HÒA GIẢI CƠ SỞ

Ba chú mèo nhà bà Tý
Ngày đăng 12/01/2021 | 17:24  | Lượt xem: 24

Con mèo cái nhà bà Tý sinh được 3 con, như lần trước, bà Tý cẩn thận lấy chiếc chiếu rách che chắn chỗ nằm của mẹ con nhà mèo, bà cũng không quên dặn người nhà không được đến gần chỗ mèo nằm.

Biết mèo nhà bà Tý mới sinh, bà Thủy đã dặn bà Tý, khi nào mèo con có thể rời mẹ thì để cho mình một con. Rồi bà Hà, bà Nên cũng muốn mua mèo con nhà bà Tý. Các bà muốn mua mèo con nhà bà Tý bởi họ biết rất rõ về mèo mẹ, chả là con mèo này do con mèo của bà Hằng sinh ra, nó rất khôn.

Chả là, đầu năm ngoái con mèo nhà bà Hằng lạc vào nhà bà Tý khi nó đang có bầu và đã sinh được hai mèo con ở nhà bà Tý. Sau khi tách mẹ, bà Hằng đã tặng lại một con cho bà Tý nuôi. Con mèo mà bà Hằng tặng bà Tý chính là con mèo mẹ mới sinh ra ba chú mèo con như đã nói ở trên.

Còn nhớ, hôm ấy mới sáng thức dậy bà Tý nghe thấy tiếng mèo kêu ở đâu đó “lạ thật, nhà mình có nuôi mèo đâu, sao lại có tiếng mèo kêu nhỉ”, bà Tý lẩm bẩm, rồi vội ngó nghiêng ra chiều tìm kiếm. Thế rồi bà Tý phát hiện, có một con mèo cái cùng 2 mèo con mới sinh nằm ở góc bếp. Nếu động mèo sẽ sợ là nó sẽ cấp con đi nên bà Tý vội lui ra rồi thông báo cho cả nhà biết, rằng có ba mẹ con nhà mèo đang nằm ở góc bếp nhà mình, mọi người hãy chú ý, đừng làm mèo sợ.

Còn bên bà Hằng, đã mấy ngày bà Hằng đã không thấy con mèo nhà mình đâu, bà chắc là nó đi đâu bị lạc chưa tìm được đường về nhà. Tuy luôn nghĩ rằng, mèo sẽ tự tìm được về nhà nhưng bà Hằng vẫn chạy sang hàng xóm dò hỏi để tìm mèo.

Đang đi ngoài ngõ, bà Hằng bất chợt gặp bé Hoa đi học về, bé khoe:

- Bà Hằng ơi, nhà cháu có con mèo mới cùng 2 mèo con xinh lắm bà ạ. 

- Thế nhà cháu mới mua mèo à?

- Không ạ, bà cháu bảo con mèo này bị lạc vào nhà cháu, rồi nó sinh 2 mèo con, cháu thích chúng lắm.

Nghe bé Hoa nói thế bà Hằng mừng quá, bà nghĩ chắc chắn là con mèo nhà mình rồi, khi nó bị lạc thì đang có chửa mà. Thế rồi bà Hằng vội đến nhà bà Tý để hỏi xin mèo về. Bà Tý xác nhận là có con mèo cái lạc đến nhà rồi sinh ra 2 mèo con. Được “mục sở thị”, bà Hằng nhận đúng là mèo nhà mình, rồi khẩn khoản xin bà Tý cho mang mèo về nhà chăm sóc. Bà Tý không đồng ý cho bà Hằng mang cả ba mẹ con nhà mèo về mà hẹn sau hai tuần nữa sẽ trả mèo mẹ cho bà Hằng, còn mèo con, nó phải thuộc về bà Tý.

Bà Tý muốn giữ lại 2 mèo con vì bà cho rằng, khi đến nhà bà thì chỉ có mèo mẹ, mèo con được sinh ra ở nhà nào thì thuộc về nhà đó. Không đồng ý với cách lý giải của bà Tý, bà Hằng đã đến nhờ ông Thanh là hòa giải viên giúp đỡ.

Thực hiện lời hứa giúp, ông Thanh đã đến gặp bà Tý, ông thủng thẳng:

- Nghe nói mèo nhà bà Hằng lạc sang nhà bà, sao bà không cho bà ấy xin lại.

- Tôi đâu có bảo là không cho bà ấy xin lại, tôi chỉ muốn sau hai tuần nữa, tôi sẽ trả lại mèo mẹ cho bà ấy, vì muốn nó ở đây thêm hai tuần để chăm sóc cho mèo con thôi.

- Ơ, thế bà không trả mèo con cho bà Hằng à, như thế không được rồi. Tôi nghĩ, là hàng xóm với nhau, ai lại thế. Còn nếu theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp này bà chỉ được giữ lại một mèo con thôi, còn mèo cái và một mèo con bà phải trả cho bà Hằng đấy.

Bà Tý ra chiều không tin lời ông Thanh nên nói:  

- Ông phịa ra chứ gì, pháp luật nào quy định đến cả con mèo lạc.

- Tôi nói dối bà làm gì, Bộ Luật Dân sự năm 2015 nói rất rõ đấy, không tin bà về báo cháu bà sớt trên mạng là sẽ tìm ra quy định này.

Nghe ông Thanh giảng giải, rồi lại được đứa cháu đọc rõ ràng quy định về xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc trong Bộ Luật Dân sự, bà Tý đã gọi bà Hằng sang và trả cho bà Hằng cả ba mẹ con nhà mèo. Được nhận lại mèo, bà Hằng vui quá, nhưng cũng không quên lời cám ơn bà Tý, bà bảo “Tôi sẽ chăm sóc cho mèo con lớn thêm, vài tuần nữa nó cứng cáp, tôi sẽ mang biếu bà một con đẹp nhất, bà nhé”. Hai bà nắm tay nhau thật chặt, còn ông Thanh cũng vui lây với cái vui của bà Hằng, bà Tý. Thấm thoắt một năm đã trôi qua, con mèo bà Hằng tặng bà Tý giờ đã lớn và nó được làm mẹ của ba chú mèo con xinh xắn.

Điều 231 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, quy định về xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc, như sau:

1. Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

2. Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia súc bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc. Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra hoặc 50% giá trị số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc.

Khánh An