Giải Trí

Tưng bừng Lễ hội văn hóa đường phố “Hà Nội điểm đến xanh”
Ngày đăng 28/06/2020 | 06:33  | Lượt xem: 114

Với sự góp mặt của 3.000 nghệ sĩ, diễn viên, Lễ hội văn hóa đường phố “Hà Nội điểm đến xanh” đã chính thức khai mạc vào tối ngày 27-6 tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lễ hội văn hóa đường phố ''Hà Nội - điểm đến xanh” thu hút sự tham gia của hơn 3.000 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân, người thực hành di sản văn hóa phi vật thể và nhân dân Thủ đô Hà Nội. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện ''Quảng bá điểm đến văn hóa, du lịch Hà Nội 2020'' do UBND TP Hà Nội chỉ đạo; Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại - du lịch TP Hà Nội tổ chức.

Lễ hội dân gian đường phố “Hà Nội điểm đến xanh”  là dịp để quảng bá và khẳng định hình ảnh "Hà Nội điểm đến thân thiện, an toàn, chất lượng và hấp dẫn", để người dân Hà Nội thêm một lần tự hào và đề cao trách nhiệm gìn giữ nét văn hóa tốt đẹp của người Hà Nội.

Đồng thời, lễ hội còn là một hoạt động chào mừng sự thành công của Thủ đô trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid- 19, đại dịch ảnh hưởng lớn đến các nước trên toàn thế giới..

ảnh 1

Khối diễu hành tuyến đầu chống dịch Covid-19 với sự góp mặt của các "chiến sĩ áo trắng"

Sau phần lễ ngắn gọn và giàu cảm xúc với màn múa lân sôi động, các tình khúc sâu lắng về Thủ đô như Hà Nội 12 mùa hoa, Hà Nội của tôi...là màn diễu hành của các khối biểu diễn trên đường phố xung quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.

Cùng với tiếng trống rộn ràng, khối tuyến đầu chống dịch Covid-19 gồm các lực lượng như quân đội, công an, đội ngũ y bác sĩ, cựu chiến binh, dân phòng… đã mở đầu màn diễu hành.  Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy cơ lây nhiễm, “những chiến sĩ áo trắng” cùng các lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu, đã góp phần vào thành công của đất nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

.

ảnh 3Đám cưới Hà Nội đầu thế kỷ XX được tái hiện với màn biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội

Góp mặt trong khối nghệ sĩ là các gương mặt tiêu biểu thuộc nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống - đương đại của Thủ đô. Khối trình diễn đèn hoa, xe đạp hoa, múa gốm, múa sen, múa nón, múa lụa... vinh danh những nghề truyền thống hay những nét đẹp văn hóa của Thủ đô đã đi vào thơ ca, tâm thức nhiều thế hệ yêu Hà Nội.

Tham gia lễ hội văn hóa đường phố còn có lực lượng người cao tuổi đồng diễn múa quạt, dưỡng sinh..., thể hiện tính hiệu quả trong phong trào tập luyện để có sức khỏe, chống lại bệnh tật ở tuổi già, sống vui, sống có ích cho gia đình và xã hội. Lực lượng đoàn thanh niên với khẩu hiệu truyền thống: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", thể hiện vai trò, vị trí của thanh niên trong phát triển đất nước.

Đóng góp vào lễ hội còn có lực lượng thể thao thành tích cao với các đại diện tiêu biểu của bộ môn wushu, karate, taekwondo... và các màn trình diễn áo dài truyền thống, áo dài cách tân, đi cà kheo, xiếc tung hứng, biểu diễn xe đạp, trượt patin, ảo thuật đường phố...

Tiếp sau khối dân gian là khối nghệ sĩ với màn diễu hành của Nhà hát Kịch Hà Nội tái hiện đám cưới Hà Nội đầu thế kỷ XX. Màn biểu diễn đặc biệt thu hút sự chú ý của du khách bởi sự xuất hiện của các các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Trung Hiếu, NSND Thu Hà, NSND Công Lý, diễn viên Quỳnh "kool", Trí Nhân...

Là trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế, Hà Nội đã và đang khẳng định thương hiệu điểm đến giàu bản sắc văn hoá, thân thiện, an toàn sau khi dịch Covid-19 được khống chế hiệu quả.

Lễ hội văn hoá đường phố "Hà Nội - điểm đến xanh" tiếp tục là bước tạo đà để du lịch Thủ đô phát triển lên một tầm cao mới; củng cố, phát huy những ấn tượng tốt đẹp đã và đang làm rung động bao trái tim yêu mến của du khách trong nước và quốc tế về Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng.

Lễ hội đã một lần nữa khẳng định Hà Nội là điểm đến xanh, thực sự là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Đây luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế, bởi nơi đây là điểm đến an toàn, thân thiện với môi trường, giàu bản sắc văn hóa. Đây cũng là bước tạo đà để du lịch Thủ đô phát triển lên một tầm cao mới.

D.Hà