HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện chị Lan cho thuê nhà
Ngày đăng 09/11/2023 | 14:53  | Lượt xem: 130

Mấy hôm nay thấy chị Lan buồn bực, bà Làn là hàng xóm sang chơi, vừa đến nhà, bà Làn đã thấy chị Lan cãi nhau.

- Tôi nói cho cô biết, cô mà không trả tiền nhà, trả lại nhà cho tôi là tôi báo Công an đó

- Kệ chị, chị làm gì được tôi nào.

- Ghê nhỉ, cô đúng là tráo trở.

- Tôi kệ đó, chiều khóa tôi cầm đây, cô mà phá cửa e dè xâm hại tài sản đó nhé.

Thấy tình hình có vẻ căng thẳng, bà Làn liền lên tiếng.

- Sao, cô này thuê nhà mà không trả tiền và trả nhà à cháu.

- Dạ vâng cô, cô xem giải quyết thế nào ạ.

- Ừ, để cô giải thích cho cả hai nhé

- Dạ vâng cô.

- Giao dịch cho thuê nhà diễn ra hàng ngày, có rất nhiều giao dịch thực tế của người dân. Những câu chuyện về việc chủ nhà tăng giá nhà vô lý, bất thường, gây sự, cản trở, gây khó khăn cho người thuê chúng ta đã được tiếp cận rất nhiều.

Nhưng cũng không ít trường hợp chính người thuê lại gây khó khăn ngược lại cho chính chủ nhà. Bằng cách hết hạn nhưng không trả nhà, không nói rõ có thuê tiếp hay không, rồi khóa cửa bỏ đi. Trường hợp này nếu chủ nhà tự ý đi vào rất dễ dính vào bẫy xâm phạm chỗ ở trái phép, trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản của người khác. Nếu đợi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án vào cuộc sẽ rất mất thời gian. Có lẽ rằng ngay từ khi cho thuê nhà, chủ nhà nên có thỏa thuận miễn trừ mọi trách nhiệm, được quyền vào nhà, xử lý tài sản khi hết hạn hợp đồng, hoặc bên thuê không tiếp tục thuê, phải trả tiền cho chủ nhà.

Trong trường hợp hết hạn cho thuê nhà, người thuê chây ỳ, không đóng tiền nhà, không bàn giao nhà, cháu phải ra thông báo gửi bên thuê nhà thông báo về việc chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và ấn định thời gian bên thuê nhà giao trả nhà cho bạn cũng như thanh toán các khoản tiền thuê nhà còn thiếu đến thời điểm chấm dứt thực hiện hợp đồng. Nếu bên thuê nhà không đồng ý giao trả nhà và thanh toán tiền thuê nhà, căn cứ thông báo chấm dứt thực hiện hợp đồng, cháu có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Dạ vâng cô, cô giải thích cháu hiểu rồi.

- Ừ, còn đồng chí thuê nhà tính sao?

- Dạ, vâng, cháu hơi kẹt nên cháu sẽ cố gắng thanh toán cho chị Lan ạ

- Ừ, thôi hai bên làm thỏa thuận, ấn định thời gian trả tiền, trao nhà cho rõ và nếu không đúng cam kết thì hai bên chịu trách nhiệm trước các quy định của pháp luật ạ. Hai người có đồng ý không.

- Dạ cháu đồng ý ạ

- Dạ vâng, cháu cũng đồng ý ạ

Hồng Đạt