HÒA GIẢI CƠ SỞ

Câu chuyện hòa giải hòa giải tại thôn Nội Xá, xã Vạn Thái, Ứng Hòa, Hà Nội
Ngày đăng 19/05/2022 | 12:04  | Lượt xem: 160

Vào một ngày đầu năm 2022, Chị M, thôn Nội Xá, xã Vạn Thái, Ứng Hòa, Hà Nội đến nhà một ông trong tổ hòa giải kêu cứu giúp đỡ và nhờ tổ hòa giải đến can thiệp việc gia đình.

Vì sự hiểu lầm nên những ngày gần đây chị bị chồng lăng mạ, đánh đập và đuổi ra khỏi nhà. Chị mong được giúp đỡ nếu không gia đình có nguy cơ tan vỡ.

Bản thân chị làm ở Công ty may nên việc đi làm theo ca thời gian tăng ca kíp đi về thất thường. Chồng chị làm thợ xây tự do, bản chất tốt chịu khó, không rượu chè bê tha. Gia đình thuộc diện trung bình, ở chung với bố mẹ chồng. Vợ chồng chị sinh được 3 cháu 2 nữ - 1 nam. Vì đặc thù của công việc nên chồng chị nghi ngờ chị dẫn đến tình cảm vợ chồng sứt mẻ, ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Trước sự việc trên tổ hòa giải thôn Nội Xá đã đến gia đình gặp gỡ tìm hiểu sự việc, trước mắt gặp chồng của Chị M tìm cách hạ nhiệt cơn nóng giận, sau đó tìm cách giải quyết sau.

Ngày hôm sau, tổ hòa giải họp tiến hành tìm hiểu phân tích nguyên nhân sảy ra vụ việc. Các thành viên trong tổ thống nhất  chia tổ hòa giải thành 2 nhóm để thuận tiện cho công việc.

1. Nhóm 1 tiếp xúc với chồng của nạn nhân để tìm ra đâu là nguyên nhân chính của vụ việc (Chồng của Chị M hiền lành sống hòa đồng với mọi người). Sau đó mời anh ta đến nhà của một hòa giải viên tâm sự, chia sẻ, phân tích những điều hơn, lẽ thiệt của sự việc xảy ra trong những ngày qua được cái gì, mất cái gì. Khi xảy ra các con cái ra sao. Đề nghị anh ta cung cấp thông tin thật chính xác, đầy đủ thì mới có phương án giải quyết cụ thể. Thành viên tổ hòa giải cũng phân tích những quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình để răn đe anh ta không được có hành vi bạo lực đối với vợ của mình.

2. Nhóm 2 mời nạn nhân Chị M về địa điểm khác để nghe nạn nhân chia sẻ những khó khăn công việc trong công việc của mình, thời gian nghỉ ngơi, thời gian làm việc, những sự cố bất ngờ, những mâu thuẫn xảy ra giữa hai vợ chồng trong cuộc sống thường nhật, kể cả những việc thầm kín riêng tư được hòa giải viên nữ đề cấp đến một cách tế nhị, khéo léo để tìm ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự việc mâu thuẫn giữa hai vợ chồng trong thời gian qua.

3. Tổ hòa giải cũng đến gia đình của nạn nhân tiếp xúc gặp gỡ với mẹ chồng của Chị M để nghe bà chi sẻ, tâm sự những diễn biến chi tiết cụ thể xảy ra với gia đình bà, giữa con trai với con dâu và mọi thành viên trong gia đình. Từ đó tìm ra nguyên nhân chủ quan, khách quan của sự việc.

* Sau đó tổ hòa giải họp lại tổng hợp các ý kiến của từng thành viên trong gia đình. Ý kiến nào trùng hợp thì tạm thời cho là chính xác với vụ việc. Ý kiến nào chưa trùng hợp thì tìm hiểu, nghiên cứu thêm để có hướng giải quyết, nhưng mục tiêu duy nhất của tổ hòa giải là vận động thuyết phục cả hai vợ chồng thông cảm bỏ qua những khiếm khuyết, hiểu lầm đã xảy ra, bình tĩnh kiềm chế mọi bức xúc. Không nghe những  thông tin ngoài luồng không chính xác, không đủ độ tin cậy.

* Sau khi họp xong tổ hòa giải chia làm 02 nhóm:

Nhóm 1. Gặp chồng của nạn nhân vận động , phân tích điều hơn lẽ thiệt và thông cảm chia sẻ với công việc của vợ, có vấn đề gì thì nên thẳng thắn trao đổi trực tiếp với vợ. Tuy Chị M là vợ anh nhưng anh cũng không được khủng bố về tinh thần và đánh đập chị, như vậy là vi phạm pháp luật. Sau một hồi nghe phân tích anh chồng Chị M cũng đã nhận ra sai sót của mình

Nhóm 2.  Gặp gỡ chia sẻ với Chị M đã phân tích và góp ý với chị M việc chị làm việc nhưng không chia sẻ với chồng những khó khăn trong công việc để chồng chia sẻ, cũng như việc cư xử khéo léo hơn, nhường nhịn chồng khi chồng nóng giận, sau khi chồng bớt giận thì tìm cách khéo léo để nói cho chồng hiểu giúp xoa dịu cơn nóng giận của chồng, không làm cho tình cảm vợ chồng căng thẳng quá. Điều quan trọng là hai vợ chồng thấu hiểu cho nhau và tìm được tiếng nói chung. Sau đó tổ hòa giải cũng vận động Chị M về xin lỗi mẹ chồng, xin chồng tha thứ cho những việc chị xử sự chưa đúng trong thời gian qua, được mẹ chồng và chồng chấp nhận về sum họp với gia đình.

Từ đó đến nay gia đình Chị M sống hòa thuận, hạnh phúc. Mỗi khi gặp các thành viên trong tổ hòa giải Chị M lại cảm ơn và nói : “Nếu ngày đó không có tổ hòa giải kịp thời can thiệp thì cuộc sống của tôi không biết đi đến đâu”.

Từ vụ việc trên tổ hòa giải rút ra bài học kinh nghiệm nếu mọi vụ việc dù to hay nhỏ nếu kịp thời xử lý, tìm hiểu rõ nguyên nhân vụ việc để ngăn chặn từ lúc mới nảy sinh thì hiệu quả rất cao.

Đó là vụ việc hòa giải thành công điển hình trong nhiều vụ mà tổ hòa giả thôn Nội Xá đã hoàn thành trong những năm qua được nhân dân tin tưởng và ghi nhận.

Nguyễn Thanh Cương, xã Vạn Thái, Ứng Hòa, Hà Nội