HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bà Đáng và cu Tít
Ngày đăng 20/11/2020 | 20:27  | Lượt xem: 192

Thấy hai bà cháu ríu rít bên nhau trên con đường làng, bà Thuận vui vẻ hỏi:

- Bà Đáng lại đón cháu về à?

- Vâng, nhớ cháu tôi lại đón nó về nhà chơi, để cháu ăn bữa tối với ông bà rồi lại trả cho mẹ nó, bà ạ.

Nói xong bà Đáng nhắc cháu chào bà Thuận, rồi bà Thuận, bà Đáng mỗi bà dắt một tay cu Tít vừa đi vừa chuyện trò rôm rả. Hôm nay con đường như ngắn lại, chả mấy chốc họ đã đến lối rẽ về nhà bà Đáng. Chia tay hai bà cháu, bà Thuận một mình rảo bước và nhớ lại câu chuyện của bà Đáng với đứa cháu nội tên cu Tít xảy ra ba năm về trước.

Chả là từ khi chị Hoa sinh ra cu Tít, chồng chị (anh Biện) ban ngày đi làm, buổi tối về, hôm thì chúi đầu vào bài bạc, hôm thì đi chơi cùng đám bạn tận khuya mới trở về nhà. Bạn chị Hoa vài lần còn nhìn thấy anh Biện đi chơi với một cô giá trẻ làm tại một quán bar. Những lần con ốm chị Hoa gọi điện thoại báo cho chồng nhưng anh Biện đều nói với chị là nhờ ông bà nội hoặc ông bà ngoại giúp đưa đi bệnh viện, chứ anh không về để đưa con đi khám bệnh được.

Nhiều lần chị Hoa khuyên nhủ chồng với mong muốn chồng có trách nhiệm hơn với vợ con, nhưng anh Biện vẫn chứng nào tật ấy. Không chịu nổi cảnh chồng thường xuyên vắng nhà, lại có lối sống ích kỷ, vô trách nhiệm, chị Hoa quyết định đưa đơn ra tòa xin ly hôn. Trong thời gian chờ tòa án giải quyết, chị Hoa muốn mang con 8 tháng tuổi cùng về nhà ngoại nhưng mẹ chồng chị không đồng ý cho chị mang con về nhà ngoại, bà bảo rằng, nếu chị muốn về nhà ngoại thì cứ về nhưng không được mang cháu bà đi đâu hết, cháu nội phải ở với bà.

Bị mẹ chồng ngăn cản việc mang con về nhà ngoại, chị Hoa nhờ bà Thuận giúp đỡ. Thực hiện lời hứa giúp chị Hoa, bà Thuận đến gặp bà Đáng. Sau vài lời thăm hỏi, bà Thuận vào đề:

- Bà ạ, hôm trước gặp cháu Hoa tôi có hỏi thăm thì thấy nó bảo dạo này nó về nhà ngoại, chuyện là thế nào hở bà?

- Vâng, vì vợ chồng nó có chút hiểu lầm nhau bà ạ.

- Thật vất vả cho bà, ngày xưa bà nuôi bố nó, nay lại nuôi cháu nội. Sao bà không cho cháu về nhà ngoại với mẹ nó có phải tốt hơn không?

- Nào tôi có muốn phải vất vả làm gì, nhưng tôi còn sức khỏe, có thể chăm sóc cho cháu được thì sao tôi phải để cho nó về nhà bà ngoại được. Hơn nữa tôi cũng muốn giữ cháu lại là để cho mẹ nó nhớ con mà phải trở về nhà sớm, bà ạ. Vợ chồng có phải mỗi lúc bảo bỏ là bỏ được đâu. Nhưng tôi nói thật, nếu chúng có bỏ nhau đi nữa thì tôi cũng không để nó (chỉ chị Hoa) mang cháu tôi đi được.

- Bà muốn con dâu trở về là tốt, nhưng tôi thấy lần này cháu Hoa đã quyết định rồi, không phải nó về nhà ngoại là để dọa chồng như những lần trước nữa đâu. Nghe đâu đơn xin ly hôn đã được gửi ra tòa án rồi bà ạ. Tôi nghĩ, về mặt tình cảm, cháu nó còn bé, đang trong thời kỳ bú mớm, bà dứt nó ra khỏi mẹ nó sẽ tội cho nó đấy. Còn về lý, pháp luật cũng có quy định, rằng, bố mẹ có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng con, đặc biệt là con còn nhỏ cần được ở với mẹ. Mình là bà nên không thể can thiệp vào việc cháu ở với bố hay ở với mẹ nó được. Bà không cho mẹ cháu mang theo con nhỏ để chăm sóc, nuôi nấng là chưa đúng với tinh thần của pháp luật đâu, bà ạ.

Bà Đáng thấy mình đuối lý nên chỉ ậm ừ và nói sang chuyện khác. Rồi hai ngay sau đó, bà Đáng đã gọi chị Hoa về đón cu Tít. Trao cu Tít cho mẹ nó, bà Đáng rơm rớm nước mắt: “Cháu bà về với mẹ nhé, bà nhớ cháu lắm”. Rồi quay sang chị Hoa. Bà bảo “khi nào chị bận cứ mang cu Tít về, mẹ trông cho”.

Vài tháng sau đó, việc ly hôn của vợ chồng chị Hoa đã được tòa án giải quyết, chị Hoa được quyền nuôi con. Cũng từ ngày ấy, mỗi khi rảnh rỗi hay nhớ cu Tít, bà Đáng lại sang đón cu Tít về nhà chơi, khi thì một vài ngày, khi thì một vài tiếng đồng hồ. Giờ thì cu Tít đã đi mẫu giáo, mỗi lần về nhà ông bà nội đều kể rất nhiều chuyện, chuyện cô giáo dạy hát, dạy múa, chuyện các bạn trong lớp trêu đùa nhau.. cho ông bà nội nghe.  

Điều 81 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuỗi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 Khánh An