HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện bà Lam
Ngày đăng 24/05/2022 | 17:13  | Lượt xem: 63

Đang ngồi uống nước, bà Lam suy nghĩ lại chuyện đã qua, đúng là cái hay của bà Hà làm công tác hòa giải, cũng may nhờ bà mà mọi người trong ngõ này vẫn yêu quý bà.

Câu chuyện về một năm trước hiện về trong đầu bà Lam. Đó là một buổi chiều, chị Huệ là cán bộ Chi hội Phụ nữ thôn đến đưa cho bà Lam cái làn. Đến nhà chị Huệ nói với bà Lam.

- Bà ạ, Chi hội Phụ nữ thôn gửi bà chiếc Làn đi chợ ạ.

- Thế à, cái làn làm gì thế cô?

- Dạ, hưởng ứng việc giảm thiểu dùng túi ni lông, nên Chi hội có gửi bà cái Làn nhằm giúp bà đi chợ sẽ bớt phải dùng túi ni lông ạ.

- Ui rồi cô, tôi thấy đem cái làn đi chợ nghe kệch dệch lắm, túi ni lông thuận lợi hơn cô à.

- Dạ, nhưng do dùng túi ni lông nhiều nên từ đó đã ảnh hưởng đến môi trường bà ạ.

- Các cô cứ vẽ chuyện, thôi tôi không dùng đâu?

Khi hai người đang chưa thống nhất thì bà Hà liền đến và xen vào câu chuyện giữa hai người.

- Chị Huệ nói đúng đó bà Lam à?

- Nhưng tôi thấy nó không tiện.

- Rồi bà cũng biết ngày xưa khi kinh tế còn khó khăn, túi ni lông ngày đó còn hiếm, gia đình tôi, gia đình bà đều đi chợ bằng làn đó thôi.  Thực ra nếu túi ni lông mà không ảnh hưởng đến môi trường nặng nề như hiện nay, tôi cũng không dùng làn như bà. Nhưng bà biết đó, giờ không phải tự nhiên mà Chi hội Phụ nữ thôn mình lại mua làn cho bà đâu. Vì vậy bà nên dùng làn thì vẫn mua được, chỉ có là mình thay đổi mình vì mình, vì thế hệ tương lai của Đất nước. Đó bà xem trên ti vi, ở dưới Đại dương mà túi ni lông còn gây hủi hoại môi trường. Nhà bà cũng như nhà tôi đi làm đồng mà để túi ni lông bao năm ra mà nó có phân hủy được đâu

- Nhưng mà..

- Nhưng gì nữa hả bà, rồi sẽ quen, sẽ tốt lên bà à, mình cứ ứng xử với thiên nhiên không tốt nó giận giữ thì mất tất đó nhe.

- Vâng, đúng thế bà nhỉ, ngày tôi càng thấy biến đổi khí hậu nặng nề quá.

- Ừ, đúng rồi, nên làm bà à, bà gương mẫu thì con cháu sẽ nhìn và làm theo đó.

- Vâng bà.

Hồng Đạt