HÒA GIẢI CƠ SỞ

Cán bộ trẻ với công tác hòa giải
Ngày đăng 07/08/2022 | 08:40  | Lượt xem: 129

Anh Cao Văn Phúc, sinh năm 1990, hiện anh đang là Tổ trưởng Tổ dân phố số 12 phường Yên Sở, là cán bộ khu dân cư trẻ nhất trên địa bàn phường. anh Phúc luôn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt các nhiệm vụ do Đảng, chính quyền và Nhân dân giao phó. Anh luôn năng nổ, nhiệt huyết với công tác hòa giải ở cơ sở và muốn lan tỏa năng lượng nhiệt huyết của người trẻ tuổi tới cộng đồng dân cư nơi sinh sống.

Vào một sáng mùa xuân đẹp trời, tôi đến nhà anh Cao Văn Phúc, trú tại tổ 12, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nôi. Cảm nhận đầu tiên của tôi về anh là sự cởi mở, thân thiện, dễ gần, nhanh nhẹn. Anh sinh năm 1990 nhưng được sự tín nhiệm của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn, từ năm 2020 anh được bầu là tổ trưởng tổ dân phố số 12 phường Yên Sở, là cán bộ khu dân cư trẻ nhất trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, anh Phúc hiện đang là phó chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự phường, là một cán bộ trẻ, luôn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt các nhiệm vụ do Đảng, chính quyền và nhân dân giao phó. Anh cho biết, lý do tham gia công tác hòa giải ở cơ sở: Muốn lan tỏa năng lượng nhiệt huyết của người trẻ tuổi tới cộng đồng dân cư nơi sinh sống, góp phần nhỏ bé của mình vào việc giữ gìn, xây dựng an ninh, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống tại khu dân cư nơi mình sinh sống.

Được sự tín nhiệm của nhân dân năm 2020, anh đã được bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 12 phường Yên Sở. Quãng thời gian hơn 2 năm làm cán bộ khu dân cư tuy chưa dài nhưng anh luôn  năng nổ, nhiệt huyết với công tác hòa giải ở cơ sở. Anh luôn được nhân dân tôn trọng, tin yêu, chính quyền tín nhiệm bởi những đóng góp cho địa phương.

Chia sẻ về một kỉ niệm hòa giải thành khi đi hòa giải, anh kể đó là vụ việc mà ông bà đã lên chức ông bà nội ngoại nhưng vẫn xích mích do kể lể “công bà, công tôi”. Người ông cho rằng tài sản trong gia đình là của ông, mâu thuẫn đến mức ông tuyên bố “tôi không sống với bà nữa”. Biết được sự việc, anh đã đến gia đình phân tích Luật Hôn nhân và Gia đình cho ông bà hiểu. Từ đó gia đình ông bà lại hòa thuận, êm ấm. Rồi đến “Vụ việc tìm chủ cho con chó”: Nhà anh A nuôi con chó được 2 tháng bỗng nhiên mất tích và phát hiện con chó được nhà anh B nuôi giữ. Anh A đến xin lại chó, nhưng anh B lại nói chó của nhà mình. Mâu thuẫn phát sinh. Nắm bắt được vụ việc, anh Phúc đã tìm đến nơi anh A mua chó để xác minh, sau đó Tổ hòa giải đã mời 2 bên đến để hòa giải, anh B không đồng ý trả lại chó vì cho rằng con chó tự đến nhà mình. Qua phân tích 2 bên vẫn giữ nguyên quan điểm, anh Phúc đã đưa ra một phương án và được sự thống nhất của 2 bên: Cho 2 thành viên trong Tổ hòa giải mang con chó đi thả ở một bãi đất trống, ở giữa 2 nhà anh A và anh B, con chó tìm đến nhà nào thì sẽ là chủ của con chó. Cuối cùng con chó đã tìm đến nhà anh A. Vụ việc kết thúc nhờ sự nhanh trí, nhạy bén của anh.

Tổ dân phố số 12 phường Yên Sở đã được UBND Quận công nhận là tổ dân phố Văn hóa, anh Phúc cho rằng:“ Đã là tổ dân phố Văn hóa, nếu có mâu thuẫn xảy ra phải tìm mọi cách để hòa giải thành, như vậy mới xứng đáng với danh hiệu được trao tặng…”. 2 năm gắn bó với công tác hòa giải, anh Phúc đã hòa giải 8 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 90%.Từ năm 2020 đến nay tổ dân phố số 12 không phát sinh đơn thư gửi lên các cấp. Những việc làm của anh Phúc đã góp phần không nhỏ cho thành tích chung của địa bàn dân cư phường Yên Sở. Anh Phúc xứng đáng là một tấm gương sáng, điển hình trong công tác hoà giải cơ sở, đáng để cho mọi người học tập, noi theo.

 Một số kinh nghiệm hòa giải khi hòa giải một số vụ việc đã thực hiện: Kinh nghiệm hòa giải của anh Cao Văn Phúc là, khi có vụ việc phát sinh anh chủ động nghiên cứu, nắm vững đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, rồi anh đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh, anh thâm nhập quần chúng nhân dân nghe họ nhận định để có thêm cơ sở đánh giá, tìm ra hướng giải quyết, đặc biệt anh luôn vận dụng những phong tục tập quán của địa phương, những quy ước của khu dân cư, sau đó tiến hành gặp gỡ các bên để hoà giải. Anh đã hòa giải thành nhiều vụ tranh chấp đất đai, vợ chồng mâu thuẫn…Có những vụ việc chỉ cần hòa giải một lần là xong, nhưng cũng có trường hợp phải đi lại nhiều lần. Anh luôn coi công việc của tập thể như việc của nhà mình, khi nào xong việc mới nhẹ lòng. 

Anh kể lại những khó khăn ban đầu: “Tuy là tổ trưởng dân phố nhưng tuổi đời mình còn trẻ, dân cư trên địa bàn nhiều người từ nơi khác chuyển tới, trình độ dân trí không đồng đều, hiểu biết hạn chế, nhiều mâu thuẫn phát sinh…”. Anh chia sẻ thêm “Vì dân cư không phải là anh em, họ hàng nên khi nảy sinh mâu thuẫn, xích mích phức tạp ở chỗ ít có sự sẻ chia, cảm thông…” do vậy, anh cùng các Tổ viên tổ hòa giải đã gặp không ít khó khăn, trở ngại. Nhưng với sự tâm huyết, nhiệt tình trong công việc cộng với, hiểu biết luật pháp và khả năng thuyết phục "thấu tình, đạt lý", khách quan, công bằng anh đã hoà giải kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, tránh để bé xé thành to.

Cao Văn Phúc - Hòa giải viên  tại phường Yên Sở, Hoàng Mai