Giải Trí

Khai mạc trưng bày ''Để bầu trời mãi xanh'' tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò
Ngày đăng 23/11/2020 | 15:28  | Lượt xem: 115

Nhân kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”; 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng 23/11, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”.

 Các đại biểu và công chúng tìm hiểu nội dung trưng bày. Ảnh: HNMO

 

Trưng bày "Để bầu trời mãi xanh" gồm 2 phần nội dung: "Giữ vững biển trời" và "Nối hai bờ đại dương". Trong đó, phần 1 tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của không quân và hải quân Mỹ (1964-1972). Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, thế trận chiến tranh nhân dân của Việt Nam làm nên "Điện Biên Phủ trên không" lẫy lừng vào tháng 12-1972.

Phần nội dung thứ 2: "Nối hai bờ đại dương" giới thiệu về những nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước đã chung tay, công cuộc tìm kiếm, trao trả hài cốt các quân nhân mất tích ở Việt Nam; cung cấp tài liệu, thông tin và di vật của bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích; giải quyết bom mìn và xử lý chất độc da cam ở một số khu vực trọng điểm... góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu những nỗi đau còn dai dẳng suốt hơn 45 năm qua. Trong hành trình đặc biệt ấy, có sự góp sức không nhỏ của các cựu chiến binh, các tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình.

Trưng bày cũng giới thiệu đến du khách những tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, hiện vật liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò như: Huy hiệu Bác Hồ của phi công Nguyễn Văn Cốc được trao tặng khi bắn rơi máy bay Mỹ năm 1967; Sổ ghi chép các cuộc phỏng vấn của nhà báo nước ngoài với phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò năm 1967 của nhà báo Nguyễn Xuân Mai; Chiếc áo kaki, máy đo huyết áp, ống nghe của ông Đỗ Doãn Đại – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sử dụng để khám bệnh cho người dân và các nạn nhân sau những trận ném bom của máy bay Mỹ tại Hà Nội, năm 1972; Cuốn sách “Darkness at noon” của tám phi công Mỹ gửi tặng cán bộ quản giáo Trại giam Hỏa Lò trước khi được trao trả năm 1973.Tại buổi khai mạc trưng bày, còn có sự hiện diện của những phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền bắc, những cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại "Khách sạn Hilton Hà Nội" (1964-1973), những người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội bom đạn.

Chia sẻ tại sự kiện, Trung tướng Phạm Tuân, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, cho biết: "Ngày hôm nay, chúng ta được sống trong một bầu trời hòa bình nhờ các thế hệ trước đã làm nên một lịch sử hào hùng. Với truyền thống này, chúng ta cần tiếp tục giáo dục các thế hệ sau này về truyền thống anh hùng bất khuất của dân tộc để mãi giữ gìn bầu trời trong xanh của Tổ quốc, giữ gìn từng mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta".

Phát biểu khai mạc trưng bày, Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết: Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” sẽ giúp các thế hệ đã trải qua thời chiến chạm lại ký ức của mình; đồng thời giúp thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn một thời khói lửa, đau thương, mất mát của cha ông để biết trân trọng quá khứ và sống có trách nhiệm với tương lai.

Cũng tại trưng bày, lần đầu tiên, khách tham quan được trải nghiệm audio guide (thuyết minh tự động). Các câu chuyện được thể hiện qua giọng kể truyền cảm, kết hợp với hiệu ứng âm thanh sống động: tiếng bom rơi, tiếng súng nổ, tiếng ầm ì của máy bay, nghe lại giọng đọc quen thuộc của phát thanh viên Nguyễn Thị Thìn xen với tiếng kẻng, tiếng còi báo động phòng không: "Đồng bào chú ý! Đồng bào chú ý!...". Khách tham quan cũng được tận mắt thấy và gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A, nghe giới thiệu về cách làm hầm, công năng của hầm để tránh đạn bom trong thời chiến.

 

Hà Nguyên