GÓC NHÌN

Thêm 100.000 liều vác xin Astra Zeneca và gần 300 tỷ thiết bị y tế giúp Việt Nam chống dịch
Ngày đăng 12/09/2021 | 10:19  | Lượt xem: 74

Cụ thể, Chính phủ Slovakia tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine Astrazeneca; Tập đoàn NG Biotech (Pháp) trao tặng 1 triệu kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid- 19, trị giá 5 triệu euro, tương đương 135 tỷ đồng; Tập đoàn T&T trao tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm RT PCR Covid – 19 với tổng giá trị 6 triệu euro, tương đương 162 tỷ đồng.

Chiều 11/9, (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan.

Phát biểu với các doanh nghiệp Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn các doanh nghiệp hàng đầu Phần Lan đã tham dự Tọa đàm và chia sẻ mong muốn được đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng làm rõ hơn nhiều nội dung về tình hình kinh tế, xã hội, chính sách đối ngoại của Việt Nam và chủ trương phát triển nhanh, bền vững và hài hoà cả về kinh tế, xã hội và môi trường, sẽ trở thành địa điểm đầu tư nhiều tiềm năng đối với các doanh nghiệp Phần Lan.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tiếp nhận hỗ trợ vaccine, vật tư y tế phòng, chống dịch

Theo Chủ tịch Quốc hội, 17 Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, sẽ tạo cơ hội, thu hút các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia. Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn nghị viện các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) để bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư Việt Nam và EU. Do đó, các doanh nghiệp Phần Lan cũng cần chuẩn bị sớm để không bị lỡ nhịp xu hướng đầu tư trong thời gian tới.

Sau Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu đã dự Lễ trao tặng vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid – 19 và các biên bản thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu về chuyển giao công nghệ sản xuất và mua kít xét nghiệm Covid-19, hợp tác về thử nghiệm lâm sàng và mua bán vaccine Covid-19.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã tiếp nhận hỗ trợ vaccine, vật tư y tế phòng, chống dịch của Chính phủ, một số doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài dành tặng Việt Nam.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần dược phẩm T&T đã ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ và sản xuất các kit xét nghiệm RT – PCR Virella SARS-CoV-2 tại Việt Nam với Công ty GERBION GmbH & Co. KG (Đức); ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty HYPRA Human Health S.L. U (Tây Ban Nha) về thử nghiệm lâm sàng và mua vaccine phòng chống Covid-19 HIPRA SARS-CoV-2 với số lượng dự kiến 50 triệu liều, tổng giá trị hợp đồng khoảng 375 triệu Euro, tương đương với 10.500 tỷ đồng.

Công ty Dược phẩm T&T cũng ký Hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất Vaccine Covid-19 tại Việt Nam với Công ty HYPRA Human Health S.L. U (Tây Ban Nha); ký Hợp đồng mua bán kit xét nghiệm Real – time PCR sản xuất tại Đức với Công ty AVESTOS INTERNATIONAL GMBH (Đức) với tổng giá trị hợp đồng là 80 triệu euro, tương đương 2.160 tỷ đồng; ký kết hợp đồng mua 1 triệu bộ test kit xét nghiệm PCR Covid-19 với Công ty MINGOTHINGS S.L (Tây Ban Nha), tổng giá trị hợp đồng khoảng 6 triệu euro, tương đương 162 tỷ đồng.

Tập đoàn T&T ký kết Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn JAKS Resources Berhad (Malaysia) về việc hợp tác đầu tư dự án Nhà máy Điện Khí Quảng Ninh 2 tại tỉnh Quảng Ninh, công suất nhà máy là 1500 Megawat, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1,5 tỷ USD tương đương 35.000 tỷ đồng (TBC); ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời thế hệ mới với Tập đoàn Solar Finland; ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Công ty Finest Future về hợp tác Giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thể thao, và Công nghệ cao trong Thực phẩm và Nông nghiệp.

Công ty TNHH trang thiết bị y tế Hà Anh và Công ty Salofa Oy (Phần Lan) ký kết Hợp đồng hợp tác phân phối độc quyển sản phẩm xét nghiệm nhanh Sars-Cov -2.

Tập đoàn Vingroup và Công ty Xenothera SAS ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác, tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam phương pháp điều trị chống COVID của Xenothera là XAV-19 (“Thử nghiệm lâm sàng”); cung cấp sản phẩm XAV-19 cho Việt Nam; và chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm XAV-19 tại Việt Nam.

Mai Chi