HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bà Huệ và cô con dâu thứ hai
Ngày đăng 15/09/2021 | 08:26  | Lượt xem: 41

Mấy ngày gần đây, lần nào đi chợ về, bà Huệ cũng tay xách nách mang rất nhiều thứ, thấy vậy bà Liên hỏi thăm:

- Dạo này tôi thấy bà vất vả quá, hôm nào làn cũng đầy ắp thế.

Nghe bà Liên hỏi vậy, bà Huệ giãi bày:

- Con dâu thứ hai của tôi mới sinh cháu nên phải mua thêm thực phẩm bồi bổ cho mẹ nó để có đủ sữa cho cháu, bà ạ.

- Chúc mừng gia đình bà nhé, cháu mới sinh là trai hay gái hả bà? 

- Cháu gái, bà ạ. Tôi mừng lắm, mong mãi giờ mới được đứa cháu gái đấy. Chỉ tiếc là dịch covid-19 thế này nên không tổ chức liên hoan gia đình được. Biết em nó mới sinh nhưng vợ chồng anh cả cũng đã đến thăm mẹ con cháu được đâu.

- Hoàn cảnh nó thế, chờ hết giãn cách liên hoan cũng chưa muộn, khi ấy cháu bé cũng cứng cáp, càng vui. Giờ con dâu mới sinh, chắc bà phải vất vả hơn rồi, cố lên bà nhé!

- Vâng, từ ngày được bà động viên, phân tích, tôi đã vỡ ra nhiều điều, mẹ con hiểu nhau hơn, tôi rất cám ơn bà đấy.

Chả là, ông bà Huệ sinh được ba người con trai, con lớn đã lấy vợ và ra ở riêng. Rồi anh con trai thứ hai cũng đã lấy vợ nhưng ở chung cùng ông bà Huệ. Thế là gia đình bà Huệ có 5 người ở chung trong ngôi nhà rộng 40 mét vuông, xây 2,5 tầng. Trong đó, có 3 phòng ngủ, một phòng khách và một bếp kiêm phòng ăn. Ở thành phố, như thế có thể gọi là tạm đủ.

Song, từ khi có con dâu thứ hai, thay vì vui hơn, thì bà Huệ thấy trong lòng luôn khó chịu. Thời gian đầu bà cố chịu đựng và tự an ủi, rằng con dâu mới chưa hợp với cách sống ở nhà mình, hy vọng nó sẽ dần thay đổi để phù hợp với cuộc sống của gia đình. Với cách nghĩ như vậy nên có việc gì chưa vừa ý thì bà chỉ nhẹ nhàng nói gần nói xa có ý nhắc nhở con dâu.

Thực ra những việc không như ý cũng chẳng có gì to tát, chỉ là cô con dâu thường dậy muộn, sau bữa ăn, nhất là bữa tối, không chịu rửa bát ngay mà ngâm vào một chậu nước, hoặc tắm táp xong cũng để quần áo bẩn vào một góc để giặt sau. Vì muốn nhà cửa gọn gàng, thế nên bà Huệ lại lọ mọ dọn dẹp và lại càng bức xúc.

Thời gian cứ thế trôi, cô con dâu vẫn chứng nào tật ấy, không chịu sửa, bởi thế bà Huệ luôn bức xúc. Đã vài lần giữa bà Huệ và cô con dâu xảy ra cãi vã, rồi bà yêu cầu vợ chồng con trai ăn riêng, thế nên trong một ngôi nhà đã tồn tại hai bếp ăn, một của ông bà Huệ và cậu con út, hai là của vợ chồng cậu con trai thứ hai.

Những tưởng vợ chồng con trai ăn riêng rồi thì bà Huệ đỡ phần khó chịu, nhưng không phải, bởi từ đây lại nảy sinh những điều, như bà Huệ nói là “không thể chấp nhận được”. Bởi lúc còn ăn chung cùng bố mẹ, sáng nào bà Huệ cũng dậy sớm hoặc nấu, hoặc mua đồ ăn sáng về phục vụ cả nhà, nay ăn riêng rồi, bữa sáng bà chỉ phục vụ cho ông nhà và cậu con út. Vì con dâu thường dậy muộn, không kịp lo bữa sáng cho hai vợ chồng, thấy con trai đi làm với cái bụng lép kẹp, bà Huệ lại xót xa. Rồi buổi tối thì bữa đực bữa cái, có hôm thì con dâu nấu nướng ở nhà nhưng cũng chỉ năm thì mười họa, còn là chủ yếu ăn ở ngoài hàng quán. Việc này bà Huệ cũng thấy không ổn, càng thấy khó chịu hơn nên mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu ngày thêm trầm trọng.

