HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chị Hà mua pháo hoa
Ngày đăng 12/01/2021 | 16:26  | Lượt xem: 68

Chuẩn bị cho năm mới, chị Hà định mua mấy quả pháo về để nổ trong đêm giao thừa, về đến nhà chị Hà liền nói với chồng.

Chuẩn bị cho năm mới, chị Hà định mua mấy quả pháo về để nổ trong đêm giao thừa, về đến nhà chị Hà liền nói với chồng.

- Anh à, em nghe nói năm nay, Nhà nước cho đốt pháo rồi anh ạ.

- Đâu, mà em nói vậy

- Hôm nọ ngồi với mấy cô bạn cùng phòng, các cô ấy bảo là năm nay Nhà nước cho phép mua pháo hoa về đốt trong dịp tết anh à.

- Ôi thế thì vui quá, gia đình mình tha hồ mà vui, có tiếng pháo cũng hay, không khí rộn ràng hơn, nhà nhà có pháo là rất vui rồi.

Hai vợ chồng đang hí hửng về chuyện đốt pháo cho năm mới, thì anh Kiên, là Công an Phường đến để đưa ký cam kết không đốt pháo trong dịp tết, thấy thế chị Hà liền hỏi.

- Hôm trước em ngồi nghe thấy bảo năm nay Nhà nước mình cho đốt pháo dịp tết, anh bảo em ký cam kết thế này có đúng không.

- Không có cho đốt pháo dịp tết đâu em, mà chỉ các chính quyền các cấp tổ chức bắn pháo hoa chào năm mới bằng nguồn xã hội hóa thôi em ạ.

- Anh nói thế nào mà em không hiểu.

- Rồi, anh nói nhé. Đấy cũng như em mọi người hiểu chưa rõ về việc này.

Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về việc quản lý và sử dụng pháo có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021 đã quy định loại pháo hoa nào được phép đốt trong các dịp lễ, tết, sinh nhật. Hiện nay, nhiều người nhận thức rằng những loại pháo hoa nổ mà quân đội bắn hay người dân đang sử dụng trái phép là pháo hoa. Những nhận thức như vậy là chưa đúng. Thực chất những loại pháo hoa đấy có chứa đầy đủ yếu tố pháo nổ, mức nguy hiểm còn trên cả pháo nổ. Nghị định mới quy định rõ pháo hoa là gì? Hiểu đơn giản là sản phẩm khi đốt tạo ra màu sắc ánh sáng trong không gian, không gây tiếng nổ và không gây nguy hiểm. Người dân được phép đốt pháo hoa này vào các ngày lễ đã quy định và phải là người dân đủ năng lực hành vi dân sự. Nghị định quy định người dân muốn sử dụng thì phải mua tại các cơ sở được phép sản xuất chế tạo, nếu mua tại những nơi không được phép vẫn bị xử lý hành chính theo quy định. Hiện chỉ các doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ mới được phép sản xuất, nghiên cứu và kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa này. Quy định trong Nghị định nói rõ người dân chỉ được đốt trong ngày cưới, lễ hội, sinh nhật và chỉ được đốt trong không gian sự kiện đấy. Cầm ra đường đốt đương nhiên vi phạm, tùy mức độ xử lý, nếu có yếu tố gây rối trật tự công cộng thì còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, gia đình mình dịp tết chỉ mua loại pháo hoa do cơ quan đủ chức năng sản xuất, khi đốt tạo ra màu sắc ánh sáng trong không gian, không gây tiếng nổ và không gây nguy hiểm còn nếu mua để đốt loại pháo hoa có tiếng nổ thì vi phạm pháp luật.

- Dạ, anh giải thích thể thì vợ chồng em hiểu, thế mà em cứ tưởng là mình được sử dụng tất cả các loại pháo hoa kể cả pháo hoa nổ. Em cám ơn anh, việc này em sẽ tuyên truyền cho nhiều người ạ.

-Rồi, bọn anh cũng đang đi tuyên truyền, giải thích rõ để mọi người hiểu, chứ tưởng nhầm lại vi phạm pháp luật.

- Vâng, em cám ơn anh nhiều nhé, may anh đến không em lại đi mua pháo hoa không được cho phép sử dụng.

- Không có gì, đó là nhiệm vụ của các anh mà.

Theo điểm a, b khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về việc quản lý và sử dụng pháo quy định:

- Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m;

- Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

-Theo Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về việc quản lý và sử dụng pháo quy định việc sử dụng pháo hoa như sau:

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Hồng Đạt