HÒA GIẢI CƠ SỞ

“Chị Thủy lãi lớn”
Ngày đăng 19/10/2020 | 11:13  | Lượt xem: 124

Nhân ngày sinh nhật, chị Thủy được chồng (anh Chiến) mua tặng một chiếc xe SH. Gọi là tặng cho oai, chứ thực ra, tiền mua xe là của cả hai vợ chồng góp lại. Ngày mang xe về mọi người trong ngõ đến, phần để xem món quà sinh nhật thế nào, phần cũng để chia vui với vợ chồng chị Thủy.

Mọi người ngồi quanh tích nước lá vối tươi mới pha và thùng bia Hà Nội, nói cười rôm rả. Anh Bình nhận xét “con xe này đẹp thật, cả nhà ngồi trên xe vẫn được”. Chị Hà lại bảo “hôm nào rảnh chị đèo em lên bờ hồ chơi nhé, xe này tay ga mát lắm đây”. Chị Hoa thì nói “chị Thủy ơi, mất xe cũ, nay được tặng xe mới, lãi lớn rồi nhé”.. câu chuyện xoay quanh chiếc xe mãi chưa có hổi kết.

Với chị Thủy, hôm nay chị rất vui, có cái vui ngày hôm nay, vợ chồng chị đã trải qua bao cơn sóng gió. Chỉ đến khi anh Chiến thay đổi, không còn ham bài bạc nữa mà tu chí làm ăn thì hai vợ chồng mới  có bát ăn bát để. Như chị Hoa nói “mất xe cũ, được xe mới” là thế. Chả là, mấy năm trước đây, có lần do mê bài bạc mà anh Chiến bán cả chiếc xe máy của chị Thủy lấy tiền trả nợ do vay trước đó để nướng vào sới bạc.

Còn nhớ, hôm ấy về nhà không thấy xe máy đâu, chị Thủy gay gắt với anh Chiến:   

- Tại sao anh lại bán xe, muốn bán thì cũng phải hỏi tôi một tiếng chứ.

- Xe tôi, tôi bán, sao phải hỏi cô.

- Sao à, vì chiếc xe đó được mua cả bằng tiền của tôi, anh hiểu chưa.

- Cô đừng nghĩ rằng đó chỉ là tiền của cô, thế tôi không có chắc. Hơn nữa, giấy đăng ký xe là tên tôi, chứ đâu phải tên cô mà thắc mắc.

- Tôi không cần biết, lẽ ra anh muốn bán xe thì phải có sự đồng ý của tôi, nhưng.., thôi, đã bán xe rồi thì anh phải đưa tiền cho tôi, có thế thôi.

Đi ngang qua, thấy ầm ĩ, bà Vượng rẽ vào rồi hỏi:

- Có chuyện gì mà hai vợ chồng to tiếng với nhau thế?

Sau khi nghe hai bên giãi bày, bà Vượng đã hiểu ngọn ngành. Chả là, chị Thủy được bố mẹ hai bên và họ hàng nội ngoại tặng cho nhiều đồ trang sức nhân ngày cưới. Ba tháng trước, vợ chồng chị Thủy bán đi để mua một chiếc xe máy, phần còn lại làm vốn mở một cửa hàng tạp hóa. Sau đó do anh Chiến mải mê cờ bạc nên đã bán chiếc xe này để trả nợ mà không hỏi ý kiến của chị Thủy. Vì chuyện bán xe mà hai vợ chồng xảy ra cãi vã.   

Quay sang anh Chiến, bà Vượng nhẹ nhàng:

- Cháu ạ, việc cháu bán xe, mà chiếc xe này được mua bởi tiền bán nữ trang của vợ cháu, vậy nên vợ cháu thắc mắc việc cháu không bàn với vợ là đúng rồi.

- Bà nói thế cháu không hiểu, chiếc xe mang tên cháu cơ mà.

- Để tôi nói cho cháu nghe nhé, vợ cháu được tặng nữ trang nghĩa là nó thuộc về vợ cháu, đúng không? Tuy nhiên vợ cháu đã không coi đây là tài sản riêng của mình, mà coi đây là tài sản chung của vợ chồng. Đã là tài sản chung của vợ chồng thì khi đăng ký quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng. Nhưng trong thực tế, khi đăng ký quyền sở hữu tài sản như xe máy, ô tô.. thường chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, do vậy giấy đăng ký xe chỉ ghi tên cháu. Nhưng cũng không phải vì chỉ có tên cháu trên giấy đăng ký xe mà cháu nói là của riêng cháu được, vì vậy khi muốn bán xe, cháu cần hỏi ý kiến của vợ cháu, như thế mới phải.

- Vâng, giờ cháu đã hiểu rồi. Thực ra bán chiếc xe đó cháu cũng tiếc lắm, cũng tại vợ cháu nói nhiều nên cháu mới cãi lý như thế. Cháu thề, từ nay sẽ không bao giờ bán chiếc xe nào nữa.

Nói rồi, anh Chiến nguýt vợ, một cái nguýt khá dài. Từ những ngày sau đó anh Chiến đã chăm chỉ hơn, hàng ngày giúp vợ ra trông coi gian hàng tạp hóa. Giờ thì vợ chồng họ đã có, như các cụ nói là “bát ăn bát để” và mua được một chiếc xe mới, đẹp hơn chiếc xe cũ đã bán năm nào.

Điều 13 của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 31/12/2014, quy định về Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng, như sau:

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng định đoạt tài sản chung vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

Khoản 2, Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình, quy định về Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung, như sau:

Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

- Bất động sản;

- Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

- Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Khánh An