Giải Trí

Triển lãm ảnh đặc biệt "Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội"
Ngày đăng 06/10/2020 | 07:54  | Lượt xem: 215

Đây có thể xem là lần đầu tiên ra mắt một phần (gần 30 bức) của bộ ảnh đồ sộ về cuộc đời và sự nghiệp của Bùi Xuân Phái.

Trong khuôn khổ lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 - 2020 được tổ chức vào 14h ngày 7-10-2020, sẽ có triển lãm ảnh đặc biệt "Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội" của Trần Chính Nghĩa.

Những bức ảnh độc đáo rất ít người biết tới về danh họa Bùi Xuân Phái sẽ được công bố tại triển lãm 'Bùi Xuân Phái – Trăm năm một tình yêu Hà Nội diễn ra ngày 7/10 tới đây tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5, Lý Thường Kiệt, Hà Nội), triển lãm ảnh đặc biệt của Trần Chính Nghĩa, con trai cố nhiếp ảnh gia Trần Văn Lưu sẽ công bố 30 trong số 101 bức hình về Bùi Xuân Phái mà gần như chưa ai biết đến.

 

Công bố những bức ảnh chưa từng biết về danh họa Bùi Xuân Phái Ảnh 3

Những bức ảnh chụp Bùi Xuân Phái năm 1984. (Ảnh BTC)

Trần Chính Nghĩa là con trai của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Trần Văn Lưu - bạn ''tri kỷ'' của Bùi Xuân Phái, có nhiều cơ hội để chụp danh họa lúc sinh thời. Trong một khoảng thời gian dài, nhiếp ảnh gia Trần Chính Nghĩa đã chụp hàng ngàn bức ảnh về cuộc đời cũng như sáng tác của Bùi Xuân Phái. Có những khoảnh khắc đã trở nên vô giá, tái hiện hình ảnh đời thường của một danh họa với những buồn vui, các mối quan hệ đẹp đẽ giữa nghệ sỹ với nghệ sỹ, giữa con người với con người một thời, bộc lộ được thần thái, cốt cách cùng những trăn trở của một thiên tài nghệ thuật.

Hầu hết các bức ảnh về Bùi Xuân Phái của Trần Chính Nghĩa vẫn còn được giữ trong kho phim đồ sộ của anh. Chỉ một số rất ít trong đó đã từng được giới thiệu tới công chúng, trong đó phải kể đến bức ảnh chân dung Bùi Xuân Phái được sử dụng làm logo cho Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội và mới đây còn được đưa lên tem bưu chính.

Trần Chính Nghĩa thường theo chân bố để tới chụp ảnh cho “bác Phái,” nhờ đó mà anh ghi lại nhiều khoảnh khắc thường nhật, những bức tranh ông vẽ và cả bức ảnh chân dung mà sau này bà Phái xin để làm ảnh thờ cho chồng.

Xuất hiện nhiều nhất trong buổi triển lãm là hình chụp lại quá trình chuẩn bị, diễn biến cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của Bùi Xuân Phái do Hội Mỹ thuật tổ chức năm 1984. Các bức hình chụp khoảnh khắc thường nhật của ông khi đang vẽ tranh tại sân chung của căn nhà 87 Thuốc Bắc, trước cửa nhà riêng hoặc ngồi nghỉ ngơi bên những tác phẩm của mình. Thời gian này, Trần Chính Nghĩa liên tục tới nhà riêng của “bác Phái” để chụp hình các bức tranh.

Tác giả Trần Chính Nghĩa cho hay, chuẩn bị cho cuộc triển lãm năm 1984, hầu như đều đặn hàng tuần, anh đều đến nhà riêng của họa sỹ Bùi Xuân Phái để chụp lại tranh cho ông.

Tác giả Trần Chính Nghĩa chia sẻ anh chụp tất cả những bức ảnh này bởi một lý do thật đơn giản, họa sỹ Bùi Xuân Phái là là tri kỷ của cha anh - cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Văn Lưu, nên anh chụp như một lời chào bác, như một thói quen...

Toát lên từ những bức ảnh của tác giả Trần Chính Nghĩa là một tình yêu trọn vẹn, sự gắn bó máu thịt của danh họa Bùi Xuân Phái với Hà Nội. Người ta thấy hiện lên một họa sỹ Bùi Xuân Phái với ''Trăm năm một tình yêu Hà Nội,'' với "Phố Phái" - "Phái Phố."

Hẳn rằng ở bên kia thế giới, họa sỹ Bùi Xuân Phái cũng cảm thấy ấm lòng bởi sau hơn 30 năm, người cháu Trần Chính Nghĩa vẫn trân trọng lưu giữ tất cả những hình ảnh về ông, kể lại từng câu chuyện về mỗi bức ảnh như mọi thứ mới diễn ra hôm qua...

Những bức ảnh do anh Nghĩa chụp cho cố họa sỹ Bùi Xuân Phái mỗi khi gặp giống như thay cho lời chào. Hễ được chụp hình người họa sỹ tài hoa là anh không ngần ngại “đốt” không biết bao nhiêu cuộn phim, tất cả xuất phát từ sự quý mến, kính trọng cho ông.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội lần 13, năm 2020 do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức hướng về Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội. Đây cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái (1/9/1920 – 2020). Triển lãm sẽ trưng bày đến hết Chủ Nhật, 11/10/2020.

D.Hà