Giải Trí

Lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2023: Tôn vinh hai lĩnh vực âm nhạc và thể thao 
Ngày đăng 28/03/2023 | 12:57  | Lượt xem: 140

Tối 30/3, tại Lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2023, lần đầu tiên hai lĩnh vực âm nhạc và thể thao sẽ được tôn vinh. 


Giải  Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) khởi xướng và tổ chức từ năm 2005 với sự tham gia bầu chọn của báo giới toàn quốc. Trải qua 16 lần trao giải, năm nay, BTC quyết định mở rộng Giải Cống hiến bằng việc bổ sung lĩnh vực thể thao, nâng từ 1 hệ thống giải lên thành 2 gồm: Giải Cống hiến âm nhạc và Giải Cống hiến thể thao với logo, cúp Cống hiến và các bộ nhận diện mới.
Cụ thể, Cống hiến âm nhạc gồm các hạng mục: Bài hát của năm, MV của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm, Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của năm và Nhạc sĩ của năm.

 

Cống hiến thể thao gồm các hạng mục: Gương mặt trẻ thể thao của năm, Gương mặt thể thao của năm và Chiến tích thể thao của năm.
Theo BTC, việc mở rộng sang lĩnh vực thể thao mang tới sự khích lệ, động viên rất lớn cho các VĐV, HLV khi nỗ lực và cống hiến được xã hội ghi nhận. Khích lệ tinh thần cống hiến luôn là một trong những yếu tố quan trọng, giúp cho các HLV, VĐV không ngừng nỗ lực giành thêm nhiều thành tích cho nền thể thao nước nhà trong bối cảnh sự kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ ngày một lớn hơn.
Chủ đề chương trình năm nay là “Ngôi sao Cống hiến” thể hiện ý nghĩa những người nghệ sĩ, vận động viên tài năng dù cuộc sống đối diện với rất nhiều áp lực, nhiều khó khăn, thậm chí để hết lòng sống với nghề họ chịu nhiều tổn thương tinh thần, hy sinh thầm lặng. Chính hình ảnh ngôi sao toả sáng mang theo thông điệp Cống hiến chính là giá trị lớn nhất mà mỗi người nghệ sĩ vận động viên chân chính đều mơ ước vươn tới “Ngôi sao Cống hiến”.
Giải Cống hiến năm nay cũng là mùa đầu tiên BTC đón đầu các xu thế bằng việc áp dụng công nghệ NFT - một xu hướng được dự báo là sẽ nở rộ hơn từ năm 2024 để người hâm mộ, nghệ sĩ, vận động viên và cả giới sưu tập nói chung có dịp tham dự sâu sát hơn với Cống hiến 2023 và cả các mùa tiếp theo.
Tại Lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2023, lần đầu tiên hai lĩnh vực Âm nhạc và Thể thao sẽ được tôn vinh trên cùng một sân khấu với kịch bản hiện đại, đậm chất sáng tạo, hứa hẹn sẽ mang đến một đêm nghệ thuật độc đáo. 
Bà Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Trưởng BTC giải Cống hiến 2023 – cho biết Giải thưởng Cống hiến 2023 chứng kiến sự lên ngôi của nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng khi họ chiếm đa số đề cử. Chính vì vậy sức trẻ lan tỏa tới ngay chính trong chương trình lễ trao giải thưởng Cống hiến, thông qua các phần trình diễn đầy năng lượng nhưng cũng rất sâu lắng của: Noo Phước Thịnh, Ái Phương, Amee, Đinh Mạnh Ninh, Phùng Khánh Linh cùng dàn ca sĩ khách mời: Nữ ca sĩ Myra Trần, Á hậu Lona Kiều Loan và Yanbi. MC dẫn dắt chương trình là Vũ Mạnh Cường và Lương Thuỳ Linh.
Bà Nguyễn Thị Thu Hoài cũng cho biết thêm: "Tiếp nối lịch sử của giải Âm nhạc Cống hiến, nên đường dây kịch bản mùa giải này khi phát triển sang trang ở hai lĩnh vực: âm nhạc và thể thao, bởi cả hai lĩnh vực này đều có tính chất truyền cảm hứng mạnh mẽ tới đời sống tinh thần nên hoà quyện chung trong mạch chủ đề Ngôi sao cống hiến thể hiện cho tất cả các phần trao giải. Phần trao giải âm nhạc với lịch sử dầy dặn qua nhiều mùa và nhiều hạng mục trao giải nên được dẫn dắt câu chuyện đầy cảm xúc lên phần đầu, còn phần thể thao truyền tải những năng lượng rất tích cực sẽ được kết cấu phần sau để mang tới cho khán giả, các nghệ sĩ, vận động viên một sự tôn vinh trang trọng và trọng vẹn cảm xúc".
Các hạng mục giải thưởng của Cống hiến 2023 có sự tham gia của các khách mời trao giải: Nhạc sĩ Dương Thụ, NSND Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu, Cựu danh thủ Công Vinh, Nghệ sĩ Trần Bảo Sơn, Nghệ sĩ Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Bảo Ngọc, Hoa hậu Mai Phương… Sự kiện Thảm đỏ cũng có sự tham gia đông đảo của dàn sao Việt, các VĐV và những người nổi tiếng.
Năm nay cũng là năm đầu tiên, Giải Cống hiến áp dụng hệ thống bình chọn Bvote nhằm thu thập ý kiến đánh giá của khán giả để tăng tính khách quan. Khán giả được quyền tham gia vào việc lựa chọn nghệ sỹ, vận động viên mà họ yêu thích, mến mộ. Cổng bình chọn Bvote địa chỉ website: https://voteconghien.thethaovanhoa.vn/ và https://giaithuongconghien.bvote.vn sẽ mở tới 20 giờ ngày 27/3/2023. Người tham gia có thể bình chọn không giới hạn, bao gồm số lượt bình chọn và số đề cử bình chọn trong Giải thưởng Cống hiến 2023.
Năm nay, Giải thưởng Cống hiến ở lĩnh vực âm nhạc gồm các hạng mục: Bài hát của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm, Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của năm và Nhạc sĩ của năm. 
Giải thưởng Cống hiến ở lĩnh vực thể thao gồm các hạng mục: Gương mặt trẻ thể thao của năm, Gương mặt thể thao của năm và Chiến tích thể thao của năm.
Ngoài ra, năm nay cũng là lần đầu tiên Ban Tổ chức Giải thưởng Cống hiến đón đầu các xu thế bằng việc áp dụng công nghệ NFT để người hâm mộ, nghệ sỹ, vận động viên và cả giới sưu tập nói chung có dịp tham dự sâu sát hơn với Cống hiến 2023 và các mùa giải tiếp theo. Trong đó, 5 hạng mục giải thưởng âm nhạc sẽ được quyết định 50% từ số điểm khán giả bình chọn được quy đổi từ điểm sao BVote + NFT.
D.Hà