HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện anh Thuận cưới con
Ngày đăng 25/09/2022 | 08:53  | Lượt xem: 218

Chiều nay anh Thuận đang chuẩn bị cưới con, thì anh Liêu là em trai ở xa về, sau ngồi chơi, uống nước, anh Thuận liền nói:

- Chú à, tình hình cưới cu Lanh, anh làm khoảng 50 mâm, nhưng nhà mình trật quá chú à

- Vâng thế à anh, thế anh định thế nào?

- Ừ, thì đang định dựng giạp ngoài đường suốt dọc nhà mình và một số nhà hàng xóm, chứ giờ chẳng còn cách nào.

- Nhưng thế nguy hiểm anh à, đoạn đường qua nhà anh lắm xe cộ quá, anh mà làm thì sợ ách tắc giao thông lắm.

- Thì vẫn biết vậy, mình đành để biển báo, mong mọi người thông cảm cho chú à

- Vâng, nhưng em thấy không ổn lắm.

Hai anh em đang nói chuyện, bà Linh vừa là cô ruột, là trưởng thôn sang chơi, ngồi uống nước, anh Thuận cũng nói với cô Linh như vậy.

-.Cô à, ý cháu là làm rạp làm cưới cho cu Lanh ạ?

- Đó cô đang định nói với vợ chồng cháu chuyện đó đây.

- Dạ vâng cô, theo cô thì thế nào ạ.

- Đó, nhà cháu ngoài mặt đường, việc dựng rạp cưới bên lề rất nguy hiểm cho người đi đường và khách dự đám cưới. Thông thường, khách dự đám cưới dừng đỗ, ra vào rạp cưới liên tục và khi người tham gia giao thông lơ đễnh… là có thể xảy ra tai nạn. Thực tế, đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra, mà nguyên nhân do rạp cưới dựng lên ở lòng, lề đường phố.

- Nhưng cháu chưa có cách nào khả dĩ hơn ạ

- Đấy nhà Văn hóa thôn mình mấy nhà đã thuê để dựng rạp cưới rồi đó, cháu thuê lại còn rẻ hơn việc dựng rạp gây mất an toàn giao thông đó

- Dạ vâng cô, nhưng cháu sợ nhỏ ạ

- Nhỏ gì, hội trường chứa 200 chỗ ngồi, lại khu vực sân rộng gần 1000 mét vuông đã được bê tông, lại có cây xanh, đừng lo nhé

- Dạ vâng ạ, thế thì hay quá cô ạ, cháu sẽ thuê nhà văn hóa ạ

- Ừ, thuê nhà văn hóa cháu nhé

Tại điểm a khoản 5 và điểm đ khoản 10 Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bới Nghị định số 123/2021/NĐ-CP quy định như sau

Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

5. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 6, điểm b khoản 8, điểm a khoản 9 Điều này;

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 5, điểm đ khoản 6, điểm b khoản 8, khoản 9 Điều này buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Hồng Đạt