HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện mẹ con bà Lương
Ngày đăng 15/11/2020 | 15:47  | Lượt xem: 90

Hai tuần nay mẹ con bà Lương cãi nhau suốt, rõ khổ gia cảnh đã khốn khó, không yêu thương nhau mà cứ cãi nhau hoài. Nghĩ đến mẹ con bà Lương chiều nay bà Hòa liền sang xem cụ thể tình hình ra sao. Vừa đến cổng, bà Hòa đã nghe hai mẹ con cãi nhau.

- Tao biết thế này thì tao bóp chết mày ngay từ khi mới đẻ ra rồi.

- Vâng, sao bà không bóp chết tôi để tôi phải sống khổ, sống sở thế này.

Còn rất nhiều câu chuyện nữa mà bà Hòa nghe được. Gia cảnh bà Lương cũng thật xót xa. Ngày trước bà đánh dậm đẻ ra cái Hoa. Lớn lên nó xinh như hoa, ai cũng mừng cho bà, nhưng khổ nỗi bà Lương không có tay gả chồng. Mấy lần cái Hoa lấy chồng đều lấy phải thằng thì rượu chè, thằng thì nghiện ngập, nó đẻ được một đứa con, bỏ chồng về ở với bà. Giờ hai mẹ con cũng chẳng hòa thuận, tách sổ hổ khẩu, mặc dù vẫn đang sống trong một căn nhà. Khi thấy hai mẹ con cãi nhau kịch liệt quá, bà Hòa liền nói to:

- Sao, hai mẹ con định cho thôn xóm mình mất tiêu chuẩn văn hóa, văn minh à?

- Ôi cô Hòa đây rồi, cô xem nó có bất hiếu không chứ?

- Thôi, có gì chị nói cho em đi.

- Chuyện là thế này, tôi tháng nào cũng đi lĩnh tiền cho cả hai mẹ con, tiền trợ cấp xã hội, có hai tháng nay tôi chưa gửi nó thế mà nó cứ bảo tôi là ăn cắp.

- Rồi, cháu Hoa, cháu nói xem nào?

- Mẹ cháu nói sai ạ, cháu là hộ nghèo, nên được trợ cấp nhà nước một chút, đâu chỉ hai tháng nay mà nhiều tháng trước rồi, trong khi đó mẹ cháu cũng có trợ cấp, bà cũng có tý đất làm thêm, còn cháu thì chỉ đi làm thuê, nuôi đứa con ăn học, cuộc sống khó khăn. Mẹ cháu lĩnh tiền về mẹ cháu cứ bảo đó là tiền của mẹ cháu, cháu hỏi mẹ cháu không đưa.

- Rồi đó, chuyện cũng rất tế nhị, đáng ra hai mẹ con không nên cãi nhau. Việc thứ nhất là về mặt pháp lý, cháu Hòa được hưởng chế độ đó, mẹ cháu cũng được hưởng. Còn việc bà Lương lĩnh tiền về mà không bảo cháu, lại không đỡ đẫn cháu là cũng không nên. Còn cháu Hoa, cháu cũng không nên làm căng quá. Mẹ con đều nghèo thì phải thương nhau, ai dè lại cãi nhau, tách hộ. Hai mẹ con đã khổ rồi, con cái phải kính cha mẹ, đạo hiếu là hàng đầu. Còn mẹ cũng phải là tấm gương để con nó coi trọng mình. Đói cho sạch, rách cho thơm. Nên ăn chung, cùng đỡ nhau, có thằng cu Hiền mà dựa dẫm nay mai. Cãi nhau suốt nên hôm nọ nó sang tôi nó bảo nó chán, nó muốn nghỉ học. Thôi hai mẹ con cứ suy nghĩ cho kỹ có gì tháng nữa sang nhà tôi chơi, đừng cãi nhau nữa.

Sau lần đó, bà Hòa không nghe mẹ con bà Lương cãi nhau nữa, một hôm đang xem ti vi, hai mẹ con cùng sang nhà bà.

- Cám ơn cô nhé, chúng tôi cũng đã nghĩ rất nhiều sau lần hòa giải của cô, giờ chúng tôi đã nhìn về một hướng, cùng nhau đoàn kết để xây dựng hạnh phúc gia đình.

 -Rồi, mẹ con thế là em vui rồi, chúc mừng gia đình mình nhé.

Hồng Đạt