GÓC NHÌN

Cử tri kiến nghị cần thường xuyên kiểm tra việc phát hành, sử dụng sách giáo khoa trong nhà trường
Ngày đăng 21/10/2020 | 09:43  | Lượt xem: 506

Việc phát hành và đưa vào sử dụng sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều gây ra nhiều phản ứng trong Nhân dân.

Quốc hội vừa nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri và Nhân dân gửi 3.365 ý kiến, kiến nghị đến Quốc hội

Từ sau kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.365 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước.

“Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trên thế giới, cử tri, Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Đảng, Nhà nước, vừa thực hiện phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế và đảm bảo đời sống nhân dân. Trong khi nhiều quốc gia kinh tế tăng trưởng âm, chúng ta vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương, kinh tế vĩ mô ổn định, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được bảo đảm”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nói.

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, sự quyết liệt trong chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, sự vào cuộc chủ động của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nhiều kết luận, nghị quyết, chỉ thị các cấp, các ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Theo Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, biết ơn những nỗ lực, hy sinh của các lực lượng phòng, chống dịch, nhất là của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành y tế, các chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở và nhiều lực lượng khác.

Đồng bào ta bày tỏ sự xúc động, biết ơn Đảng, Nhà nước, trong lúc dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, điều kiện hết sức khó khăn nhưng vẫn có giải pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ, đón đồng bào ở nước ngoài về nước, khơi dậy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, tình nghĩa đồng bào, củng cố niềm tin vững chắc của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri và Nhân dân phản ánh việc triển khai Nghị quyết số 42 của Chính phủ về thực hiện hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị tác động của dịch COVID-19 còn bất cập, nhiều doanh nghiệp, người dân chưa tiếp cận được gói hỗ trợ. Bên cạnh đó, một số dự án đầu tư công tiến độ triển khai rất chậm, chất lượng thấp, gây lãng phí nguồn lực quốc gia.

Bức xúc vì giá sách giáo khoa

Đánh giá ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thời gian qua đã có nhiều đổi mới, đạt được những kết quả đáng mừng, tuy nhiên, cử tri và Nhân dân rất bức xúc và phản ánh về tình trạng còn nhiều hành vi ứng xử thiếu văn hóa trong cộng đồng; tình trạng phát tán các hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, lối sống thiếu lành mạnh, làm ảnh hưởng xấu tới đạo đức xã hội, nhất là thanh, thiếu niên; cần sớm có giải pháp kịp thời chấn chỉnh tình trạng này.

“Cử tri và Nhân dân ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục, chính quyền các cấp đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân một số nơi bức xúc vì giá sách giáo khoa, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”.

Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều gây ra nhiều phản ứng trong Nhân dân; Bộ Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo có biện pháp khắc phục, tuy nhiên cần thường xuyên kiểm tra việc phát hành, sử dụng sách giáo khoa trong nhà trường”, ông Trần Thanh Mẫn cho biết.

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực tích cực, hiệu quả của ngành y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân vẫn bức xúc về các hành vi nâng giá thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, nâng khống giá thiết bị, vật tư y tế, giá dịch vụ khám, chữa bệnh nhằm "trục lợi".

Việc liên doanh, liên kết xã hội hóa tại các bệnh viện công còn nhiều “lỗ hổng”, dẫn đến việc câu kết, lợi dụng trong mua sắm, lắp đặt trang thiết bị y tế khi thực hiện đề án xã hội hóa phục vụ khám, điều trị bệnh cho Nhân dân.

Đồng thời, cử tri và Nhân dân cũng đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và các bộ, ngành chức năng và địa phương trong việc chủ động đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế thiệt hại của tình trạng sạt lở bờ sông, thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân phản ánh và lo lắng về an toàn hồ, đập, đê chắn sóng; lũ lụt gây thiêt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đời sống người dân ở một số địa phương, mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm đảm bảo đời sống cho nhân dân vùng bị thiên tai, dành nguồn lực thích đáng trong việc phòng ngừa, chống chịu với thiên tai, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Cử tri và Nhân dân cũng đánh giá cao những kết quả trong đấu tranh, trấn áp tội phạm, sự quyết liệt trong đấu tranh phòng ngừa và xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ngành Công an, chính quyền một số địa phương và cơ quan tư pháp các cấp. Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân còn lo lắng về tội phạm cướp giật, tín dụng đen, lừa đảo, bắt cóc trẻ em, giết người, đánh bạc qua mạng, cho vay nặng lãi; tội phạm ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, mức độ ngày càng nghiêm trọng…

Mai Chi