HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện hố ga chuồng bò xây tạm
Ngày đăng 29/06/2024 | 22:48  | Lượt xem: 59

Ở huyện Ba Vì, Thôn X, Xã Y,  gia đình bà Nếp và ông Minh là hai gia đình sống cạnh nhanh, chỉ cách 1 dậu bờ tường. Đầu năm, nhà bà Nếp xây chuồng để nuôi bò trong khu vườn khá rộng của nhà mình, sau nhà bà một quãng xa nhưng lại không xa nhà hàng xóm.

Khi xây dựng chuồng trại, nhà bà Nếp chỉ đào một cái hố ga lớn để chứa chất thải vật nuôi mà không xây kín, nắp đậy tạm bợ bằng tấm ván. Chỉ vài tháng. công trình hố ga nhà bà Nếp bốc mùi nồng nặc, chất thải hố ga tràn ra do quá đầy, làm ô nhiễm môi trường xung quanh và nhà ông Minh bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông Minh sang nhà bà Nếp nói chuyện, đề nghị gia đình bà có phương án xử lý, không để ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Tuy nhiên bà Nếp không đồng tình và cho rằng, khoảng vườn nhà bà rất rộng, chất thải của gia súc không ảnh hưởng nhiều và nhà bà làm gì trên đất nhà bà là quyền của bà. Bà cũng nhắc khéo việc nhà ông Minh xây sửa thêm gian nhà kho và bếp, vật liệu để tràn ra ngõ và sau vài tháng rồi vẫn chưa dọn đống chạc, gạch vữa vẫn ngổn ngang ở lối đi chung.

Ông Minh ngay ngày hôm sau đã cho người dọn dẹp hết đống phế thải, chạc xây dựng. Nhưng bà Nếp vẫn không có ý định xử lý chất thải vật nuôi sau nhiều lần ông Minh đề cập. Sau vài lần to tiếng, mâu thuẫn 2 gia đình ngày càng lớn và bà Nếp vẫn giữ nguyên quan điểm việc nhà ai nấy lo, không liên quan tới nhà hàng xóm. Bức xúc vì không được giải quyết, ông Minh đã báo tổ hòa giải và đề nghị được hỗ trợ.

Xác định tình hình mâu thuẫn hai gia đình đang căng thẳng, các tổ viên tổ hòa giải tìm hiểu thì thấy khu vực nuôi bò nhà bà Nếp thì mùi chất thải rất khó chịu, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình ông Minh mà còn ảnh hưởng đến các gia đình xung quanh.

Sau khi tranh thủ hỏi thăm ý kiến của một số hộ có liên quan đến phần đất liền kề với khu vực xây dựng công trình hố ga chuồng trại của gia đình bà Nếp để nắm bắt thêm thông tin.

Để làm rõ việc chất thải hố ga chuồng bò bà Nếp, tổ hòa giải đề nghị tất cả mọi người cùng khảo sát thực tế. Trước sự chứng kiến của mọi người, tổ hòa giải đã ra tận nơi xác thực là hố ga không được xây, nắp đậy tạm bợ bằng tấm ván mỏng không kín hết hố ga, chất thải đầy và tràn ra ngoài, mùi hôi rất nặng, có khả năng ô nhiễm không khí rất cao. Tổ hòa giải cũng mời thêm các nhân chứng đại diện các hộ dân xung quan và họ cũng cho ý kiến về sự bốc mùi khó chịu của hố ga chuồng bò nhà bà Nếp gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Tổ hòa giải tổ chức họp nhanh để bàn phương án giải quyết. Các tổ viên đã đưa ra quan điểm hòa giải bảo đảm khách quan, có sức thuyết phục, có lý, có tình để các bên thấy được cái đúng cái sai dựa trên quyền và nghĩa vụ công dân, trách nhiệm cá nhân, gia đình trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường chung cho cộng đồng, đồng thời tôn trọng các bên và trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự của khu xóm.

Gặp gỡ với đại diện hai gia đình, hòa giải viên lựa lời phân tích sự việc đối chiếu các tình tiết của vụ việc với các quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân, về trách nhiệm bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường,  kết hợp với truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam, tình đoàn kết của Nhân dân trong khu xóm và phân tích cho các bên thấy rõ cái đúng, cái sai, có trách nhiệm giữ gìn sự đoàn kết tương thân, tương ái, “tối lửa tắt đèn có nhau”.

Tổ hòa giải nêu rõ kết quả khảo sát thực tế và phân tích việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân nói chung và của gia đình bà Nếp nói riêng trong việc bảo đảm vệ sinh chung, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp vừa đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân xung quanh, đảm bảo sức khỏe cho chính gia đình ông và đề nghị gia đình bà Nếp nên chấp hành, không nên cố chấp đẩy sự việc đi xa dẫn đến hậu quả pháp lý nặng nề hơn.

Trước sự phân tích có lý, có tình của tổ hòa giải,  nhà bà Nếp nhận ra trách nhiệm của gia đình trong sự việc và chủ động hòa giải, tự nguyện cam kết thực hiện.

Kết quả hòa giải thành, các bên tranh chấp đều đạt được lợi ích của mình, vui vẻ, hòa thuận bắt tay trong sự mãn nguyện.

Lê Nguyễn