Giải Trí

Phát động Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc”
Ngày đăng 30/09/2020 | 17:32  | Lượt xem: 154

Ngày 29/9, Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) đã phát động Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc” nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể của dân tộc, những giá trị đã góp phần tạo nên bản sắc văn hoá Việt Nam.

 

Đây cũng là một trong nhiều hoạt động được tổ chức chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước trong năm 2020; kỷ niệm 1010 năm Long - Hà Nội và hướng tới kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam 23/11.

Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc” là hoạt động văn hoá có ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhằm khơi dậy niềm tự hào trong quần chúng nhân dân về những giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc; động viên, khích lệ phong trào, đặc biệt thế hệ trẻ không ngừng giữ gìn vốn cổ của dân tộc. Đồng thời cũng là dịp để tìm kiếm, khai thác những cách làm hay, những sáng kiến cộng đồng tham gia vào công tác bảo tồn di sản. Qua đó, quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế về các loại hình văn hoá phi vật thể đặc sắc của Việt Nam nói chung và nét đẹp văn hoá của Thủ đô nói riêng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Cuộc thi dành cho các tập thể, cá nhân quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên... không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Các tác phẩm dự thi với hình thức, thể loại bài viết (tuỳ văn, tuỳ bút, bút ký, phóng sự…), phóng sự ảnh, phóng sự truyền hình, phim tài liệu… có nội dung phản ánh và tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hoá phi vật thể của dân tộc, những giá trị đã góp phần tạo nên bản sắc văn hoá Việt Nam, trong đó có đặc trưng tiêu biểu của văn hoá Thủ đô. Bên cạnh đó, nội dung các tác phẩm cũng phản ánh những tấm gương điển hình, các nghệ sĩ, nghệ nhân, quần chúng nhân dân gắn bó với các loại hình nghệ thuật truyền thống, các di sản văn hoá phi vật thể như: Hát Văn, ca Trù, hát Xẩm, Chèo, Tuồng, Dân ca, Dân vũ, diễn xướng văn hoá dân gian…

Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày phát động cho đến hết ngày 31/10/2020, qua hai hình thức gửi mail tại địa chỉ tochucsukienttvh@gmail.com và qua đường bưu điện, tại địa chỉ Phòng Kinh doanh dịch vụ và Tổ chức sự kiện - Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội, số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. 

Căn cứ kết quả đánh giá của Hội đồng chấm chọn tác phẩm, Ban tổ chức sẽ trao 3 giải A, 6 giải B, 9 giải C, 10 giải Khuyến khích và 5 giải chuyên đề cho các tác phẩm có chất lượng tốt nhất.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: Giải A trị giá 5.000.000 đồng, giải B trị giá 3.000.000 đồng, giải C trị giá 2.000.000 đồng, giải Khuyến khích trị giá 1.000.000 đồng và giải chuyên đề trị giá 1.000.000 đồng.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11/2020.

 

Hà Nguyên