HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện của chị Sen
Ngày đăng 17/11/2020 | 16:10  | Lượt xem: 71

Lấy nhau đã bốn năm, vợ chồng chị Sen vẫn chưa có con, bà Ninh (mẹ chồng chị Sen) rất sốt ruột. Thời gian gần đây bà Ninh thường hay nói bóng gió, rằng “người gì mà cứ ngay thuồn thuỗn, chả trách không biết đẻ”, rồi “không đẻ được thì thằng Lại (chồng chị Sen) lấy vợ khác”..vv và vv...

Rồi những lời nói của mẹ chồng cũng đến tai chị Sen, chị buồn lắm. Cũng bởi mẹ chồng nói ra nói vào như vậy, đã một hai lần chị đề nghị với chồng xin ly hôn để mẹ chồng được yên lòng. Phía anh Lại, thấy mẹ nói như vậy thì rất thương vợ nhưng chẳng biết làm sao. Lần gần đây nhất, anh Lại bị mẹ thúc ép phải ly hôn vợ để lấy một người ở xã bên, người mà mẹ anh đã nhắm. Trước tình cảnh ấy, anh Lại đành nhờ đến bà Hồng khuyên giải mẹ giúp mình.

Thực hiện lời hứa giúp, bà Hồng đã đến gặp bà Ninh. Sau vài lời thăm hỏi, bà Ninh dẽ dàng:

- Tôi nghe nói bà muốn vợ chồng cháu Lại ly hôn à?

- Bà nghe ai nói vậy?

- Bữa trước cháu Lại có đến gặp tôi, nó bảo vì vợ nó chưa sinh con nên bà muốn chúng nó ly hôn. Cháu Lại không muốn ly hôn vì vợ chồng nó rất thương yêu nhau, bà ạ.

- Bà bảo, lấy vợ là để có con nối dõi tông đường. Chúng nó lấy nhau đã bốn năm rồi mà con vợ nó không một lần chửa đẻ, tôi sốt ruột lắm.

- Bà kiếm ở đâu ra cái kiểu suy nghĩ như vậy? Giờ là thời đại nào rồi mà vẫn còn học lấy quan niệm cổ hủ từ thời phong kiến thế? Bây giờ luật pháp cấm việc ép người khác ly hôn đấy, bà ạ. Hơn nữa, vợ chồng chúng sống với nhau hạnh phúc thế, nếu như sau này cháu nó không có con thì cũng không phải vì thế  mà bắt chúng nó bỏ nhau. Bà làm thế là mang tội đấy.

Thấy bà Ninh im lặng, bà Hồng dấn lời:

- Như nhà ông Thịnh ở xóm mình đấy, con dâu không sinh nở được mà ông bà ấy vẫn vui vẻ. Năm ngoái vợ chồng con trai ông ấy xin một bé gái bị bỏ rơi về nuôi, giờ nhìn cháu bi bô, ông bà nào chả thích. Nếu không đẻ được thì xin con nuôi cũng tốt. Chẳng phải đâu xa, nhà bà Tự ở xóm Cả trước đây không có con, ông bà ấy xin con nuôi, giờ thì đã có cháu gọi bằng ông bà rồi. Năm ngoái bà Tự ốm nặng được con nuôi đưa đi chữa trị, chăm sóc tận tình chẳng khác gì con đẻ. Bà nên nghĩ thoáng ra cho nhẹ cái đầu, cuộc sống của các con để các con tự quyết định, bà ạ.       

Nghe bà Hồng giảng giải, những ngày sau đó không ai còn nghe thấy bà Ninh than vãn. Anh Lại cũng không bị mẹ ép phải bỏ vợ nữa.

Khoản 2, Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định:

……….

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Khánh An