HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện anh Lanh thích uống Bia
Ngày đăng 12/05/2022 | 20:02  | Lượt xem: 39

Khoảng tháng nay, chị Yến vợ anh Lanh liên tục phàn nàn với cô Lành, là cô ruột của chồng về việc anh Lanh thích uống bia, chiều tối nay, cô Lành là Tổ trưởng hòa giải thôn sang xem tình hình cụ thể thế nào. Vừa đến cổng, cô Lành đã nghe thấy chị Yến nói.

- Chiều nay anh mà đi, thì đừng về nhà

- À, ghê nhỉ, cô cấm thế nào được tôi

- Rồi, anh cứ đi đi, tối về đừng đòi mà ăn cơm nữa

- Uống bia no rồi, thằng này cần gì ăn nữa?

- Ừ, được rồi

Nghe thấy tình hình có vẻ phức tạp, bà Lành liền vào nhà.

- Sao, cháu cô định đi đâu đấy.

- Ôi, cô sang chơi, đứa bạn cháu lại bảo cháu ra ngay đây.

- Đi uống bia à.

-.Dạ vâng ạ, cô thông cảm!

-Từ từ đã ngồi xuống đây, cô có chuyện muốn nói với hai vợ chồng.

- Dạ vâng, thế để cháu a lô cho đứa bạn đợi cháu sau tý.

Sau khi anh Lanh gọi điện cho bạn là sau chút, bà Lành liền nói

- Chiều nào cháu đi làm hoặc chưa đi làm về cũng ngồi uống bia nhà Thuận đúng không

- Dạ, mùa hè mà cô, đi làm về thì làm vài cốc bia cho máu xong về ạ.

- Rồi, Yến, có phải thế không?

- Dạ, nếu làm một vài cốc thì nóng nực thế này cũng tạm được. Nhưng chồng cháu ngồi lai rai hàng tiếng, có hôm 9h, 10h đêm mới về, cô bảo về thì tắm qua tý xong đi ngủ luôn. Đi làm tháng nay, anh cả Hoàng cũng nói ý này nọ, cháu biết là chồng cháu làm mệt vừa do thời tiết nóng, nhưng do nhiều trận bia lai rai cô ạ

- Nào anh Lanh có phải thế không?

- Dạ, cũng có thế, nhưng bạn bè, rồi anh em thợ với nhau nên cháu cũng hơi về muộn chút ạ

- Thế Yến, việc nhà thì sao hả?

- Dạ, khổ quá cô ạ, cháu cũng thương nhà cháu nên cháu cũng cố làm tất, nhưng cô bảo, nhiều hôm về say, người mệt, nhỡ xảy ra gì thì cô bảo, mẹ con cháu nhờ ai ạ

- Rồi, theo cô thế này Lanh à.

- Dạ vâng, cô nói cháu nghe

- Ừ, mùa hè, thợ thuyền hay ai đó đều thích uống một hai cốc bia những hôm nắng nóng, nhưng cháu thì ngày nào cũng uống, nhiều hôm uống say. Vợ cháu thì cũng đi làm may cả ngày, về lại túi bụi con cái, lại thấy cháu như vậy ai cũng xót cháu à. Thôi cháu vẫn giao lưu, nhưng thưa thôi, dành tiền còn làm việc khác, hơn nữa uống thành nghiện, bia, rượu có tốt cho sức khỏe đâu.

Khi 3 người đang nói chuyện, bà Hoàn, là hàng xóm tốt, liền sang có câu vào nói.

- Bà Lành nói đúng đấy, hôm trước anh Hoàng, uống bia với anh Lanh đi uống về say, tự ngã đang bị dạn sương sườn kia kìa.

- Đó, bài học của bạn cháu, cháu thấy phải nghe Lanh à.

-Dạ vâng, giờ cháu sẽ rút kinh nghiệm, cháu sẽ cố gắng cô à.

- Ừ, thôi uống rượu bia lái xe là vi phạm, hại sức khỏe, tai nạn thì khổ mình.

Hồng Đạt