HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện bụi tre nhà ông Quân
Ngày đăng 09/06/2020 | 08:57  | Lượt xem: 848

Mấy ngày hôm nay, ông Quân và bà Liêu hàng xóm cứ sáng ra lại cãi nhau om tỏi, là người cùng thôn của hai gia đình lại là tổ viên tổ giải thôn, ông Hiền chiều nay sang xem tình hình cụ thể xem thế nào.

Vừa vào đến nhà ông Quân đã phân trần|:

- Chán quá bác à, định xây cái tường bao mà nhà bà Liêu không cho?

- Thế à, xây lên kín cổng cao tường, đỡ phải nhìn thấy nhau, yêu nhau rào dậu cho kín mà.

- Vâng, nhưng bà ấy kiên quyết phản đối

- Rồi, để tôi a lô cho bà ấy sang đây xem thế nào?

Sau khi điện thoại thì bà Liêu sang nhà ông Quân:

- Bà Liêu, sao ông Quân xây tường bao mà chị không đồng ý?

- Đấy chú xem, ông ấy đòi là xây tường bao là hết bụi tre.

- Vâng, em thấy bụi tre đó danh giới giữa hai nhà.

- Thi đấy, chú bảo, bụi tre thì lúc đầu là khóm nhỏ, sau này nó càng phát triển thì làm sao nó đúng được. Ông ấy tham đòi xây hết gốc bụi tre. Mà ngày trước thì bụi tre đứng giữa hai nhà, tôi và ông ấy hàng xóm bao năm, ngày xưa bụi tre còn nhỏ thì chưa xây được, giờ kinh tế có, ông ấy xây tôi bảo phải chia nửa bụi tre ra, lấy đó là danh giới chung để xây tường bao nhưng nhất quyết là ông ấy không nghe.

- Nghe là nghe thế nào, cái bụi tre ấy đã bị lở đi nhiều lần do nhiều lần mưa, ngày trước bụi tre to nữa cơ.

- Thế à ông, bụi tre này có lúc lở, song có lúc nó sang bên phải, có lúc sang bên trái, chứ nó có lở một bên đâu?

- Thôi giờ tôi giải quyết nhé.

- Dạ, có gì ông giải quyết hộ tôi đi.

- Trước tiên là phải nói là việc ông Quân có ý định xây tường bao giữa hai nhà là tốt, kín cổng cao tường. Còn về phần bụi tre, ai nói cũng có cái lý của mình. Ông Quân thì cho rằng danh giới giữa hai nhà thì là phải hết bui tre. Bà Liêu thì lại cho rằng, danh giới làm tường bao là phân giữa bụi tre. Thực ra, đất của hai gia đình thì không gì phải bàn cãi, có mỗi ranh giới này quả thực là khó, bởi trên bản đồ địa chính cũng chỉ rất mơ hồ. Theo tôi, ta giải quyết theo bà Liêu là đúng. Bởi bụi tre ở khu vực đất bãi mình, mấy năm nay nước cạn thì bụi tre vẫn thế, còn lịch sử thì ai cũng biết năm nước lên to, năm nước lên nhỏ, chính vì vậy mà bụi tre có lúc đất được bồi đắp, có lúc lại bị lở mất đi một ít gốc tre. Thôi giờ ta cứ lấy chia nửa, có thể ông Quân thiệt, có khi bà Liêu lại thiệt, hoặc có một người được lợi, người kia bị thiệt. Nên theo tôi đã chia danh giới là nửa gốc tre, xây xong bờ tường bao đều thoải mái, không phải lo chuyện phân định nữa.

- Vâng, anh Hiền giải thích thế em nghe, thôi bà Liêu à, chúng ta đoàn kết bao năm, giờ mà tôi làm lên bà không thoải mái, nói này, nói nọ tôi cũng không muốn. Thôi mình giàng hòa nhé.

- Vâng, thôi tôi cũng không hiểu nhiều, thôi vì cái bụi tre mà ta phải phân chia, có gì ông cũng tha lỗi, thông cảm cho tôi

- Thế ông bà nhất trí là tôi mừng rồi, cứ thế mà làm nhé!

- Cám ơn ông Hiền nhiều nhé, nhờ ông mà chúng tôi lại hàng xóm như xưa.

Hồng Đạt (Đài Truyền Thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)