Giải Trí

Trưng bày "thắp ngọn lửa hồng" tại Nhà Tù Hỏa Lò
Ngày đăng 10/07/2024 | 07:29  | Lượt xem: 38

Cuộc trưng bày chuyên đề Thắp ngọn lửa hồng vừa được khai mạc tại di tích lịch sử Nhà Tù Hỏa Lò và kéo dài tới 15/8. Đây là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

 

Chuyên đề trưng bày là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ từng bị địch bắt giam trong các nhà tù và thể hiện qua 3 nội dung: Tiếng súng mở đầu, Trọn một lời thề và Dấu xưa vang mãi.

Trong đó, Tiếng súng mở đầulà tập hợp những tư liệu quý về các phong trào cách mạng (1930 - 1931) với đỉnh cao Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng như phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ 1936 - 1939 và các cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, Nam Kỳ, binh biến Đô Lương.

“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -0 Trưng bày chuyên đề "Thắp ngọn lửa hồng" thu hút đông khách tham quan trong ngày khai mạc.

Trọn một lời thề khắc họa câu chuyện tình yêu bất tử của các chiến sĩ cách mạng cùng mục đích chiến đấu, chung lý tưởng cao đẹp, với những tư liệu, hình ảnh về tình yêu của các đồng chí Lê Hồng Phong - Nguyễn Thị Minh Khai; Hoàng Văn Thụ - Phạm Thị Vân… Còn Dấu xưa vang mãi giới thiệu đến người xem những địa danh lịch sử - nơi kẻ địch từng dựng trường bắn và nay trở thành nhà lưu niệm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho nhiều thế hệ.

Đáng chú ý, cùng với trưng bày các tư liệu, Ban tổ chức còn đưa nội dung thuyết minh kết hợp với âm thanh bổ trợ, qua đó giúp khách tham quan hiểu sâu sắc về tinh thần đấu tranh kiên cường trong lao tù, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Công chúng đến di tích dịp này còn được xem hoạt cảnh tái hiện cuộc gặp gỡ cuối cùng trong Nhà tù Hỏa Lò của gia đình đồng chí Mai Ngọc Thuyết và đồng chí Nguyễn Văn Mẫn năm 1933.

Cũng nhằm mang lại nhiều trải nghiệm cho du khách, nhất là cảm nhận một phần gian khổ, khắc nghiệt mà thế hệ cha ông đã trải qua khi bị địch bắt giam trong Nhà tù Hỏa Lò, dịp này, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò còn phục dựng 2 hai gian xà lim từng được dùng giam tù nhân bị kết án tử hình.

Trong không khí xúc động mà hào hùng, những chứng nhân lịch sử, lão thành cách mạng, cựu tù chính trị đã tề tựu về di tích nhà tù Hỏa Lò để cùng về ôn lại bao khắc nghiệt xưa cũ, gửi lời tri ân tới những đồng đội khi xưa kề vai sát cánh.

Tại trưng bày, bên cạnh các tư liệu, hình ảnh và hiện vật quý, các khách mời và du khách còn thực hiện nghi lễ dâng hương, tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại Nhà tù Hỏa Lò.

au đây là một số hình ảnh tại trưng bày chuyên đề:

“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -0

Hình ảnh về đồng chí Nguyễn Hữu Tiến.

“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -1

Góc trưng bày về đồng chí Võ Văn Tần.

“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -2

Trưng bày giới thiệu về đồng chí Hoàng Văn Thụ, Phạm Thị Vân.

“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -3

Một góc trưng bày "Thắp ngọn lửa hồng".

“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -4

Phục dựng xà lim từng được dùng giam tù nhân bị kết án tử hình

Khán giả còn được xem hoạt cảnh tái hiện cuộc gặp gỡ cuối cùng trong Nhà tù Hỏa Lò của gia đình đồng chí Mai Ngọc Thuyết và đồng chí Nguyễn Văn Mẫn năm 1933.

Sau đó, đồng chí Nguyễn Văn Mẫn bị lưu đày đi Nhà tù Côn Đảo. Năm 1943, đồng chí hy sinh do tù đày khắc nghiệt.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã được nghe thuyết minh trưng bày kết hợp với âm thanh bổ trợ, sẽ giúp khách tham quan như ngược dòng lịch sử, để hiểu sâu sắc về tinh thần đấu tranh kiên cường trong lao tù, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Trưng bày diễn ra đến ngày 15/8 tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội).

D.Hà