HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chiếc xe tay ga
Ngày đăng 31/07/2020 | 18:24  | Lượt xem: 247

Chị Hoa định bụng mua một chiếc xe số cũ cho con để tiết kiệm xăng, nhưng cháu Hồng lại thích đi xe ga. Như cháu giãi bày, mua xe ga cũ giá chỉ nhỉnh hơn xe số cũ một chút, tuy có tốn xăng nhưng nó có chỗ để đồ nên rất tiện.

- Chị buồn cười nhỉ, nhận tiền rồi mà lại đánh tháo là thế nào. Người lớn chứ có phải trẻ con đâu mà nay nói thế này, mai lại nói thế khác.

- Nhưng tôi nghĩ lại rồi, chiếc xe này rất may mắn nên tôi không muốn bán nữa, chị thông cảm.

- Thông cảm là thông cảm thế nào, chỉ mấy hôm nữa là con tôi đi làm rồi, chị không thể nói không bán nữa được.

Thấy chị hai người to tiếng, đi ngang qua bà Hiên vội rẽ vào:

- Có chuyện gì mà hai chị ầm ĩ lên thế?

Thấy bà Hiên, với vẻ mặt búc xúc, chị Hoa vội nói:

- Bác thấy đấy, người đâu mà không biết điều. Chị ấy muốn bán xe nên cháu mới hỏi mua cho con gái cháu, để nó có phương tiện đi làm. Cháu đã trả trước chị ấy gần đủ tiền xe, nay là ngày cháu đến trả nốt và nhận xe, chị ấy lại bảo là không muốn bán nữa. Bác xem thế có được không?   

- Thôi, thôi hãy “hạ hỏa”, có gì từ từ nói tôi mới nghe được chứ.

Sau khi nghe hai người giãi bày, bà Hiên đã hiểu. Chả là cháu Hồng (con gái chị Hoa) vừa tốt nghiệp đại học. Nhờ một người bà con giới thiệu, cháu Hồng đã tìm được việc làm. Đơn vị tiếp nhận cháu Hồng hẹn hai tuần nữa thì đến nhận việc, vì vậy chị Hoa vội tìm mua xe máy cho con để có phương tiện đi làm.

Chị Hoa định bụng mua một chiếc xe số cũ cho con để tiết kiệm xăng, nhưng cháu Hồng lại thích đi xe ga. Như cháu giãi bày, mua xe ga cũ giá chỉ nhỉnh hơn xe số cũ một chút, tuy có tốn xăng nhưng nó có chỗ để đồ nên rất tiện. Chiều lòng con gái, chị Hoa tìm gặp chị Thiện để hỏi mua chiếc xe ga cũ mà chị Thiện đang muốn bán. Chị Thiện đồng ý bán cho chị Hoa chiếc xe này với giá 12 triệu đồng, chị Hoa trả trước cho chị Thiện 8 triệu đồng, còn 4 triệu đồng chị Hoa hứa sẽ trả chị Thiện vào tuần tới khi giao nhận xe. Nội dung này được hai chị lập thành văn bản và ký xác nhận với nhau. Điều đáng nói là, đến ngày giao nhận xe, chị Thiện đổi ý không muốn bán xe nữa nên mới xảy sự việc như trên.

Biết rõ sự việc, quay sang chị Thiện bà Hiên thong thả:

- Cháu đã nhận lời bán xe máy và nhận tiền của người ta rồi thì phải thực hiện chứ. Mà đã quyết bán rồi sao lại còn tiếc làm gì, bán xe cũ, mua xe mới là tốt đấy cháu ạ. Cùng là người làng với nhau, nay gặp nhau, mai gặp nhau mà cãi cọ với nhau chỉ vì chiếc xe liệu có nên không?

Thấy chị Thiện im lặng, bà Hiên dấn lời:

- Cháu thử đặt địa vị mình vào địa vị cô Hoa xem, nếu cháu mua xe của cô Hoa mà cô ấy cũng xử sự như cháu xử sự với cô ấy thì cháu thấy thế nào?

Nghe đến đây chị Thiện như đã hiểu ra, đành đồng ý nhận nốt tiền và giao xe máy cho chị Hoa. Trước khi ra về bà Hiên còn dặn:

- Giao nhận xe rồi, các cháu cũng nên hoàn tất hợp đồng mua bán xe, có công chứng đàng hoàng đấy nhé, thì mới làm thủ tục sang tên đổi chủ được.

Khoản 2, Điều 8 của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 (có hiệu lực từ ngày 1/8/2020)

 quy định:

Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

- Hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật;

- Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác;

Khánh An