HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bác Kiều Thị Vân,hòa giải viên tiêu biểu tại  Thôn 1, xã Hạ Bằng, Thạch Thất, Hà Nội.
Ngày đăng 13/05/2022 | 11:11  | Lượt xem: 55

Trong cuộc sống thường ngày ở cộng đồng dân cư thôn xóm có rất nhiều những vấn đề mâu thuẫn nảy sinh giữa hàng xóm, láng giềng với nhau, giữa cá nhân với tập thể, hay những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ gia đình.

Trong cuộc sống thường ngày ở cộng đồng dân cư thôn xóm có rất nhiều những vấn đề mâu thuẫn nảy sinh giữa hàng xóm, láng giềng với nhau, giữa cá nhân với tập thể, hay những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ gia đình. Để giải quyết được êm thấm nhất là những người làm công tác hòa giải ở thôn xóm có vai trò rất quan trọng để hóa giải những vấn đề từ phức tạp, mâu thuẫn lớn trở nên nhẹ nhàng  và những mâu thuẫn, bất hòa nhỏ trở thành không có, từ đó góp phần giữ gìn ổn định an ninh trật tự thôn xóm , xây dựng khu dân cư đoàn kết, xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa…

Nói đến công tác hòa giải thôn không ai là không biết đến hòa giải viên Kiều Thị Vân, sinh năm 1966 là một đảng viên, hiện đang là Trưởng thôn 1 xã Hạ Bằng, Thạch Thất, Hà Nội, một tấm gương tiêu biểu trong công tác hòa giải, được lãnh đạo địa phương ghi nhận, được nhân dân cảm phục và tin yêu. Với trọng trách được giao vừa đảm nhiệm công tác lãnh đạo của chi bộ đảng và đồng thời phụ trách, điều hành quản lý ở chính quyền thôn, ở mỗi cương vị công tác, Bác Vân luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, gương mẫu đi đầu, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Qua nhiều năm hoạt động là thành viên trong tổ hòa giải của thôn, bác Vân đã luôn đóp góp tích cực để cùng với tổ hòa giải của thôn giải quyết thành công nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, bất hòa trong đời sống thường ngày ở khu dân cư, thôn xóm được nể phục và quý mến.

Trong cuộc sống đời thường, ở cộng đồng thôn xóm nảy sinh nhiều vụ việc mâu mắc trên nhiều lĩnh vực, nhiều khía cạnh khác nhau như; mâu thuẫn, tranh chấp về đất đai, tài sản, mâu thuẫn xô sát đánh chửi nhau giữa anh em bố con, vợ chồng… nhiều vụ việc mà có bác Vân tham gia đã hòa giải thành công.

Khi có một sự việc mâu thuẫn trong thôn xóm, khi biết tin là bác Vân thu xếp công việc không kể thời gian ngày đêm. Bác luôn có mặt kịp thời đến tận nơi, nắm bắt, tìm hiểu sự việc xảy ra giữa hai bên, với bản tính chân thành, lắng nghe và bằng lời lẽ, cử chỉ có sức thuyết phục nên Bác Vân rất dễ tiếp cận với mọi người, kể cả với những người được cho là khó tính, bảo thủ, khó góp ý. Ví dụ như một sự việc tranh chấp về mốc giới đất đai dựa vào những kiến thức pháp luật nắm bắt được, qua tìm hiểu những tài liện có liên quan, tham khảo ý kiến của cán bộ địa chính xã. Bác tìm ra ngọn ngành sự việc giữa hai bên rồi vận dụng vừa lý vừa tình, những quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng đất đai  và tình cảm thôn xóm, tình cảm giữa hai bên, rồi Bác cùng tổ hòa giải đến gặp gỡ giải quyết vấn đề một cách khéo léo, đưa vụ việc từ phức tạp trở nên nhẹ nhàng hơn để hai bên đi đến hướng giải quyết chung, hợp tình, hợp lý mà hai bên đều chấp thuận được. Còn đối với những sự việc xô sát, đánh chửi, cãi vã giữu bố con, anh em, vợ chồng trong gia đình hoặc mâu thuẫn giữa hàng xóm, láng giềng. Khi biết được, Bác Vân luôn có mặt kịp thời, trước tiên là ngăn cản để không xảy ra xô sát, đánh nhau hoặc ngăn cản không để đập phá gây thiệt hại về tài sản, sau khi sự việc tạm yên, bớt căng thẳng Bác lựa lời nói chuyện tìm hiểu từng bên có liên quan để tìm ra nguyên nhân, ngọn ngành sự việc vì đâu mà xảy ra mâu thuẫn, rồi Bác báo với  tổ hòa giải để cùng tổ lựa thời gian đến tuyên truyền, phân tích, giải thích cặn kẽ, những cái đúng, cái sai của cả hai bên và khi hai bên đã nhận ra được cái đúng, cái sai của mình, mỗi người trong tổ hòa giải mỗi người khuyên nhủ một điều thì sự việc sẽ được giải quyết thành công.

Bác Vân là người rất kiên trì, nhẫn nhịn nhất là vụ việc rất phức tạp Bác đã tiếp cận kết hợp vừa lý vừa tình dần dần tháo gỡ những khó khăn, ngoài ra còn vận động thêm sự tác động từ các mối quan hệ của tập thể thôn xóm, anh em, họ hàng để dần dần hóa giải thành công sự việc.

Với sự năng động tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, bác Vân cùng tổ hòa giải thôn trong những năm qua  đã có biết bao sự việc nảy sinh mâu thuẫn trong khu dân cư, thôn xóm được hòa giải thành công, có nhiều vụ việc sau khi được hòa giải hai bên khi gặp Bác Vân vẫn còn nhắc đến và cảm ơn Bác vì nếu không có Bác và tổ hòa giải của thôn thì sự việc không biết sẽ xảy ra như thế nào.

Bác Vân từng tâm sự mặc dù công tác hòa giải có nhiều khó khăn, phức tạp, phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức có khi còn phải hứng chịu những lời lẽ không hay, có khi có cả sự xúc phạm đến bản thân nhưng sự động viên lớn nhất đó là hòa giải thành công được các mâu thuẫn, vun đắp cho sự yến ấm, hạnh phúc của các gia đìnhvà sự đoàn kết tình làng, nghĩa xóm trong khu dân cư, sự ổn định về tình hình an ninh trật tự trong thôn xóm là trong lòng cảm thấy vui rồi.

Bác Vân được UBND các cấp khen thưởng nhiều giấy khen, đạt giải nhì trong cuộc thi “hòa giải viên giỏi”  huyện Thạch Thất năm 2007 và nhiều năm liên tục được danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Bác Vân thực sự là một gương tiêu biểu trong công tác hòa giải ở cơ sở, được lãnh đạo địa phương ghi nhận và được nhân dân tin yêu.

 Nguyễn Trường Thành, Thôn 1, xã Hạ Bằng, Thạch Thất, Hà Nội.