GÓC NHÌN

Làm rõ những vấn đề nóng được cử tri và nhân dân quan tâm
Ngày đăng 12/05/2022 | 10:03  | Lượt xem: 72

Tiếp tục Phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022.

Tiếp tục Phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022.

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đã có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Các kiến nghị liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm như: y tế; lao động, thương binh và xã hội; nông nghiệp, nông thôn; nội vụ; giao thông, vận tải; tài nguyên và môi trường…

Đến nay, 100% kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, trả lời. Tuy nhiên,  vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số quyền lợi hợp pháp của người dân đã được quy định nhưng việc tổ chức triển khai chưa hiệu quả nên người dân chưa được thụ hưởng; một số khiếu nại, tố cáo chưa được giải quyết do một số Bộ, ngành chưa kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn; khiếu nại, tố cáo chưa được giải quyết do Bộ, ngành chưa xác định đúng nội dung cử tri kiến nghị hoặc thiếu kiểm tra, đôn đốc…

Toàn cảnh phiên họp. (ảnh: Quốc hội)

Về công tác dân nguyện tháng 4/2022 của Quốc hội, ông Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng rất cao về các nội dung được Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 5 Khoá XIII vừa bế mạc và các nội dung dự kiến được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 tới. Trong đó, có nhiều nội dung quan trọng, có tác động tích cực, toàn diện đến đời sống kinh tế - xã hội, định hướng sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Ban Dân nguyện đã tiếp nhận và chuyển tổng số 2.848 kiến nghị cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 100% kiến nghị cử tri đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, trả lời...

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị phải làm rõ, tại sao kết quả 100% kiến nghị của cử tri và nhân dân đã được giải quyết, trả lời nhưng vẫn còn đơn thư khiếu nại, tố cáo, tình trạng người dân kéo đến các trụ sở cơ quan? Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị phân tích số liệu, chỉ rõ trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, thông qua tiếp xúc cử tri có thể thấy khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến đất đai, nhất là vấn đề bồi thường hỗ trợ tái định cư các dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị báo cáo dân nguyện tháng 4/2022 cần nêu thêm một số vấn đề dư luận cử tri và nhân dân quan tâm như việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh các cấp đi học trực tiếp trở lại, quá tải chương trình sách giáo khoa, thi tốt nghiệp trung học phổ thông; hướng dẫn của các cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch...

Theo Chủ tịch Quốc hội, diễn biến, tâm lý của cử tri và Nhân dân về những vấn đề này như thế nào chưa được đề cập nhiều trong báo cáo. Hay tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 hơn hai năm qua, vấn đề giá cả tăng... nhất là với công nhân, người lao động. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu, chắt lọc để phản ánh sâu đậm hơn ý nguyện của cử tri và Nhân dân trong các báo cáo có liên quan, nhất là báo cáo dân nguyện và các báo cáo sẽ trình bày trước Quốc hội.

Đó là những tác động liên quan đến đời sống của người dân, người lao động, nhất là người khó khăn do tác động lâu dài của tình trạng giá cả tăng trong nhiều năm nay.

“Giá xăng tăng rất mạnh dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua việc giảm một nửa mức thuế bảo vệ môi trường; nguyên nhân là do giá dầu thế giới liên tục leo thang. Rõ ràng, tình hình giá cả leo thang đã ảnh hưởng đến việc tăng chỉ số giá tiêu dùng, nhất là nhóm hàng gắn trực tiếp với tiêu dùng của nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Một vấn đề khác nữa là việc rút bảo hiểm xã hội một lần. "Không phải người lao động không thấy được những lợi ích thiết thực của việc duy trì bảo hiểm xã hội để sau này hưởng lương hưu mà việc này là do đời sống của người dân khá khó khăn, khiến tỷ lệ rút bảo hiểm xã hội một lần mới tăng lên", Chủ tịch Quốc hội phân tích và đề nghị cần có số liệu để đánh giá cụ thể tình trạng này và có so sánh với trước đây.

Một vấn đề liên quan khác được Chủ tịch Quốc hội lưu ý là vấn đề điều chỉnh tiền lương tối thiểu trong khu vực doanh nghiệp sản xuất, đã được Hội đồng Tiền lương quốc gia đồng thuận và chốt đề xuất tăng từ ngày 1-7-2022 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét quyết định.

“Chính phủ nên có chỉ đạo, thông tin thêm đối với nội dung quan trọng này bởi vài năm nay chưa có điều chỉnh việc tăng lương. Đây là vấn đề lớn cần nêu ra trong báo cáo”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, người dân lo lắng, bất an về thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhất là thị trường bất động sản. Cử tri mong muốn lập lại trật tự, kỷ cương của thị trường chứng khoán, tiền tệ...

Mai Chi