HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện chị Lan chuẩn bị làm hàng ăn
Ngày đăng 21/06/2022 | 15:06  | Lượt xem: 53

Mấy hôm nay, chị Lan chuẩn bị làm hàng ăn, chị đắn đo nhiều về việc nấu nướng ra sao, chiều nay bà Loan là Tổ trưởng Tổ dân phố, lại là bà cô của chị Lan đến chơi đứa cháu. Ngồi uống nước lúc, chị Lan liền nói.

- Cô ạ, tình hình là cháu đang định mở hàng ăn.

- Thế à, liệu có khả thi không?

- Dạ có chứ cô, cháu mới bán hàng online được khoảng nửa năm mà nhiều khi làm không kịp, nếu cháu mà mở ra cháu sẽ tăng thêm khác hàng và doanh thu cô ạ

- Thế à, giờ cô mới biết cháu cô có tài nấu ăn đó, có gì khó khăn không cháu?

- Dạ, mọi thứ từ gia đình, anh em và mọi người đều đồng tình ạ, nhưng...

- Nhưng sao cháu.

- Dạ, cái khó là cháu muốn tiết kiệm ạ.

- Tiết kiệm gì cháu

- Đó cô, đó là cháu sẽ dùng than thay gas và điện, chứ nếu chỉ dùng hai thứ đó, cháu thấy lãi suất không bao nhiêu.

- Ôi, thế không được đâu cháu.

- Sao không được hả cô.

-  Mấy năm trước,  UBND thành phố Hà Nội xác định lộ trình đến này 31-12-2019, các quận, huyện phải tổ chức thông báo đến mọi tầng lớp dân cư, các tổ dân phố, thôn, xóm, bản làng về chủ trương của thành phố loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong, làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

-Thế ạ cô, nhưng cháu.

- Cháu à, cháu không biết đó chứ: Khói than chứa nhiều thành phần độc hại như: cacbon oxit CO, CO2, nitơ oxit NOx và một số chất khác như lưu huỳnh oxit SOx, muội than, hydrocacbon chưa cháy hết CnHm, fomandehit HCHO… Các chất này khi phát tỏa ra không khí sẽ gây ảnh hưởng trực trực tiếp tới sức khỏe con người.Một số ảnh hưởng nghiêm trọng có thể kể đến là:Gây ngộ độc khí than tổ ong (do trong than có khí độc SO2, NO2, CO…).  Tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi… Đốt than tổ ong trong phòng kín có thể gây ngạt dẫn đến chết người.  Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than sẽ có nguy cơ bị sẩy thai, thai bị biến dạng rất cao.Bông giữ nhiệt (sử dụng làm bếp) cũng có thể gây ung thư đường hô hấp cho người sử dụng hoặc vô tình hít phải. Gây cháy nổ và những tai nạn đáng tiếc cho trẻ nhỏ.

- Dạ vâng cô, thế thôi ạ, cháu sẽ sử dụng nhiên liệu khác để chế biến thức ăn ạ.

- Ừ, thôi cháu à, sức khỏe là quan trọng mà.

- Dạ vâng cô ạ.

Hồng Đạt