Giải Trí

Khai mạc triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN
Ngày đăng 07/11/2020 | 11:47  | Lượt xem: 165

Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN vừa đượckhai mạc tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (B1-R3, Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) với 117 tác phẩm của các tác giả các nước ASEAN

Đây là hoạt động do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cùng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức lần thứ ba; đồng thời là sự kiện ý nghĩa nhân Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Hoạt động cũng nhằm góp phần mở rộng quan hệ, giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực mỹ thuật, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Các tác phẩm được thể hiện trên nhiều thể loại tranh in: Nổi, lõm, phẳng, xuyên, độc bản, kỹ thuật số, đa chiều... có nội dung về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước, hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm chia sẻ. Thông qua những sáng tác của mình, các nghệ sĩ ASEAN mong muốn mang lại sự mới mẻ, thú vị cho từng tác phẩm, kích thích thị giác của người xem với những biểu đạt tinh tế do kỹ thuật in mang lại.

Ban tổ chức đã nhận được 345 tác phẩm của 182 tác giả đến từ 10 nước ASEAN tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã chọn được 117 tác phẩm của 84 tác giả từ 10 quốc gia: Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Khai mạc triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN
Tác phẩm đoạt giải Nhất “Không trọng lực” của Thái Lan.

Các tác phẩm tham gia gồm các thể loại tranh in nổi (khắc gỗ, khắc cao su, khắc bìa và các kỹ thuật in nổi khác); tranh in lõm (khắc kim loại, khắc mica, khắc trên phim, khắc lõm cảm quang); tranh in phẳng (in đá, litho trên kim loại, litho trên gỗ); tranh in xuyên (in lưới, in trổ khuôn); tranh in độc bản (collagraph)... Thông qua những sáng tác của mình, các nghệ sĩ ASEAN mong muốn mang lại sự mới mẻ, thú vị cho từng tác phẩm, kích thích thị giác của người xem với những biểu đạt tinh tế do kỹ thuật in mang lại.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Cuộc thi và triển lãm là hoạt động nghệ thuật nhằm tăng cường sự hiểu biết, tính đoàn kết trong khối ASEAN. Đây cũng là dịp để họa sỹ Việt Nam và họa sỹ các nước ASEAN giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật, đồ họa ở khu vực. Thông qua đó giới thiệu văn hóa, đất nước, con người các quốc gia trong cộng đồng ASEAN, tạo cơ hội để công chúng Việt Nam, bạn bè quốc tế thưởng thức những tác phẩm đồ họa của các họa sỹ đương đại.

Trong các tác phẩm được chọn lựa, 11 tác phẩm xuất sắc nhất  đã được trao giải thưởng gồm: 1 giải Nhất (tác phẩm của họa sỹ Thái Lan), 2 giải Nhì (tác phẩm của họa sỹ Thái Lan và Việt Nam), 3 giải Ba (tác phẩm của các họa sỹ Philippines, Thái Lan và Việt Nam) và 5 giải Khuyến khích.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ, các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triểm lãm là những sáng tác nghệ thuật từ năm 2017 đến nay, có chủ đề về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ.

Đây là những tác phẩm nghệ thuật với nội dung phong phú, đa dạng về hình thức, kỹ thuật thể hiện với nhiều phương pháp của nghệ thuật tranh in như: khắc kim loại, khắc gỗ, in độc bản, in lưới…. kết hợp với kỹ thuật và chất liệu thể hiện đa dạng.

Cuộc thi là dịp để họa sĩ Việt Nam và các nước ASEAN giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm mới trong sáng tác, giới thiệu tác phẩm về đất nước, con người mỗi nước cùng những vấn đề mà các nước ASEAN quan tâm. Triển lãm cũng là cơ hội để công chúng Việt Nam tiếp xúc và thưởng thức những tác phẩm đồ họa chọn lọc của các nước ASEAN.

 D.Hà