GÓC NHÌN

Hà Nội không để lao động khó khăn lọt lưới an sinh
Ngày đăng 15/09/2021 | 12:31  | Lượt xem: 64

Trao đổi với báo chí ngày 13/9, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã có văn bản đề nghị mặt trận cơ sở cấp quận, huyện, tổ chức chính trị – xã hội của thành phố rà soát lao động khó khăn để hỗ trợ.

Hà Nội đang rà soát, lập danh sách những lao động bị dừng, mất việc làm, mất việc trong thời gian giãn cách xã hội, gồm cả người không có hộ khẩu Hà Nội, chưa đăng ký tạm trú để có phương án hỗ trợ kịp thời. Thành phố cũng đang khẩn trương thống kê số người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê.

Hỗ trợ 500.000 đồng cho người chưa có tạm trú

Trao đổi với báo chí ngày 13/9, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã có văn bản đề nghị mặt trận cơ sở cấp quận, huyện, tổ chức chính trị – xã hội của thành phố rà soát lao động khó khăn để hỗ trợ.

Các đối tượng được hỗ trợ gồm: Người lao động bị dừng việc, mất việc làm trong thời gian Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tính từ ngày 23/7 đến hết giãn cách xã hội.

Điều kiện là lao động khó khăn nhưng không đủ điều kiện nhận hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng hay các nhóm lao động đặc thù của thành phố, không phân biệt người có hộ khẩu hay chưa làm đăng ký tạm trú.

Ngoài ra, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang thuê trọ; người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn Hà Nội gặp khó khăn, có nhu cầu cũng sẽ được hỗ trợ.

Để được nhận hỗ trợ, các nhóm trên liên hệ tổ trưởng dân phố hoặc làm đơn theo mẫu trước ngày 15/9, có đóng dấu của Ủy ban MTTQ xã, phường. Cấp này tổng hợp rồi gửi lên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, huyện, thị xã xét duyệt để thành phố chuyển kinh phí về. Nguồn hỗ trợ trích từ Quỹ phòng chống Covid-19 của Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội, chính sách hỗ trợ nêu trên nhằm không để các nhóm lao động khó khăn bị lọt lưới an sinh, nhất là người không có tạm trú tạm vắng.

Rà soát nhu cầu về quê của lao động ngoại tỉnh

Liên quan đến nhóm lao động ngoại tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội mới đây cũng đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị khẩn trương thống kê lao động, người dân ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian giãn cách xã hội có nhu cầu về quê. Cùng với đó, phân loại đối tượng hưởng chính sách liên quan và chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm cho người không có nơi cư trú.

Hà Nội đã có nhiều chính sách hỗ trợ lao động ngoại tỉnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh minh họa Nguồn: Internet

Theo thống kê sơ bộ, Hà Nội có khoảng 106.000 lao động tự do là người ngoại tỉnh cư trú không cố định. Kể từ khi TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24/7/2021, người lao động, người dân ngoại tỉnh đã nghỉ làm để chống dịch để phòng chống dịch Covid-19 trong nhiều ngày.

Để người lao động ngoại tỉnh vượt qua khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội, các sở, ngành, địa phương đã triển khai hỗ trợ bằng nhiều hình thức linh hoạt như vận động các chủ hộ có nhà cho thuê miễn, giảm tiền thuê nhà; huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ túi an sinh cho lao động tự do ngoại tỉnh.

Ngày 10/9/2021, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 3009/UBND-KGVX về việc đảm bảo an sinh xã hội và an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn TP, trong đó giao cho Sở LĐ-TB&XH Hà Nội tổng hợp nhu cầu về quê của lao động ngoại tỉnh. Ngay khi biết được thông tin này, nhiều người lao động ngoại tỉnh rất vui mừng, phấn khởi vì mong muốn được trở về quê của họ sắp thành sự thật.

Được biết, tính đến cuối ngày 12/9, các đơn vị bảo trợ xã hội trên địa bàn đã tiếp nhận 89 người lang thang, lao động tự do bị kẹt lại Thủ đô. Những người này sẽ được các trung tâm bảo trợ xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian này.

Sau 4 tuần hoạt động, đường dây nóng của MTTQ các cấp ở TP Hà Nội đã hỗ trợ 2.222 trường hợp gặp khó khăn với số tiền hơn 700 triệu đồng. Mặt trận các địa phương cũng đã hỗ trợ gần 250.000 suất quà trị giá gần 68 tỉ đồng cho người dân trong khu cách ly, người gặp khó khăn do dịch. Bên cạnh đó, hơn 30.000 chủ nhà trọ, cửa hàng đã miễn trên 30 tỉ đồng cho người đi thuê.

Hải Yến