GÓC ẢNH

Quảng Trị: Đêm hoa đăng rực sáng đôi bờ Thạch Hãn
Ngày đăng 15/07/2022 | 23:42  | Lượt xem: 298

Những vòng hoa và hàng nghìn đèn hoa đăng lung linh trên dòng Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) như lời tưởng nhớ, tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ - những người con trên mọi miền đất nước đã chiến đấu hi sinh vì nền độc lập dân tộc, thống nhất của Tổ quốc.

Tối 13/7, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ tri ân, cầu siêu và Đêm hoa đăng tại di tích Thành cổ và Bến thả hoa đôi bờ Bắc, Nam sông Thạch Hãn.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đại diện một số tỉnh, thành cùng các cựu chiến binh Hội truyền thống chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị - TP Hà Nội, Ban liên lạc Trung đoàn 18, Sư đoàn 325… và người dân, du khách đến từ mọi miền Tổ quốc.

Các đại biểu, chiến sĩ Thành cổ và người dân dâng hương, hoa lên Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ.

Đài tưởng niệm nằm giữa trung tâm di tích Thành cổ Quảng Trị, như ngôi mộ chung cho hàng nghìn chiến sĩ đã ngã xuống trong 81 ngày đêm lịch sử. Với triết lý âm dương giao thoa, rằng âm dương không cách biệt, như chúng ta đang được sống trong hòa bình, đời đời nhớ ơn các liệt sĩ.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, các đại biểu cùng các tăng, ni, phật tử và người dân địa phương thành khẩn dâng hương, cầu siêu cho các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống để giữ gìn non sông Tổ quốc.

Bến sông Thạch Hãn ngày trước là bến của các chuyến đò ngang qua lại trên dòng Thạch Hãn nối đôi bờ Nam Bắc giữa thị xã Quảng Trị và huyện Triệu Phong. Tuyến giao thông này có ý nghĩa quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa của cư dân bao đời giữa hai bên bờ sông Thạch Hãn.

Trong những năm tháng chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, bến sông Thạch Hãn đã ghi dấu các chiến công thầm lặng góp phần quan trọng cho chủ lực Quân Giải phóng ở Thành cổ trong suốt 81 ngày đêm oanh liệt.

Trong mưa bom bão đạn, hàng nghìn chiến sĩ với lòng quả cảm đã anh dũng vượt sông Thạch Hãn vào chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị và mãi nằm giữa sóng nước quê hương. Máu xương các anh đã hòa vào dòng Thạch Hãn linh thiêng, hóa thân của những linh hồn bất tử trên đường về cõi vĩnh hằng.

Chiến tranh đã lùi xa, dòng sông Thạch Hãn ngày nay được xem như một nghĩa trang liệt sĩ không bia mộ.

Và năm tháng qua đi, dòng Thạch Hãn vẫn chảy mãi, mang phù sa, tôm cá về cho người dân đôi bờ. Bến sông Thạch Hãn vẫn như lời nhắc nhở về một thời hoa lửa mà mỗi tấc đất, mỗi địa điểm đều gắn với những chiến công hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha ông đi trước.

Hàng nghìn hoa đăng được các đại biểu, cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ, người dân và du khách đến từ mọi miền của Tổ quốc thắp sáng rồi thành kính thả xuống dòng Thạch Hãn.

Giữa màn đêm, hàng nghìn hoa đăng mang theo tình cảm tri ân nối nhau thắp sáng dòng sông Thạch Hãn.

Tất cả mọi người đều kính cẩn nghiêng mình tri ân, tưởng niệm những người con đã ngã xuống vì non sông đất nước.

Nghi lễ dâng hương, dâng hoa và thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ được tổ chức thường xuyên vào ngày 14 âm lịch hàng tháng và vào ngày lễ của quê hương, đất nước.

Sau khi đất nước thống nhất, hàng năm, cứ đến ngày 27/7, nhân dân hai bên bờ thường thả đèn, hương hoa trên sông Thạch Hãn để tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh.

Quảng Trị: Đêm hoa đăng rực sáng đôi bờ Thạch Hãn - Ảnh 1 Hoạt động này đến nay đã trở thành một lễ hội văn hóa đang được tổ chức ngày càng quy mô và mang nhiều ý nghĩa xã hội thiết thực với sự tham gia đông đảo của người dân khắp mọi miền Tổ quốc.

Bến sông Thạch Hãn thuộc di tích “Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972” được Thủ tướng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2383QĐ-TTg ngày 9/12/2013.

Theo KTĐT