HÒA GIẢI CƠ SỞ

Ai có lỗi ?
Ngày đăng 11/01/2021 | 05:43  | Lượt xem: 25

Còn hai tuần nữa là ngôi nhà của vợ chồng anh Huynh sẽ được khánh thành. Nhìn ngôi nhà mới ai cũng tấm tắc khen, anh Thiết nói “ngôi nhà ở vị trí rất đẹp, ngay đầu ngã ba của ngõ”. Anh Trung thì bảo “chú Huynh có thể mở cửa hàng tạp hóa ở tầng một cho cô ấy bán được đấy, chứ đừng rửa xe nữa”.

Chị Thoa tiếp lời “nhà đẹp thế này rửa xe gì nữa, anh Trung nói phải đấy, cô ấy mà bán hàng tạp hóa sẽ phù hợp hơn, bà con trong ngõ nhà mình ra đây mua đồ sẽ rất tiện”.. Nghe mọi người góp ý, anh Huynh rất vui, trước khi xây nhà anh đã dự tính như thế rồi. Nói tới việc thôi không rửa xe nữa, mọi người nhớ lại chuyện ba năm trước về câu chuyện rửa xe của anh Huynh.

Chả là thời gian trước đây anh Huynh mở tiệm rửa xe, tính đến nay cũng được gần ba năm. Dạo đó cạnh tiệm rửa xe nhà anh Huynh là quán bán bún riêu cua của chị Lanh. Do trước đó mấy ngày trời mưa suốt, đến hôm ấy trời tạnh ráo, rất nhiều người đưa xe vào tiệm để rửa, anh Huynh phải huy động cả nhà ra rửa xe cho khách. Vì lượng khách nhiều nên nước rửa xe không thoát kịp xuống hố ga, tràn cả sang quán bún riêu cua của chị Lanh. Bức xúc, chị Lanh réo rắt:

- Ông Huynh đâu rồi, làm ăn kiểu gì thế, nước bẩn chảy hết sang quán tôi rồi.

- Nước chảy thì bà ngăn lại, gọi gì tôi.. đang bận bù đầu, gọi cái gì mà gọi.

- Ơ, ông này hay nhỉ, ông để nước bẩn tràn sang sang quán của tôi, tôi gọi lại còn vặc lại, này thì ngăn..

Nói rồi, tiện tay, chị Lanh lấy chổi quét nước bẩn sang cửa tiệm nhà anh Huynh, chẳng may nước bắn vào một chiếc xe máy vừa rửa xong, đang chờ xì khô. Thấy vậy anh Huynh xửng cồ với chị Lanh. Thật may, chị Hải đi ngang qua, thấy thế vội can ngăn, rồi hỏi:

- Có chuyện gì mà cô, chú ầm ĩ lên thế?

- Đấy, chị xem, lão ấy rửa xe để nước bẩn chảy sang quán nhà em, có nói thì lão ấy xửng cồ, định đánh em đấy. Thật quá đáng.

- Cô bảo tôi quá đáng, thế ai quét nước bẩn sang nhà tôi, hả, đây, chiếc xe bị nước vấy bẩn vẫn còn đây.

Thấy vậy, chị Hải ôn tồn:

- Thôi nào, hai người cứ nói qua, nói lại thì có ích gì. Mà chú Huynh ạ, tôi thấy chú để nước bẩn chảy sang cả bên quán của cô Lanh là sai rồi. Cô Lanh có thắc mắc thì chú phải xin lỗi rồi cho người qua bên đó xem thế nào, chứ sao chú lại mặc kệ cô ấy được.

- Thì mới có tý nước chảy sang mà cô ấy làm cứ làm như cháy nhà không bằng. Rồi còn tạt nước bẩn vào chiếc xe vừa mới rửa, ai mà chẳng tức.

- Nhưng dù sao người gây ra lỗi đầu tiên vẫn là chú. Mà chú cũng nên cho sửa lại đường ống dẫn nước thải đi, đừng để cứ xả nước nhiều là lại gây ứ đọng, mất vệ sinh chung.

Nói rồi chị Hải quay sang chị Lanh:

- Tôi nghĩ, cô Lanh cũng nên biết kiềm chế, hai người là hàng xóm của nhau, có thể lúc này, lúc khác có những việc ảnh hưởng lẫn nhau thì nên thông cảm cho nhau. Chẳng hạn như mấy hôm trước, khách đến ăn bún nhà cô đông quá, bên quán chật nên ngồi cả sang bên cửa tiệm của chú Huynh đấy thôi.

Nghe chị Hải phân tích, anh Huynh, chị Lanh đều đã nhận ra cái chưa được của mình, rồi những ngày sau đó anh Huynh đã sửa lại đường ống thoát nước, không còn việc nước chảy tràn sang quán của chị Lanh cũng như chảy ra ngoài đường nữa. Cũng từ đó, những khi khách hàng đông, họ lại cho nhau nhờ chỗ. Giờ, vợ chồng anh Huynh đã xây được ngôi nhà mới khang trang, chị Lanh tuy chưa có điều kiện để xây lại nhà nhưng cũng đã sửa sang lại quán bán hàng rộng rãi hơn.

Điều 7 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, quy định về vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung, như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện các quy định về quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp, doanh trại gây mất vệ sinh chung;

b) Đổ nước hoặc để nước chảy ra khu tập thể, lòng đường, vỉa hè, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông nơi công cộng hoặc ở những nơi khác làm mất vệ sinh chung;

c) Tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư;

d) Để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng;

đ) Lấy, vận chuyển rác, chất thải bằng phương tiện giao thông thô sơ trong thành phố, thị xã để rơi vãi hoặc không đảm bảo vệ sinh;

e) Nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi quy định tại Điểm b, c, d, đ, e Khoản 1 và Điểm b, d Khoản 2 Điều này;

b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này.

Khánh An