Giải Trí

Nhạc sĩ Phú Quang được trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội
Ngày đăng 08/10/2020 | 08:20  | Lượt xem: 172

Hạng mục Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho nhạc sĩ Phú Quang vì đã sáng tác những ca khúc bất hủ về Hà Nội, thể hiện một tình yêu đau đáu với Thủ đô.

Lễ trao Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”  lần thứ 13 - năm 2020 vừa được tổ chức. Tới dự lễ trao giải có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý.

Năm nay, Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho nhạc sĩ Phú Quang đúng dịp 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Sinh năm 1949, nhạc sĩ Phú Quang trở thành người trẻ tuổi nhất trong bảng vàng Giải thưởng Lớn.

Phát biểu tại buổi trao giải, ông Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao Văn hóa, Trưởng BTC giải thưởng, cho biết: "Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 là sự hội tụ và cộng hưởng của những tấm lòng "vì tình yêu Hà Nội" rộng khắp. Có những gương mặt gần gũi, thân quen, đã trở thành biểu tượng bao nhiêu năm nay về Hà Nội.

Được vinh danh tại giải thường Vì tình yêu Hà Nội, nhưng nhạc sĩ Phú Quang không thể đến nhận  - Ảnh 2.

Anh trai và vợ nhạc sĩ Phú Quang thay mặt nhạc sĩ lên nhận giải thưởng

Lại có cả những gương mặt mới mẻ, xuất hiện hết sức bất ngờ và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Hội đồng giám khảo cũng quyết định hướng tới những nhân tố trẻ hơn, nhưng có bề dày cống hiến cho Hà Nội không hề thua kém, đặc biệt, nếu xét về mức độ lan tỏa thì có thể ví với sức ảnh hưởng của biểu tượng Phố Phái - Phái Phố. Đó chính nhạc sĩ "Hà Nội phố" Phú Quang"."Với Phú Quang đó là sự rung động khác biệt. Là sự rung động liên tục tuôn trào nỗi nhớ của mình thành một vệt các bài hát từ "Em ơi! Hà Nội phố" (phỏng thơ Phan Vũ) mùa đông 1988 cho đến tận hôm nay. Cũng là nỗi nhớ, nhưng Phú Quang như đã từng thổ lộ, khi xa Hà Nội, nhạc sĩ nhớ quay quắt, nhớ thường trực, nhớ ngày, nhớ đêm. Đấy là một tình cảm riêng tư của anh với Hà Nội. Một tình cảm chân thành ta cần ghi nhận.

Trong vệt bài hát, Phú Quang ngoài việc tự thổ lộ nỗi nhớ của mình, cái đáng kể của nhạc sĩ là rất giỏi biến nỗi nhớ của nhiều nhà thơ về Hà Nội trở thành nỗi nhớ của mình. Giỏi đến nỗi khi nhạc sĩ chọn bài thơ nào, thì bài thơ đó qua cung bậc nhớ của chính nhạc sĩ, nó đã hóa thân một cách tự nguyện vào bài hát và để rồi người ta nhớ đến nó chính là nhớ đến giai điệu hát nó lên", ông Lê Xuân Thành cho biết.

Không chỉ trong sáng tác, cuộc đời ông là minh chứng cho thấy một tình yêu Hà Nội đau đáu. Những sáng tác của ông dù có nhắc đến hai chữ “Hà Nội” hay không thì vẫn man mác cái chất, cái tình của người Hà Nội. Hơn nữa, dù có dư sức “tả xung hữu đột” trong đủ các địa hạt sáng tác từ ca khúc nhạc phim, nhạc giao hưởng, với đủ các đề tài khác nhau, song Hà Nội vẫn là nguồn năng lượng vô tận của ông. Việc trao giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội cho nhạc sĩ Phú Quang lần này càng có ý nghĩa đặc biệt hơn vì đúng vào dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội.

