HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bệnh binh 2/3 làm tốt công tác hòa giải
Ngày đăng 29/07/2022 | 18:22  | Lượt xem: 162

Bệnh binh 2/3 làm tốt công tác hòa giải. Năm nay ở tuổi 67, Bệnh binh 2/3 Nguyễn Văn Lân, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Quang Húc xã Đông Quang (Ba Vì) vẫn hăng say với công việc của thôn, ông vẫn đam mê với việc lãnh đạo, chỉ đạo đưa thôn mình ngày càng càng phát triển.

Điều đáng ghi nhận của ông trong rất nhiều năm qua là luôn nỗ lực trong công tác hòa giải vì bình yên thôn xóm.

Nhiều việc khó ở thôn đến tay ông đã được hòa giải thành, từ đó tình làng nghĩa xóm, tình cảm gia đình được gìn giữ. Theo ông Lân để làm tốt công tác hòa giải thì “ Đời sống nhân dân ở thôn Quang Húc chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi  là chính, trong cuộc sống ở thôn quê có rất nhiều điều phải nói, không ít lần đã xảy ra va chạm giữa người này, người nọ và các gia đình với nhau, vì vậy mà việc gì cán bộ thôn cũng phải cố gắng giải quyết làm sao thấu tình đạt lý, được nhân dân tin tưởng, yêu quý”. Ông Lân luôn tâm niệm mình làm hòa giải tốt tức là mình xây dựng Chi bộ và thôn mình tốt, vì vậy ông luôn nỗ lực trong công tác này. Để hòa giải thành công đảm bảo thấu tình, đạt lý, theo ông Lân người làm công tác hòa giải phải có những kỹ năng như : Luôn phải hòa mình vào quần chúng; Phải có uy tín trong cộng đồng dân cư, phải am hiểu pháp luật, nhất là liên quan đến Luật đất đai, hôn nhân gia đình, luật thừa kế, gần gũi với nhân dân, gia đình mình phải nỗ lực xây dựng gia đình gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Quá trình hòa giải, người hòa giải viên phải biết lắng nghe, hiểu rõ nội dung sự việc, nhiều việc phải hòa giải từng phần, phần nào cần làm trước thì làm trước, phần nào cần làm sau thì làm sau. Bên cạnh đó, phải tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong dòng họ để họ có thêm tiếng nói trong những vụ mâu thuẫn lớn của gia đình. Song song với đó, người làm hòa giải nên tính đến lợi ích chính của việc hòa giải để làm sao mỗi bên đều hiểu và có hiệu quả cao nhất. Từ suy nghĩ đến hành động, nhiều năm qua, ông Lân đã hòa giải nhiều vụ việc phức tạp trong thôn Quang Húc.

Đầu tiên phải kể đến việc tranh chấp danh giới giữa hai gia đình ông A và ông B. Trước đây giữa hai nhà là bờ rào bằng cây Duối. Sau quá trình làm kinh tế khá lên, gia đình ông A muốn xây tường bao nhưng lại không bảo gia đình ông B, quá trình bắt đầu xây thì xảy ra tranh chấp danh giới đó. Sau khi nắm bắt được sự việc, ông Lân đã đến gặp gỡ, giải thích cho hai gia đình. Thứ nhất là cây Duối trước đây lúc trồng thì gốc nhỏ nhưng càng ngày càng lớn thì mốc giới nhiều khi cũng có sự thay đổi nhất định. Vì vậy việc ông A tự ý xây là chưa được, hai bên phải thống nhất đảm bảo hài hòa giữa hai nhà làm thì mới được. Sau khi được ông Lân giải thích, ông A đã xin lỗi ông B và hai bên sau đó đã thống nhất được mốc giới, sống hòa thuận.

Việc nữa cũng liên quan đến đất đai, đó là việc gia đình ông A định chuyển đi nơi khác. Ông có ý định bán đất, ông đã xây dựng một ngôi nhà cho bà chị ở miếng đất đó. Nhưng ông không nói với bà chị. Từ đó bà chị nghe người ngoài lại cãi nhau với ông, không cho ông bán. Sau khi nắm bắt, ông Lân đã gặp gỡ và giải thích cho bà rằng ông ấy không bỏ bà, bán đất chuyển nơi khác sau đó ông sẽ vẫn lo cho bà, ông cho bà cái nhà 3 gian đã làm sẵn. Sau đó ông A đã xin lỗi chị và bà chị đã đồng ý cho bán đất một phần.

Vụ việc nữa là mâu thuẫn anh em. Do anh em mâu thuẫn mà dẫn đến việc cãi nhau, em đòi đất của anh, trong khi đó anh đã làm tất nhà cho các con trên đất. Ông Lân đã gặp giải thích và nói để hai ông hiểu mình sống để con cháu noi theo, đời mình còn đời con, từ đó anh em đã hòa thuận.

Còn rất nhiều vụ việc nữa mà ông Lân đã hòa giải thành công trong quá trình làm Bí thư Chi bộ, ông luôn thấu từng việc, luôn xuất hiện ở mỗi điểm nóng cần tiếng nói, uy tín của mình, được cán bộ, nhân dân thôn Quang Húc đánh giá cao.

Có thể nói, với những gì đã làm được, ông Lân đã góp phần xây dựng thôn Quang Húc ngày bình yên, đang ngày phát triển về mọi mặt.

Hồng Đạt