HÒA GIẢI CƠ SỞ

“Nam hậu” trong nhà
Ngày đăng 24/11/2020 | 20:24  | Lượt xem: 163

Gia đình chị Lê được bầu là gia đình văn hóa, mọi người đều chúc mừng vợ chồng chị. Chị Hiền đùa vui “cô Lê hôm nay phải khao cả nhà đi nhé”. Chị Thảo thì nói “chị Lê hát hay, múa giỏi, tích cực tham gia hoạt động của chi hội phụ nữ, lại nuôi dạy con ngoan, vợ chồng hòa thuận, nhất chị rồi”..

Nghe mọi người khen ngợi, chia vui với chị Lê, ông Trung thong thả “cô Lê có khao cũng cần nhớ khao cả cô Hiền nữa đấy”. Nhắc đến chị Hiền, mọi người nhớ lại chuyện của chị Lê ba năm về trước. Chả là dạo ấy thấy chị Lê mặt mày âu sầu, sau khi họp chi hội phụ nữ xong, chị Hiền chi hội trưởng cũng là hòa giải viên khu dân cư chủ động hỏi han:

- Chị thấy em có vẻ buồn, gia đình em có chuyện gì à?

Chị Lê mắt dớm lệ:

- Vâng, cũng có chút chuyện chị ạ. Mấy ngày nay em phân vân quá, chi bảo em phải làm sao bây giờ?

- Chuyện gì em từ từ nói chị nghe nào.

Sau khi nghe chị Lê giãi bày, chị Hiền đã hiểu rõ căn nguyên. Chả là, dạo ấy chị Lê đang có bầu, hôm đi kiểm tra thai nhi, vợ chồng chị được biết thai nhi mang giới tính nữ. Gia đình chồng chỉ có mình chồng chị là con trai duy nhất, bấy lâu nay mẹ chồng vẫn mong ước có được đứa cháu trai để nối dõi tông đường. Thấy con dâu mang bầu bà rất mừng, thường xuyên thúc giục con đi khám kiểm tra sức khỏe thai nhi, nay biết con dâu mang thai giới tính nữ, bà rất buồn. Đã đôi lần bà bảo con trai không nên giữ cái thai lại vì lý do giới tính.

Chồng chị Lê tuy trong lòng không muốn vì thấy như thế là không ổn, nhưng lại nể mẹ nên muốn chị Lê nghe theo lời mẹ. Chị Lê lâu nay vốn dĩ là người hiền thảo, luôn kính trọng bố mẹ chồng, tôn trọng ý kiến của chồng, thế nên trước lời đề nghị của mẹ chồng và chồng chị rất lấy làm băn khoăn, lo lắng. Được chị Hiền kịp thời động viên và hứa giúp gỡ rối, chị Lê đã bình tâm hơn.

Thực hiện lời hứa giúp chị Lê, chị Hiền đã đến gặp anh Bắc (chồng chị Lê), sau vài lời thăm hỏi thông thường, chị Hiền vào đề:

- Hôm trước họp chi hội phụ nữ, tôi thấy cái Lê nó buồn buồn, hỏi ra mới biết nó đang có thai giới tính nữ. Tôi bảo nó “làm sao phải buồn, nhà có một cô công chúa, nay thêm một công chúa nữa, thế là tốt chứ sao lại buồn”.

- Trời ơi, nhà có hai công chúa, một hoàng hậu thì em là nam hậu hả chị.

- Ờ, thì mấy ai được là nam hậu đâu. Tôi nói đùa thế thôi, cái Lê nó tâm sự hết với tôi rồi. Việc vợ em mang thai lần này, tôi nghĩ không nên ép nó bỏ đi, trời cho mình thế nào thì mình vui vẻ mà tiếp nhận. Cũng như chị em mình đây, có duyên mới được gặp, được ngồi nói chuyện với nhau. Việc vợ em mang thai giới tính nữ, chị nghĩ cũng là duyên phận cả đấy. Mà pháp luật cũng quy định, rõ, rằng, cấm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi đấy, em ạ.

Không đợi anh Bắc trả lời, chị Hiền dấn lời:

- Tôi biết, em còn lấn cấn vì ý kiến của mẹ em, phải vậy không. Trước đây các cụ ta thường nghĩ có con trai để nối dõi tông đường, nhưng nay thời buổi đã có nhiều thay đổi, mọi người ngồi nhà vẫn biết chuyện của thế giới, đâu còn con trâu đi trước, cái cày theo sau nữa. Nữ giới được đi học như nam giới, cũng có trình độ, cũng được được cống hiến hết mình cho xã hội, thậm chí còn được tham gia quản lý, điều hành đất nước. thế nên mình cũng phải suy nghĩ khác đi mới phải. Con gái cũng có thể làm nên chuyện, còn con trai chưa hẳn đã hơn con gái đâu đấy nhé. Quan trọng là việc nuôi dạy con thế nào cho tốt, cho chúng tiến bộ mà thôi. Tôi nghĩ, nếu em đã thông suốt rồi thì nên nói chuyện với mẹ em việc này để bà hiểu mà thông cảm cho hai vợ chồng, kẻo rồi cụ giận thì nguy.

Thế rồi, vài ngày sau đó gặp chị Hiền, chị Lê rối rít, “chị nói thế nào mà chồng và mẹ chồng em không còn nhắc đến chuyện thai nhi nữa. Dạo này em đã ăn ngon, ngủ yên rồi chị ạ. Em cám ơn chị rất nhiều”. Thời gian sau đó, chị Lê đã sinh, như anh Bắc thường đùa là “cô công chúa thứ hai”. Giờ con gái thứ hai của vợ chồng họ đã vào lớp mẫu giáo, chị Lê rảnh rang hơn nên tích cực tham gia các hoạt động của khu dân cư. Còn anh Bắc vẫn tự phong cho mình là “Nam hậu” trong nhà.  

Khoản 2, Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định như sau:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Khánh An