HÒA GIẢI CƠ SỞ

Anh Dũng và thẻ bảo hiểm y tế
Ngày đăng 16/10/2021 | 18:28  | Lượt xem: 192

Sau thời gian ở nhà vì dịch covid-19, anh Dũng đi làm trở lại được mấy ngày thì lăn ra ốm. Buổi chiều hôm ấy, thấy chồng đi làm về vẻ mệt mỏi hơn thường ngày, chị Hiên lo lắng hỏi han, rồi lập tức yêu cầu anh Dũng cặp nhiệt độ.

Chỉ sau 10 phút, chiếc nhiệt kế đã chỉ đến con số 38,5. Lúc này cả hai vợ chồng tá hỏa, bời họ lo rằng anh Dũng, như người ta hay gọi tắt là bị f0. Không thể chần chừ, chị Hiên vội đưa anh Dũng vào bệnh viện để thăm khám. Họ hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm, rồi bác sỹ thông báo anh Dũng không mắc covid-19 mà bị sốt xuất huyết.

Hơn một tuần nằm viện chữa trị, hôm nay anh Dũng đã khỏi bệnh và được về nhà. Vừa về đến nhà, bà con chòm xóm đã tíu tít hỏi thăm, ông Thọ bảo “cháu Dũng thế là may rồi, giờ khỏi bệnh, về nhà chịu khó nghỉ ngơi tẩm bổ vài ngày là sẽ khỏe ngay thôi”. Bà Ngà thì hỏi “cháu nằm viện thế chắc tốn kém lắm, chí ít cũng hết cả tháng lương”. Nghe bà Ngà hỏi vậy, chị Hiên vội đỡ lời chồng “cũng không tốn là bao là bác ạ, vì nhà cháu có bảo hiểm y tế”.

Nghe mọi người hỏi han, giờ bà Hải mới lên tiếng “có bảo hiểm y tế, mỗi lần phải nằm viện là đỡ lắm. Năm tới nếu cháu có quên mua chắc sẽ được chồng nhắc nhở đấy”. Thấy bà Hải nói vậy, mọi người cùng cười vui vẻ, bởi ai cũng biết chuyện chị Hiên mua bảo hiểm y tế “khó” thế nào. Chả là, dạo ấy sau đợt chị Hiên bị đau khớp, rồi đau lưng.. phải đi viện chữa trị, mỗi lần nằm viện chi phí đến gần chục triệu đồng. Xót ruột, về nhà lại được chị em gái tư vấn, chị Hiên quyết định mua bảo hiểm y tế cho mình và cả gia đình.

Thấy vợ bỏ ra một lúc gần 3 triệu đồng để mua bảo hiểm y tế, anh Dũng nổi đóa, chửi vợ không ngớt. Rằng, “mày ngu thế, làm mãi không ra mà một lúc bỏ ra mấy triệu bạc để mua bảo hiểm y tế. Rằng, tao có bao giờ ốm đâu mà mày mua, nếu mua thì cũng chỉ mua cho mày thôi chứ, đồ phá hoại..v..v.. và v..v”. Bị chồng chửi, chị Hiên cự cãi lại. Hai vợ chồng càng lớn tiếng, cãi nhau ầm ĩ cả khu dân cư.

Bà Hải là hòa giải viên, cũng là hàng xóm sát nhà chị Hiên vội chạy sang, ôn tồn hỏi:

- Có chuyện gì mà cô chú ầm ĩ lên thế?

Thấy bà Hải sang, chị Hiên nhanh nhảu:

- Đấy bác xem, em bỏ tiền ra mua bảo hiểm y tế cho cả nhà, nó (chỉ anh Dũng) không biết ơn thì thôi lại còn chửi em là đồ ngu, đồ phá hoại. Bác thấy như thế có được không?

Nói rồi, chị Hiên đưa tay quyệt hai hàng nước mắt đang lăn dài trên má. Bà Hải nắm tay chị Hiên, dẽ dàng:

- Cô đừng khóc nữa, chắc chú ấy chưa hiểu chuyện thôi.

Nói rồi bà Hải quay sang anh Dũng:

- Cô ấy mua bảo hiểm y tế cho cả nhà là phải. Như bên nhà tôi cũng mua bảo hiểm y tế cho cả nhà theo hộ gia đình. Chú không biết chứ, mua theo hộ gia đình được giảm giá theo số người mua, hơn nữa ai mà biết được khi nào thì mình ốm. Mỗi lần ốm đau nằm viện thì biết bao nhiêu tiền cho đủ? Còn nếu mình không bị ốm, không phải sử dụng đến bảo hiểm thì may quá rồi, khi đó cứ nghĩ rằng mình đã chia sẻ cho người bị ốm khác là được.

Nghe bà Hải nói có lý, anh Dũng ra chiều ân hận vì đã nổi nóng với vợ. Giờ, chính anh Dũng lại là người đầu tiên trong nhà phải sử dụng đến thẻ bảo hiểm y tế. Như chị Hiên chia sẻ thì, nếu như trước đó chị mà không quyết tâm mua bảo hiểm y tế cho anh Dũng thì giờ lấy đâu ra tiền mà thanh toán viện phí.

Tại Điểm e, khoản 1, điều 7 Nghị định 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định mức đóng BHYT hộ gia đình như sau:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

Khánh An