Giải Trí

Trao giải Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”
Ngày đăng 01/11/2020 | 14:40  | Lượt xem: 153

Đây là một trong những hoạt động chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ (số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm) chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”
Đại diện Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các thi sinh tham gia Cuộc thi "Hà Nội trong tôi".

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ đoàn ngoại giao, sinh viên nước ngoài đang học tập tại Hà Nội và người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều bài viết được đầu tư công phu, nội dung sâu sắc, thể hiện tình cảm yêu mến đặc biệt của tác giả đối với Hà Nội, sử dụng văn phong tiếng Việt nhuần nhuyễn, đi vào lòng người. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn trân trọng tình cảm của các bạn và mong rằng dù ở bất cứ đâu trên thế giới, chúng ta vẫn luôn gắn bó với nhau bằng tình yêu đối với mảnh đất, con người Hà Nội”.

Qua hơn 2 tháng phát động, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” nhận được 206 bài dự thi đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, như Nhật Bản, Pháp, Nga, Đức, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Mozambique, Philippines, Lào, Palestine, Đông Timor...

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, với mong muốn tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế và người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài bày tỏ tình cảm của mình đối với Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã phát động cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Rất nhiều bài thi của thí sinh người nước ngoài cũng được viết bằng tiếng Việt với lối hành văn rất tốt. Mỗi bài viết là một góc nhìn về Hà Nội, nhưng tựu chung lại, các tác giả đều gửi gắm tình yêu Hà Nội với tình cảm chân thành và sâu đậm. Nhiều bài viết thể hiện cảm xúc của các tác giả với ấn tượng về kiến trúc, phong cảnh yên bình của Hà Nội, niềm vui khi nói được tiếng Việt, được đi chợ và mặc cả, về những món ăn đường phố mà hiếm nơi nào có được. Bên cạnh đó, nhiều tác giả biểu lộ sự trân trọng tính cách và con người Hà Nội thanh lịch, thân thiện, tốt bụng.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho tác giả Saleem Hammad (Palestine) với bài viết "Hà Nội trong trái tim tôi"; 2 giải Nhì trao cho tác giả Nilov Roman - Bí thư thứ ba Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và tác giả Nguyễn Thị Trâm - Việt kiều ở Đức; 3 giải Ba cho tác giả Pascoela Barreto dos Santos - Đại sứ Đông Timo tại Việt Nam, tác giả Chansida Inkhavilay - Bí thư Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và tác giả Okabe Chikara đến từ Nhật Bản. 10 giải Khuyến khích được trao cho cho các thi sinh tham dự cuộc thi là người Ấn Độ, Colombia, Indonesia, Lào, Mozambique, Pháp, Philippines...

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” nhận được 206 bài dự thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, như Nhật, Pháp, Nga, Đức, Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Mozambic, Philippin, Lào, Palestin, Đông Timo...

Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng từ mọi thành phần, lứa tuổi. Thí sinh lớn tuổi nhất là 73 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi. Mỗi lứa tuổi mang đến một cách nhìn về Hà Nội khác nhau. Các bài thi được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, có những thí sinh viết cả bằng 2 thứ tiếng.

Ban Giám khảo Cuộc thi gồm 3 thành viên, do nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng ban, đã thống nhất trao 1 giải Nhất cho thí sinh Saleem Hammad đến từ Palestin; 2 giải Nhì cho thí sinh Nilov Roman - Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và thí sinh Nguyễn Thị Trâm - Việt kiều ở Đức; 3 giải Ba cho thí sinh Pascoela Barreto dos Santos - Đại sứ Đông Timo tại Việt Nam, thí sinh Chansida Inkhavilay - Bí thư Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và thí sinh Okabe Chikara đến từ Nhật Bản; cùng 10 giải Khuyến khích cho các thí sinh đến từ Ấn Độ, Colombia, Indonesia, Lào, Mozambic, Pháp, Philippin...

Trước khi tham dự Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi, các đại biểu đã được đi tham quan Khu trung tâm hoàng thành Thăng Long, nơi đã vinh dự được UNESCO thế giới công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

D.Hà