô giúp bọn cháu ạ.

- Ừ để cô giải thích nhé.

- Dạ vâng cô.

- Trường hợp của gia đình cháu đúng là sẽ phức tạp, khi mà người em đang bị tâm thần như vậy, họ bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, không thể tự mình thực hiện các quyền của mình về tài sản.

Nếu các thành viên trong gia đình vẫn cứ thực hiện các thủ tục phân chia, thì sẽ bị tuyên vô hiệu do người mất năng lực hành vi dân dự thực hiện. Các thành viên gia đình cũng không thể tước quyền thừa kế của người em được. Trong khi đó nhu cầu gia đình lại muốn xử lý, phân định tài sản để còn đảm bảo quyền lợi cho các thành viên khác trong gia đình.

Thủ tục trong trường hợp này sẽ tương đối phức tạp, cần phải đưa ra Tòa án tuyên bố người em đó bị hạn chế, mất năng lực hành vi dân sự, xong rồi cử người giám hộ cho người em đó. Khi phân chia tài sản vẫn phải giải quyết để lại cho người em đó phần tài sản tương ứng được hưởng. Nếu các bên phát sinh tranh chấp còn phải khởi kiện ra Tòa án để chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

- Thế à cô.

- Đúng đó, nên các cháu cứ làm theo hướng dẫn.

- Dạ vâng ạ, chúng cháu cũng muốn làm rồi còn chăm sóc em nó ạ

- Ừ, cũng không bỏ được em nó, nên các cháu cứ tính toán kỹ nhé.

- Dạ vâng cô ạ.

Hồng Đạt