Còn nhớ, nhân một lần đến chơi nhà bà Huệ, nghe bà Huệ than thở, kể tội con dâu, bà Liên đã chủ động khuyên nhủ:

- Thôi, bà ạ, bọn trẻ bây giờ khác lắm, không như chị em mình ngày xưa đâu, bà cũng nên thông cảm cho các cháu. Được biết, con dâu bà, trước ở nhà bên ấy không phải làm việc nhà, vì có người giúp việc nên thành quen đấy thôi. Tôi thấy cháu nó cũng không đến nỗi nào, ra ngõ gặp xóm giềng cháu đều chào hỏi. Mà bây giờ chúng đi làm, có thu nhập, lại thêm cách sống hưởng thụ nên ít để ý tới bữa ăn gia đình truyền thống như lứa tôi và bà. Ngay như các con tôi đấy, các cháu đi làm ở cơ quan vất vả, công việc áp lực, về đến nhà là chúng lăn ra ngủ, chỉ mỗi ngày nghỉ là chúng mới ngó ngàng đến việc nhà. Nhiều lúc tôi cũng bực, mắng mỏ, nhưng chúng chỉ nhăn nhở cười, chứ có chịu thay đổi đâu. Thế là mình cũng phải chịu đấy, vậy nên bà phải học cách mắt nhắm, mắt mở đi, miễn sao chúng không hỗn láo với mình là được.            

Thấy bà Huệ ra chiều nghĩ ngợi, bà Liên dấn lời:

- Bữa trước tôi hướng cho thằng lớn nhà tôi, là chọn bạn gái thì ngoài việc có nghề nghiệp là quan trong nhưng cũng cần phải biết nội trợ. Nghe xong nó giãi nảy lên, nói rằng suy nghĩ của mẹ lạc hậu rồi, bây giờ chỉ cần có việc làm tốt, thu nhập cao thì cần gì phải biết nội trợ. Nếu cần có thể thuê người giúp việc là được. Đấy, bà xem lối suy nghĩ của bọn trẻ bây giờ khác xưa nhiều lắm. Vậy nên tôi mới nói với bà là đừng bắt chúng phải giống mình ngày xưa, vì chúng không giống được thì mình lại khó chịu, thế là lại tự mình làm khổ mình. Bà thấy tôi nói thế có đúng không?

Với con dâu bà Huệ, bà Liên dẽ dàng:

- Bác biết cháu và mẹ chồng có một số việc không bằng lòng với nhau, nhưng cũng không vì thế mà cháu cãi lại mẹ. Mình là phụ nữ, cũng nên quan tâm đến việc nội trợ trong nhà. Vẫn biết, bây giờ các cháu đi làm cũng vất vả lắm, nhưng cháu ạ, ở chung nhà với bố mẹ nên chỉ cần ý tứ một chút là được, nhập gia thì phải tùy tục thôi. Mẹ chồng cháu và bác đây là lớp người có thể được coi là xưa rồi, nhưng xưa cũng có những cái hay của nó, ví dụ như việc duy trì bữa tối của gia đình là cần thiết. Cả ngày ra ngoài, tối đến cả nhà mới được quây quần bên nhau, tình cảm gia đình sẽ gắn kết hơn. Rồi làm việc gì cũng nên gọn gàng sạch sẽ ngay, thì mẹ chồng cháu còn nói vào đâu được. Bác khuyên cháu nên bố trí thời gian lo việc gia đình, chỉ cần mỗi ngày cháu dậy sớm 30 phút là làm được khối việc rồi.     

Nghe bà Liên khuyên nhủ chân tình, những ngày sau đó, bà Huệ đã rộng lòng hơn với con dâu. Còn cô con dâu bà Huệ cùng dần thay đổi cách sống để phù hợp hơn với gia đình nhà chồng, hàng xóm không còn thấy cảnh hai mẹ con bà Huệ cãi vã nhau như trước bởi những chuyện không đâu. Giờ con dâu sinh cháu, bà Huệ vui lắm, ngày đêm chăm bẵm mà không hề than trách.

Tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nêu rõ: Thực hiện cách ly xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Khánh An