Sinh năm 1949, nhạc sĩ Phú Quang chính thức trở thành người trẻ tuổi nhất trong lịch sử 12 gương mặt ưu tú từng được vinh danh giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội. Hội đồng giám khảo tin tưởng rằng, đây sẽ là một sự khởi đầu tươi mới, để các năm tiếp theo, Bảng vàng Giải thưởng Lớn sẽ tiếp tục mở ra với những gương mặt đầy sung sức đang nỗ lực cống hiến cho Hà Nội.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội năm nay cũng thuộc về một người trẻ, và rất trẻ là Marko Nikolic, chàng trai trẻ sinh năm 1987 được tôn vinh với tiểu thuyết Phố Nhà Thờ.

Nằm trong số những tác phẩm viết về chủ đề Hà Nội, thông qua một câu chuyện tình yêu, Marko Nikolic đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt "cái chất" Hà Nội riêng không ở đâu có.

Lấy Hà Nội làm bối cảnh cho toàn bộ tiểu thuyết, Marko Nikolic đã tái hiện một Hà Nội rất đẹp, rất đời. Ở đó, độc giả giật mình khi thấy được bản ngã, ngỡ ngàng trước những chiêm nghiệm mới, biết thưởng thức hơn, tự hào hơn về một thành phố qua ngàn năm tuổi.

Ở hạng mục Giải việc làm - Vì tình yêu Hà Nội năm nay có 2 giải được trao.

Đó là Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội, và được các nghệ sĩ thực hiện - một dự án đã biến một khu vực vốn là nơi tập kết rác của người dân địa phương thành con đường nghệ thuật.

Được vinh danh tại giải thường Vì tình yêu Hà Nội, nhưng nhạc sĩ Phú Quang không thể đến nhận - Ảnh 3.

 

Con đường ấy không chỉ được "làm đẹp" bằng cách trang trí thông thường, hay toát lên thông điệp bảo vệ môi trường từ việc sử dụng các vật liệu tái chế, mà trên hết đó là một tập hợp các tác phẩm nghệ thuật công cộng có giá trị nghệ thuật rất cao, bộc lộ sức sáng tạo dồi dào của một đội ngũ nghệ sĩ chuyên nghiệp, giàu tình yêu đối với Hà Nội, trong đó có 2 họa sĩ nước ngoài. Đấy là một con đường thể hiện lịch sử, văn hóa sông Hồng bằng những tác phẩm vừa hiện đại, vừa gần gũi.

Cuối cùng là giải “Ý tưởng” được trao cho ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm, một mong mỏi của giới chuyên môn và những người yêu Hà Nội từ hàng chục năm qua. Cuộc thi diễn ra trong hơn 1 tháng và đã chọn được các giải Nhất, Nhì, Ba cùng 2 giải khuyến khích. Đã có những phương án thiết kế khả thi cho công trình cột mốc Km0, hy vọng rằng trong một tương lai không xa, Hà Nội sẽ có một điểm mới năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa để không một du khách nào tới Hà Nội mà có thể bỏ qua.

Trong khuôn khổ của Lễ trao giải cũng diễn ra một số hoạt động phụ trợ nhằm tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của Bùi Xuân Phái. Đó là cuộc triển lãm ảnh “Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội” của nhiếp ảnh gia Trần Chính Nghĩa, giới thiệu gần 30 bức ảnh chân dung danh họa. Và thứ 2 là triển lãm tranh của Bùi Xuân Phái và 2 thế hệ “vẽ Phái”, trưng bày một số bức ký họa của Bùi Xuân Phái do "người học trò" Văn Dương Thành sưu tập, tuyển chọn, giới thiệu. Bên cạnh đó là tranh vẽ "bác Phái" của Văn Dương Thành và tranh vẽ "ông Phái" của các học trò Văn Dương Thành, gồm các em Nguyễn Quang Minh (15 tuổi), Trần Khánh Linh (15 tuổi), Nguyễn Linh Chi (12 tuổi), Lê Châu Anh (13 tuổi). Đây là một cuộc hội ngộ thú vị nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bùi Xuân Phái (1920 - 2020).

D.Hà