GÓC ẢNH

Hà Nội đảm bảo tiêm vaccine COVID-19 đúng tiến độ và an toàn xuống từng quận, huyện
Ngày đăng 31/07/2021 | 00:05  | Lượt xem: 191

Mặc dù đang trong thời gian thực hiện giãn cách nhưng Hà Nội đặt mục tiêu triển khai tiêm vaccine COVID-19 đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn xuống tới từng quận, huyện.

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng, ngành y tế đã tham mưu cho TP Hà Nội ban hành phương án chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ nay đến tháng 4/2022. CDC Hà Nội cũng chuẩn bị sẵn sàng với mục tiêu tiêm chủng đến hết năm 2021 đạt 50% đối tượng được tiêm và đến tháng 4/2022 phấn đấu đạt 70% đối tượng sẽ được tiêm vaccine với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất.

Để triển khai chiến dịch này, ngành y tế Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng 3 yếu tố, số lượng vaccine đến thời điểm này đáp ứng cho các đối tượng sẽ được mời gọi đến tiêm theo thứ tự ưu tiên đã được phê duyệt theo Đề án của 13 đối tượng.

Trong giai đoạn đầu của Chiến dịch tiêm chủng, TP Hà Nội tập trung tiêm cho những đối tượng từ 18-65 tuổi. Khi lượng vaccine về đầy đủ, các đối tượng trên 65 tuổi sẽ được gọi đến tiêm. Với những đối tượng cao tuổi và có bệnh nền đều phải thận trọng và phải tiêm trong bệnh viện.

 Hiện nay các quận, huyện đã lên phương án bố trí các điểm tiêm phù hợp với từng địa bàn tiêm chủng, phải đảm bảo tiêu chí là điểm tiêm an toàn, nghĩa là điểm tiêm đó phải đủ rộng để đón tiếp số lượng gọi đến tiêm và đảm bảo về quy trình một chiều. (Ảnh: Người dân đến tiêm được hướng dẫn khai báo y tế qua hệ thống quét mã QR, tránh tiếp xúc không cần thiết).

Tại điểm triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 số 160 Tôn Đức Thắng - 1 trong 6 điểm tiêm chủng của Trung tâm Y tế quận Đống Đa, theo giấy hẹn của ủy ban nhân dân phường, nhiều người dân đến làm các thủ tục khai báo để được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. 

Nhận được thông báo đến tiêm sau khi đã đăng ký trước đó, những người đến các điểm tiêm phải mang theo các giấy tờ cần thiết.

Thực hiện các quy định Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, người dân đến tiêm tại điểm tiêm chủng được hẹn theo khung giờ, phân luồng đường vào ra phù hợp và được hướng dẫn tận tình chi tiết. 

 Bà Phan Tuyết Lan, Trưởng phòng Vaccine, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương I- Pharbaco, phụ trách điểm tiêm chủng cho người dân trên địa bàn quận Đống Đa cho biết: “Chúng tôi lấy danh sách đã được quận phê duyệt từ các phường, các đơn vị gửi đến. Chúng tôi hẹn giờ, hẹn số lượng, khi đón được bao nhiêu người thì chúng tôi hẹn với quận và quận sẽ sắp xếp theo khung giờ. Chúng tôi cũng cắt cử người ra để kiểm tra từ chứng minh thư, khi vào đến nơi chúng tôi đảm bảo giãn cách ở trong phòng tiêm. Một người khám phải đảm bảo tất cả các tiêu chí đủ điều kiện để tiêm nhanh nhất và đảm bảo an toàn nhất”.

Theo Trung tâm y tế Quận Đống Đa, trên địa bàn quận đã triển khai 5 đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 với hơn 13.360 mũi tiêm. Hôm nay (31/7), sẽ triển khai đợt tiêm tiếp cho các đối tượng lần đầu và cả những người tiêm mũi 2.

Ngày 31/7, Trung tâm y tế Quận Đống Đa phối hợp với Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco tiến hành tiêm chủng mũi 2 cho người dân theo đúng tiến độ và đảm bảo giãn cách đúng theo mục tiêu an toàn đã đề ra.

Người dân đến điểm tiêm này được hướng dẫn giãn cách theo nguyên tắc 5K, khai báo y tế, khám sáng lọc kĩ càng trước khi được tiêm.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu An (Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Hôm nay tôi đến tiêm mũi 2 theo quy định, khi đến được các y bác sĩ, nhân viên phục vụ hướng dẫn theo nguyên tắc 5K, đảm bảo giãn cách và đặc biệt là được khám sàng lọc kĩ càng, trước và sau khi tiêm". 

Các khâu được phân chia theo từng khu vực khác nhau, đảm bảo các điều kiện giãn cách tối đa theo yêu cầu.

Người dân sau khi tiêm được hướng dẫn di chuyển sang phòng máy lạnh riêng để theo dõi 30 phút sau khi tiêm.

Lần lượt từng người sau khi ngồi nghỉ ngơi đủ 30 phút được khám sàng lọc một lần nữa, các nhân viên y tế hướng dẫn tỉ mỉ trước khi ra về.

Hiện nay, sở Y tế Hà Nội đã có 3 loại vaccine AstraZeneca, Pfizer và Moderna để cung ứng cho các điểm tiêm chủng và hướng tới tháng 3/2022 có 70% người dân Hà Nội được tiêm vaccine ngừa Covid-19. 

Theo Sở Y tế Hà Nội, đơn vị này đặt mục tiêu tiêm 100.000 - 200.000 mũi tiêm/ngày trong đó đã khởi động 1.000 đến 1.200 dây chuyền tiêm tại các Trung tâm y tế, Trạm y tế xã, phường để tiêm chủng cho các trường hợp không có yếu tố nguy cơ, bệnh nhân không có tiền sử dị ứng, phản vệ, những bệnh nhân ở độ tuổi trưởng thành. 

Đối với các trường hợp bệnh nhân có tiền sử phản vệ cũng như có bệnh nền và cao tuổi, Sở Y tế Hà Nội phối hợp thực hiện tiêm tại các bệnh viện, nơi có đủ trang thiết bị phòng hộ để sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp có phản vệ tiêm xảy ra./.

Theo VOV.VN