HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bà Lê Thị Liên, người hòa giải viên tiêu biểu tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai
Ngày đăng 28/07/2022 | 11:42  | Lượt xem: 107

Bà Lê Thị Liên - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư 9, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao đặc biệt là công tác hòa giải gắn với tinh thần phòng chống dịch covid 19.

Trong những thời điểm khi thành phố Hà Nội dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng ngày, bà Liên luôn cùng với cán bộ trong khu dân cư đến từng hộ gia đình thực hiện công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, rà soát từng đối tượng để phát hiện kịp thời những người từ vùng dịch trở về, hướng dẫn họ khai báo y tế theo đúng qui định , giám sát người thuộc diện cách ly y tế tại nhà, người có triệu chứng ho, sốt ... để báo cáo cho Ban chỉ đạo của phường có các biện pháp xử lý kịp thời. bà Liên cho biết: "Tổ phòng, chống dịch cộng đồng chính là cầu nối trực tiếp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của BCĐ phòng ,chống dịch Covid-19 phường với người dân, hỗ trợ kịp thời công tác thông tin, tuyên tuyền, nắm chắc tình hình cơ sở, phát hiện kịp thời, truy vết, cách ly trong công tác phòng chống dịch, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch của chính phủ và địa phương. Đảm bảo huy động được moi người dân trên địa bàn tham gia vào công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất".

Khi được hỏi về những khó khăn, vất vả mà bà gặp phải trong công việc hòa giải, bà tâm sự: Bà tham gia công tác hòa giải từ năm 2017 đến nay. Bà được cấp ủy và UBND phường phân công giao nhiệm vụ phụ trách công tác hòa giải ở khu dân cư, tổ trưởng tổ phòng chống dịch cộng đồng khu dân cư 9 . Bà luôn tâm niệm:  "Đối với cán bộ cơ sở đứng trước nhiệm vụ đặc biệt như phòng cống Covid-19 là làm sao vượt qua được chính mình khi phải đấu tranh với chính những người thân xung quanh minh như chồng, con. Khi tham gia làm công tác hòa giải là chấp nhận mất thời gian, chấp nhận sự vất vả, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phải chấp nhận  nguy hiểm vì dễ bị lây nhiễm dịch bệnh đến bản thân, đặc biệt là phải chấp nhận sự va chạm với chính những bà con hàng xóm xung quanh, hàng ngày tắt lửa, tối đèn có nhau, thậm chí còn va chạm với chính chồng, con, anh em họ hàng nhà mình”.

Dám làm, không ngại va chạm, bà Liên đã cùng với các thành viên trong tổ hòa giải khu dân cư sâu sát với người dân trong khu để tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu và tự giác chấp hành pháp luật và dường như trong lúc dịch bệnh mọi người dành nhiều thời gian cho gia đình nhiều hơn. Đơn cử tháng 8/2021, tại khu dân cư giữa lúc dịch bệnh phức tạp gia đình anh H trong Tổ dân phố  thường xuyên hát karaoke đến tận đêm khua, việc hát karaoke quá muộn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân liền kề. Giữa lúc dịch bệnh làm sao để tổ chức được một buổi gặp mặt trao đổi là điều vô cùng khó khăn. Cũng từ đó nhóm Zalo khu dân cư ra đời, mọi việc dù lớn nhỏ trong Khu dân cư đều được phản ánh lên Zalo với sự kiểm soát của bà Liên Bí thư chi bộ, trưởng ban Công tác mặt trận, tổ trưởng tổ hòa giải Khu dân cư 9 phường Giáp Bát. Zalo nhóm khu dân cư dần trở thành mô hình được nhân rộng trong toàn phường Giáp Bát, phản ánh trực tiếp từng hơi thở, nhịp sống của bà con trong thời giãn cách xã hội. Ngay khi phát sinh các vấn đề trong khu dân cư bà luôn cùng với tổ hòa giải, tổ dân phố và Cảnh sát khu vực đến gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với từng bên liên quan để tuyên truyền và vận động người dân trong khu phố

Trong công tác phòng chống dịch. Tổ Covid cộng đồng đã theo dõi và trợ giúp cho 71 trường hợp cách ly tại nhà và tham gia cùng các lực lượng chức năng truy vết các F1, F2 liên quan đến 95 ca nhiễm SARS-CoV-2, để kịp thời lập danh sách xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Đặc biệt là hỗ trợ cung cấp các nhu yếu phẩm cho 826 lượt hộ gia đình trong thời gian cách ly tại nhà và trong thời gian phong tỏa cách ly y tế tại khu vực Ngõ 24- Kim Đồng từ ngày 25/8/2021 đến ngày 11/9/2021. Trong thời gian 17 ngày (từ ngày 25/8/2021 đến ngày 11/9/2021)  phong tỏa cách ly y tế tại Ngõ 24- Kim Đồng do phát sinh ổ dịch phức tạp. 

Tổ COVID cộng đồng do bà Liên làm tổ trưởng đã huy động lực lượng các nhóm đến từng hộ gia đình để động viên và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, hỗ trợ và cấp phát kịp thời các nhu yếu phẩm thiết yếu trong quá trình bị cách ly, không để hộ dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc.,Huy động được nhiều tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu như : gạo, mì tôm, trứng, lạc, rau xanh, củ quả cho 826 lượt hộ gia đình là hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do, sinh viên thuê trọ trên địa bàn ước tổng số tiền tới hàng trăm triệu đồng.  Phối hợp với các lực lượng y tế vận động nhân dân ra lấy mẫu xét nghiệm theo từng đợt phân bổ với tổng số: 8.250 mẫu. Phát phiếu tiêm phòng Covid-19 đến từng các hộ dân, tổng số người đã tiêm mũi 1, mũi 2 đạt 99,8%, số lượng người tiêm mũi 3 đạt trên 50%. Đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 (F0) không có triệu chứng và đủ điều kiện cách ly tại nhà, Tổ COVID cộng đồng thường xuyên gọi điện thoại hỏi thăm tình hình và hỗ trợ lương thực thực phẩm khi cần thiết, thực hiện đầy đủ việc theo dõi và chăm sóc người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Sau những câu chuyện với bà Liên, thiết nghĩ: Không chỉ ở lĩnh vực hòa giải trong khu dân cư mà bất kỳ ở lĩnh vực nào, những vấn đề gì phát sinh trong xã  hội thì cán bộ khu dân cư luôn là người chịu tác động đầu tiên và tác động trực tiếp đến người dân. Ở lĩnh vực nào cũng cần có những con người trách nhiệm, tận tụy với công việc, không quản ngại khó khăn, vất vả, không quản ngại cả sự va chạm, dám làm, dám chịu trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bà Lê Thị Liên thực sự là một tấm gương sáng để mọi người học tập và làm theo./.

Lê Thị Liên, Tổ hòa giải KDC 9 phường Giáp Bát, Hoàng Mai