GÓC NHÌN

Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề gửi đến kỳ họp thứ 10 của Quốc hội
Ngày đăng 16/10/2020 | 11:26  | Lượt xem: 59

cử tri và Nhân dân phản ánh việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng bị tác động của dịch COVID-19 thời gian qua còn chậm, ở một số nơi còn thiếu sót và trùng đối tượng thụ hưởng; việc hỗ trợ cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, người lao động còn bất cập; nhiều doanh nghiệp, người dân chưa tiếp cận được gói hỗ trợ.

Theo Cổng Thông tin điện tử Quốc hội, trong Phiên họp thứ 49, UBTVQH đã nghe Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - ông Hầu A Lềnh trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10 của Quốc hội.

Theo đó, cử tri và Nhân dân đánh giá cao việc hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kịp thời ban hành nhiều kết luận, nghị quyết, chỉ thị và chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác đối ngoại, quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri và Nhân dân phản ánh việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng bị tác động của dịch COVID-19 thời gian qua còn chậm, ở một số nơi còn thiếu sót và trùng đối tượng thụ hưởng; việc hỗ trợ cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, người lao động còn bất cập; nhiều doanh nghiệp, người dân chưa tiếp cận được gói hỗ trợ.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - ông Hầu A Lềnh trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân (ảnh: Quốc hội)

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp đã chung sức, đồng lòng cùng người dân và doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai có hiệu quả nhiều chính sách, giải pháp kích thích tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Kinh tế trong nước vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, thặng dư thương mại đạt mức cao, lạm phát được kiểm soát.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân lo lắng về tình hình dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến đời sống xã hội; nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở làng nghề, hộ sản xuất kinh doanh phải ngừng hoạt động hoặc giải thể; một số lượng lớn người lao động bị thiếu hoặc mất việc làm dẫn đến không có thu nhập hoặc thu nhập rất thấp. Cử tri và Nhân dân còn bức xúc về một số dự án đầu tư công tiến độ triển khai rất chậm, chất lượng thấp, gây lãng phí nguồn lực quốc gia…

Về giáo dục và đào tạo, cử tri và Nhân dân ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục trong tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020; phòng, chống dịch trong trường học được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, cử tri và Nhân dân một số nơi bức xúc vì giá sách giáo khoa tăng cao so với năm học trước, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”; thiếu hướng dẫn và thông tin chưa rõ ràng việc sử dụng sách giáo khoa trong các nhà trường; việc lạm thu đầu năm học vẫn tồn tại.

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực tích cực, hiệu quả của ngành y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân bức xúc về các hành vi nâng giá thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, lợi dụng chủ trương xã hội hóa để nâng khống giá thiết bị, vật tư y tế, nâng giá dịch vụ khám, chữa bệnh của một số cơ sở y tế công nhằm "trục lợi"…

Cử tri và Nhân dân cũng lo lắng về tình hình tai nạn giao thông tiếp tục diễn biến phức tạp; xảy ra nhiều hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tình trạng vi phạm quy hoạch và xây dựng đô thị, lấn chiếm lòng đường, hè phố, tắc đường, ngập lụt khi mưa lớn vẫn chưa được khắc phục, nhất là ở các thành phố, đô thị lớn.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, thực hiện tốt công tác hỗ trợ người dân./.

Bảo Khánh