Giải Trí

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII sẽ diễn ra tại Đà Lạt
Ngày đăng 19/11/2023 | 07:46  | Lượt xem: 36

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25-11 tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Liên hoan quy tụ 179 phim thuộc các thể loại phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình, phim khoa học. Trong đó 91 bộ phim sẽ được tuyển chọn vào chương trình phim dự thi để trao giải Bông sen Vàng, Bông sen Bạc và giải thưởng của ban giám khảo.

 

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra liên hoan phim, du khách và người dân địa phương được xem miễn phí toàn bộ các phim tham dự liên hoan, trong đó có nhiều phim truyện nhựa gây tiếng vang thời gian qua. Địa điểm chiếu phim gồm 2 rạp Cinestar tại TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Tạ Quang Đôngi khẳng định Đà Lạt không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước mà còn là phim trường lớn, bối cảnh hấp dẫn, môi trường lý tưởng khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nhà điện ảnh. “Tôi tin rằng, với sự chuẩn chu đáo của ban tổ chức và sự hỗ trợ hiệu quả của tỉnh Lâm Đồng, của các đơn vị có liên quan, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quảng bá hình ảnh Đà Lạt xinh đẹp, phát triển nền kinh tế xanh của Đà Lạt và xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”.

Liên hoan phim Việt Nam và câu chuyện gắn kết với du lịch địa phương

Phim “Em và Trịnh” có nhiều cảnh quay ở Đà Lạt. Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh và các nghệ sỹ trong hoạt động sáng tác điện ảnh. Ngoài hai chương trình chính là Lễ khai mạc và bế mạc, Liên hoan phim lần này còn có nhiều chương trình, hoạt động như Triển lãm “Đà Lạt – Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” vào ngày 21/11; các hội thảo liên quan đến nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam ngày 22 – 23/11; chương trình giao lưu giữa nghệ sỹ điện ảnh và khán giả ngày 22 và 23/11 tại Trường Đại học Đà Lạt và Trường Trung học Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng.

Đặc biệt, trong suốt thời gian diễn ra liên hoan phim lần này, Ban Tổ chức sẽ trình chiếu 91 bộ phim thuộc Chương trình phim dự thi và 56 bộ phim Chương trình phim toàn cảnh miễn phí cho người dân và du khách đến thưởng thức tại rạp chiếu ở thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng. Trong đó có nhiều bộ phim “bom tấn” của Việt Nam như Đất Rừng Phương Nam, Nhà Bà Nữ, Em Và Trịnh, Người Vợ Cuối Cùng, Kẻ Ẩn Danh, Tro Tàn Rực Rỡ, Con Nhót Mót Chồng… Ngoài trình chiếu miễn phí, các bộ phim tham gia liên hoan phim lần này sẽ được trình chiếu lưu động tại các địa phương, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 có 91 tác phẩm được tuyển chọn vào Chương trình Dự thi gồm 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình; Chương trình phim toàn cảnh có 56 bộ phim được tuyển chọn gồm 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 4 phim khoa học, 18 phim hoạt hình. Đối với tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng Bông sen vàng, Bông sen bạc, giải thưởng của Ban giám khảo cho các thể loại phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình và giải kỹ xảo điện ảnh xuất sắc cho 1 phim điện ảnh. Đối với cá nhân, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng Đạo diễn xuất sắc, tác giả Kịch bản xuất sắc, Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc, Quay phim xuất sắc, nữ Diễn viên chính xuất sắc, nam Diễn viên chính xuất sắc, nữ Diễn viên phụ xuất sắc, nam Diễn viên phụ xuất sắc, Họa sỹ xuất sắc, âm nhạc xuất sắc, âm thanh xuất sắc. Ngoài ra Liên hoan phim còn có giải bình chọn của khán giả với giải “Phim được yêu thích nhất” (đối với phim tham dự Chương trình phim toàn cảnh), giải của các cơ quan, đoàn thể xã hội. 

Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 sẽ diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt) vào tối 21/11 và được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam.

LHPVN lần thứ 23 là sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng được tổ chức 2 năm một lần để tổng kết, tôn vinh các tác phẩm điện ảnh mới, các nghệ sĩ có thành quả nghệ thuật nổi bật.

Với việc tổ chức lần đầu tiên tại thành phố Đà Lạt, nơi được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, có sự đa dạng bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam, là nơi hòa quyện giữa thiên nhiên tươi đẹp và con người hiền hòa mến khách, là nơi từng là bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng trong lịch sử điện ảnh Việt Nam xưa và nay, việc gắn kết giữa điện ảnh và du lịch là điều khả quan rõ rệt. Đồng thời, đây cũng là dịp thu hút khách du lịch đến với thành phố Đà Lạt - Lâm Đồng nhân kỷ niệm 130 năm thành phố Đà Lạt hình thành và phát triển.

D.Hà