Giải Trí

Thái Lan đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33
Ngày đăng 17/05/2023 | 22:36  | Lượt xem: 121

Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) ngày 16-5 đã tổ chức họp báo để thông báo về những nét cơ bản của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) do nước này đăng cai.

Theo đó, Thái Lan sẽ là nước đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 diễn ra vào năm 2025.

Thái Lan 'chốt' thời gian tổ chức SEA Games 33 - Ảnh 1.

Đại diện Cơ quan Thể thao Thái Lan thông tin việc tổ chức SEA Games 33 năm 202

SEA Games 33 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 9.12 - 20.12.2025. Sự thay đổi trên nhằm tránh thời tiết nắng nóng như hai kì SEA Games tổ chức ở Việt Nam, Campuchia. Vào cuối năm, Thái Lan có không khí dễ chịu, là điều kiện lí tưởng cho các vận động viên thi đấu.

Chủ nhà SEA Games 33 đã chuẩn bị 3 địa điểm thi đấu gồm Thủ đô Bangkok, Chonburi và Songkhla. Thái Lan hiện tại có nhiều công trình thể thao đáp ứng tiêu chí phục vụ đại hội, vì họ sẽ tận dụng tối đa cơ sở vật chất có sẵn.

Hiện nay, cơ sở vật chất dành cho các môn thi đấu đã được chuẩn bị, chờ hoàn thiện thêm về hạ tầng giao thông, khách sạn, phương tiện đi lại, cũng như các dịch vụ khác ở cả 3 địa điểm này.

Trong 30 năm qua, Thái Lan đã đăng cai 3 sự kiện thể thao lớn, gồm: SEA Games 18 tại Chiang Mai (năm 1995), Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 8 (Asian Games VIII) tại Bangkok (năm 1998) và SEA Games 24 tại Nakhon Ratchasima (2007). Thành tích nhiều môn thể thao của nước này đã đạt đẳng cấp thế giới. Trong khi đó, việc tổ chức các sự kiện thể thao cũng trở thành ngành công nghiệp tầm cỡ tại "Xứ Chùa Vàng".

Chương trình thi đấu sẽ gồm hầu hết các bộ môn trong hệ thống Olympic và ASIAD. SEA Games sẽ tiến tới hạn chế tối đa những môn thể thao không thực sự phổ biến mà các nước đăng cai đưa vào nội dung tranh tài của đại hội, nhằm phân chia thứ hạng toàn đoàn. Việc tăng cường những môn thi đấu chính thống là nhằm nâng tầm SEA Games, để các quốc gia hướng tới các đấu trường lớn châu lục và thế giới.

Với những thay đổi trên, SEA Games 33 được kì vọng sẽ mang đến những điều mới mẻ cũng như điều kiện tốt nhất cho các đoàn thể thao tham dự.

Số lượng môn thể thao và việc phân chia địa điểm tổ chức các môn sẽ được nước chủ nhà Thái Lan bàn bạc cụ thể với Liên đoàn Thể thao SEA Games trong thời gian tới, có tham khảo ý kiến Ủy ban Olympic 10 quốc gia trong khu vực trước khi công bố chính thức.

D.Hà