Giải Trí

Phim ngắn của Việt Nam tiếp tục được đề cử tại Venice 2020
Ngày đăng 31/07/2020 | 07:57  | Lượt xem: 73

Phim ngắn “Mây Nhưng Không Mưa” của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy được lựa chọn tranh giải ở hạng mục Orizzonti Short tại Liên hoan phim Venice.

Phim ngắn Việt tranh giải tại LHP Venice lần thứ 77 - 1

Cảnh trong phim "Mây nhưng không mưa".

Ban tổ chức Liên hoan phim Venice công bố danh sách hạng mục Orizzonti Short Competition, hạng mục dành cho phim ngắn quốc tế với xu hướng thẩm mỹ và cách biểu đạt mới. Mây nhưng không mưa của Việt Nam là một trong 12 phim ngắn tham gia tranh giải.

Mây nhưng không mưa có tên tiếng Anh Live in Cloud - Cuckoo Land, là tác phẩm của bộ đôi đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy. Phim kể về cô gái làm việc ở tiệm váy cưới yêu anh chàng hát dạo, bán hàng rong. Hai người phải lòng nhau. Vào ngày quyết định đi gặp chàng trai, cô dự định hát bài hát yêu thích của mình. Song tối hôm đó, cô gái bất ngờ phải đi giao hàng, còn anh chàng hát rong thì bị ăn cắp mất chiếc loa. Họ không gặp được nhau.

Trong gần 20 phút, phim ngắn của bộ đôi này sẽ dẫn người xem qua một đám cưới, một buổi tắc đường, một vụ trộm cướp, một sự hóa thân thần kì và một câu chuyện tình yêu.Tác phẩm của hai đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy thuộc top 5 tác phẩm được hỗ trợ kinh phí 300 triệu từ Dự án phim ngắn CJ 2019.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, người đồng hành và hướng dẫn của bộ phim, đánh giá Mây nhưng không mưa có sức hút một cách tự nhiên bởi sự giằng xé giữa hai thái cực, cụ thể là “sự nhỏ nhẹ nhưng kiên định của đạo diễn, sự tự vấn và sự quyết liệt đi tìm lời giải của các nhân vật.

Chị chia sẻ: "Thy và Nghĩa diễn đạt Mây nhưng không mưa như trình bày một thứ điện ảnh riêng tư đậm màu sắc thể nghiệm tự do, thứ thể nghiệm mà lâu nay chúng ta rất ít gặp chứ chưa nói đến việc cổ vũ hay tôn vinh nó, trong môi trường điện ảnh Việt Nam hiện tại.

Ở Mây nhưng không mưa, ta nhìn rõ sự nhỏ nhẹ nhưng kiên định của đạo diễn, đọc được sự tự vấn và sự quyết liệt đi tìm lời giải của các nhân vật. Ta thấy một bầu khí quyển chộn rộn, có phần hỗn độn và thô bạo. Ta thấy không khí hiện thực huyền ảo thô mộc được nhà làm phim (vừa mời gọi, vừa thách thức) lôi kéo chúng ta vào".

”Trước đó, Lễ trưởng thành của Edison (đạo diễn Minh Thy) và U ơi! (đạo diễn Minh Nghĩa) cũng được ghi tên vào danh sách đề cử của Liên hoan phim Quốc tế Singapore 2019.

Năm nay, Liên hoan phim Venice lần thứ 77 diễn ra từ ngày 2 đến 12-9.

TRUC LINH