HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bí thư Chi bộ làm tốt công tác hòa giải
Ngày đăng 31/07/2020 | 11:43  | Lượt xem: 80

Nhiều năm qua, ông Phùng Văn Liễn, Bí thư Chi bộ thôn Tam Mỹ xã Tản Lĩnh (Ba Vì) luôn làm tốt công tác hòa giải, được cán bộ và nhân dân nơi đây đánh giá cao, năm nay ở cái tuổi gần 70, nhưng ông vẫn đam mê với công việc thôn và hòa giải thôn.

Ông Liễn cho biết “ Thôn Tam Mỹ hiện có 316 hộ, với 1.200 nhân khẩu, đời sống nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi  là chính, trong cuộc sống ở thôn quê có rất nhiều điều phải nói, không ít lần đã xảy ra va chạm giữa người này, người nọ và các gia đình với nhau, vì vậy mà việc gì cán bộ thôn cũng phải cố gắng giải quyết làm sao thấu tình đạt lý, được nhân dân tin tưởng, yêu quý”.

Để hòa giải thành công đảm bảo thấu tình, đạt lý, theo ông Liễn người làm công tác hòa giải phải có những kỹ năng như : Phải có uy tín trong cộng đồng dân cư, phải am hiểu pháp luật, nhất là liên quan đến Luật đất đai, hôn nhân gia đình, luật thừa kế, gần gũi với nhân dân, gia đình mình phải nỗ lực xây dựng gia đình gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Quá trình hòa giải, người hòa giải viên phải biết lắng nghe, hiểu rõ nội dung sự việc, nhiều việc phải hòa giải từng phần, phần nào cần làm trước thì làm trước, phần nào cần làm sau thì làm sau. Bên cạnh đó, phải tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong dòng họ để họ có thêm tiếng nói trong những vụ mâu thuẫn lớn của gia đình. Song song với đó, người làm hòa giải nên tính đến lợi ích chính của việc hòa giải để làm sao mỗi bên đều hiểu và có hiệu quả cao nhất. Từ suy nghĩ đến hành động, nhiều năm qua, ông Liễu đã hòa giải nhiều vụ việc phức tạp trong thôn . Đó là việc giữa vợ chồng anh A, vợ chồng xung đột do việc người chồng có quan hệ bất chính, ngoài luồng. Khi biết được tình hình như vậy, ông Liễu đã đến gặp gỡ hai vợ chồng, nhất là người chồng, khuyên giải chồng không nên như vậy, còn con cái, nỗ lực mà xây dựng hạnh phúc gia đình. Gặp gỡ vợ để khuyên bảo, vợ chồng nên tha thứ cho nhau là tốt nhất. Việc hòa giải tuy mất thời gian, nhưng sau hai người đã trở về với nhau.

Đó là việc ông A nhà gần đường của thôn, trước đây con đường đi qua nhà ông ra đồng có một lối đi. Nhưng do thời gian lối đi này không thuận lợi nên ít người qua đây. Thấy vậy ông A đã nảy sinh lòng tham xây bịt lối đi này, dành phần đất cho nhà mình. Sau vài năm, khi tuyến đường này được mở rộng, mọi người có ý kiến là đề nghị ông A trả lại đất để mở rộng đường, nhưng ông A nhất quyết cho rằng đoạn đường này là của nhà mình. Khi thấy vấn đề này, ông Liễn đã gặp gỡ hai bên và xin Địa chính xã xem lại khoảnh đất đó và đối chiếu là kiến nghị của mọi người là đúng. Gặp gỡ ông A cho ông xem lại toàn bộ bản đồ địa chính về khu đất cũng như nói về việc của ông A. Bởi việc lấn chiếm đất của công là sai, mọi người trong thôn nhìn mình như thế nào nếu mình như vậy. Ông A sau khi được ông Liễu thuyết phục đã đồng ý ngay...

Còn rất nhiều vụ việc nữa mà ông Liễn đã hòa giải thành, từ việc hòa giải thành của ông đã góp phần cho thôn, xóm bình yên, quê hương Tam Mỹ ngày càng phát triển về mọi mặt. Đồng chí Trương Văn Sỹ, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Tản Lĩnh cho biết “Ông Liễn là một tấm gương hòa giải thôn, bản thân ông luôn gương mẫu để hòa giải thành công, đạt hiệu quả nhất”.

Hồng Đạt (Đài Truyền Thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)